Để được cấp Văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp thì kiểu dáng đăng ký phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện bảo hộ và đơn đăng ký phải đúng, đầy đủ thông tin, giấy tờ theo quy định. Trên thực tế, có nhiều hồ sơ đăng ký bị từ chối ngay ở giai đoạn đầu- giai đoạn thẩm định hình thức- do không đáp ứng các yêu cầu về mặt hồ sơ, và một trong số lỗi thường gặp nhất là lỗi về phân loại kiểu dáng công nghiệp.

Bài viết dưới đây của banquyen.net sẽ giúp các bạn tìm hiểu về 02 lỗi thường gặp về phân loại Kiểu dáng công nghiệp”. Mời các bạn theo dõi!

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 1. Kiểu dáng công nghiệp là gì?
 2. Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là gì?
 3. Thủ tục đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp
 4. Hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp
 5. Phân loại kiểu dáng công nghiệp là gì?
 6. 2 lỗi thường gặp về phân loại kiểu dáng công nghiệp khi đăng ký bảo hộ
 7. Dịch vụ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

1. Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Pháp luật Sở hữu trí tuệ định nghĩa kiểu dáng công nghiệp như sau:

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm hoặc bộ phận để lắp ráp thành sản phẩm phức hợp, được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này và nhìn thấy được trong quá trình khai thác công dụng của sản phẩm hoặc sản phẩm phức hợp.

(Khoản 13 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi, bố sung năm 2009, 2019 và 2022)

Như vậy, có thể hiểu kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của các đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện hoặc các bộ phận dùng để lắp ráp, hợp thành các sản phẩm, nhìn thấy được bằng mắt thường, có kết cấu và chức năng rõ ràng, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc kết hợp của những yếu tố này.

mau-kieu-dan-banh-xe

2. Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là gì?

Để tạo ra được một sản phẩm có kiểu dáng mang tính mới, lạ, độc đáo, khác biệt hay đột phá là cả một quá trình hoạt động tư duy, lao động sáng tạo trí óc của người tạo ra kiểu dáng đó cũng như sự đầu tư về mặt tài chính, thời gian để cho ra thành quả sản phẩm đó. Tuy nhiên, sau khi sản phẩm mới được tung ra thị trường vài tháng thì đã có thể thấy được các sản phẩm có kiểu dáng, mẫu mã tương tự được bày bán trên thị trường.

Từ xưa đến nay, việc các sản phẩm bị sao chép kiểu dáng, mẫu mã luôn rất phổ biến. Do đó, việc đăng ký bảo hộ quyền đối với kiểu dáng công nghiệp là một trong những hoạt động của chiến lược phát triển kinh doanh mà bất kì doanh nghiệp nào cũng cần phải chú trọng để tránh các trường hợp bị sao chép làm hàng giả, hàng nhái lại, giúp đảm bảo vị trí cho sản phẩm của mình trong tâm trí người tiêu dùng.

Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là một thủ tục, một quy trình mà tác giả, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp phải thực hiện nếu muốn được nhà nước bảo hộ kiểu dáng công nghiệp do mình sáng tạo hoặc đầu tư và khi kiểu dáng công nghiệp đáp ứng các điều kiện bảo hộ, thì nhà nước sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp hay văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

Giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp hay văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là giấy tờ pháp lý mà nhà nước cấp để xác nhận rằng, tác giả, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp đó được nhà nước công nhận có các quyền độc quyền sau:

– Độc quyền sản xuất sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ;

– Độc quyền lưu thông, quảng cáo, chào hàng, tàng trữ để lưu thông sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ;

– Độc quyền nhập khẩu sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ.

– Có quyền ngăn cấm người khác sản xuất, lưu thông, quảng cáo, chào bán, tàng trữ để lưu thông hay nhập khẩu sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ.

– Có quyền li- xăng hay chuyển giao quyền sở hữu đối với kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ.

bang-doc-quyen-kieu-dang-cong-nghiep

Nếu thực hiện thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp là điều kiện cần để kiểu dáng được bảo hộ, thì điều kiện đủ để kiểu dáng được cấp văn bằng là kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 1. Có tính mới;
 2. Có tính sáng tạo;
 3. Có khả năng áp dụng công nghiệp.

Các điều kiện này được luật quy định chi tiết như sau:

♦ Tính mới của kiểu dáng công nghiệp   

– Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.

– Hai kiểu dáng công nghiệp không được coi là khác biệt đáng kể với nhau nếu chỉ khác biệt về những đặc điểm tạo dáng không dễ dàng nhận biết, ghi nhớ và không thể dùng để phân biệt tổng thể hai kiểu dáng công nghiệp đó.

– Kiểu dáng công nghiệp được coi là chưa bị bộc lộ công khai nếu chỉ có một số người có hạn được biết và có nghĩa vụ giữ bí mật về kiểu dáng công nghiệp đó.

– Kiểu dáng công nghiệp không bị coi là mất tính mới nếu được công bố trong một số trường hợp luật định theo những điều kiện và thời gian tương ứng.

♦ Tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp

– Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

♦ Khả năng áp dụng công nghiệp của kiểu dáng công nghiệp

– Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

3. Thủ tục đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp

thu-tuc-dang-ky-kieu-0dang-cong-nghiep

Để kiểu dáng công nghiệp của bạn được bảo hộ đúng theo quy định, bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp gồm các bước sau:

∗ Bước 1: Nộp hồ sơ đăng

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn tại Mục 4 và tiến hành nộp hồ sơ đăng ký theo một trong 03 cách sau:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính

Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu Trí tuệ dưới đây:

 1. Trụ sở chính của Cục SHTT: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội;
 2. Văn phòng đại diện Cục SHTT tại Thành phố Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17-19 Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh;
 3. Văn phòng đại diện Cục SHTT tại Thành phố Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, Phường Khuê Mỹ, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng.

dich-vu-lam-the-apec

Cách 2: Nộp hồ sơ trực tuyến

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tuyến (online) thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu Trí tuệ theo đường link: http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do

Để đăng ký theo cách này bạn cần có chữ ký số (còn gọi là USB Token) và phải đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Cách 3: Nộp hồ sơ thông qua Đại diện sở hữu công nghiệp

Bạn có thể nộp hồ sơ thông qua tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp như Công ty Luật CIS.

Tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp là tổ chức dịch vụ Sở hữu trí tuệ chuyên nghiệp, đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy phép và ghi nhận trong hệ thống quản lý của Cục. Theo đó, bạn chỉ cần ký Giấy ủy quyền, mọi giấy tờ và giao dịch với Cục Sở hữu trí tuệ sẽ do tổ chức này chủ động thực hiện.

∗ Bước 2: thẩm định hình thức đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Trong thời hạn 01 tháng tể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định hình thức hồ sơ đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp để đánh giá hồ sơ đăng ký đã đầy đủ thông tin, tài liệu theo yêu cầu hay chưa.

Nếu đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ban hành Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ. Trường hợp ngược lại, Cục sẽ yêu cầu chủ đơn sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký.

∗ Bước 3: Công bố đơn

Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được Cục Sở hữu trí tuệ công bố trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ ở Bước 2;

∗ Bước 4: Thẩm định nội dung đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Việc thẩm định nội dung nhằm đánh giá kiểu dáng công nghiệp đăng ký có đáp ứng các điều kiện bảo hộ như đã trình bày ở mục 2 hay không (điều kiện về tính mới; tính sáng tạo; khả năng áp dụng công nghiệp)

Thời hạn thẩm định nội dung đối với kiểu dáng công nghiệp không quá 07 tháng, kể từ ngày công bố đơn ở bước 3;

∗ Bước 5: Cấp bằng/Từ chối bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Trường hợp Kiểu dáng công nghiệp đáp ứng đầy đủ điều kiện bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báp cấp văn bằng bảo hộ. Ngược lại, nếu không đủ điều kiện bảo hộ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký.

Xem thêm: Hướng dẫn làm gia hạn hiệu lực văn bằng kiểu dáng công nghiệp 2023

4. Hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Tài liệu tối thiểu để đăng ký bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp như sau:

– Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp (Tải về mẫu );

– Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp, nội dung gồm: Tên kiểu dáng công nghiệp, lĩnh vực sử dụng kiểu dáng công nghiệp, liệt kê ảnh chụp hoặc bản vẽ, …;

– Bộ ảnh chụp hoặc bộ bản vẽ kiểu dáng công nghiệp (yêu cầu phải rõ nét, thể hiện cùng một chiều);

>> Xem thêm 4 lỗi thường gặp về Bộ bản vẽ kiểu dáng công nghiệp

– Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện sở hữu công nghiệp);

– Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (nếu nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ);

>> Xem thêm về các loại phí cần phải nộp khi đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

to-khai-dang-ky-kieu-dang-cong-nghiep

5. Phân loại kiểu dáng công nghiệp là gì?

Phân loại kiểu dáng công nghiệp (hay còn gọi là Phân loại quốc tế Locarno về kiểu dáng công nghiệp) là một hệ thống phân loại quốc tế được sử dụng để phân loại các sản phẩm phục vụ cho mục đích đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Tại Việt Nam, việc phân nhóm đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp còn là cơ sở để đơn được chấp nhận hợp lệ.

Phân loại Locarno được xây dựng theo từng nhóm sản phẩm bao gồm 32 nhóm (theo Phiên bản 13):

Nhóm 01: Thực phẩm

Nhóm 02: Quần áo và đồ may khâu

Nhóm 03: Đồ dùng mang theo khi đi du lịch và đồ dùng cá nhân

Nhóm 04: Các loại chổi lông và bàn chải

Nhóm 05: Các sản phẩm dệt, vải tự nhiên và vải nhân tạo

Nhóm 06: Đồ đạc trong nhà

Nhóm 07: Dụng cụ gia đình, chưa được xếp ở các Nhóm khác

Nhóm 08: Các loại dụng cụ và đồ ngũ kim

Nhóm 09: Bao gói, hộp đựng, đồ chứa dùng để vận chuyển và bảo quản hàng hoá

Nhóm 10: Đồng hồ để bàn, đồng hồ đeo tay, đồng hồ treo tường, các thiết bị đo, các thiết bị kiểm tra và các thiết bị báo hiệu khác

Nhóm 11: Đồ trang trí

Nhóm 12: Các phương tiện vận chuyển và nâng hạ

Nhóm 13: Các thiết bị sản xuất, phân phối và biến đổi điện

Nhóm 14: Các thiết bị ghi, truyền thông và truy tìm thông tin

Nhóm 15: Các loại máy không được xếp ở các Nhóm khác

Nhóm 16: Máy chiếu phim, chụp ảnh và thiết bị quang học

Nhóm 17: Nhạc cụ

Nhóm 18: Máy in và máy văn phòng

Nhóm 19: Đồ dùng và thiết bị cho văn phòng, dạy học và mỹ thuật

Nhóm 20: Dụng cụ bán hàng và quảng cáo, dấu hiệu chỉ dẫn

Nhóm 21: Trò chơi, đồ chơi, lều trại và dụng cụ thể thao

Nhóm 22: Vũ khí, pháo hoa, dụng cụ săn bắt, đánh cá và tiêu diệt các loại côn trùng có hại

Nhóm 23: Các thiết bị phân phối chất lỏng và chất khí, các thiết bị vệ sinh, sưởi, thông gió, và điều hoà nhiệt độ, không khí, nhiên liệu rắn

Nhóm 24: Dụng cụ y tế và phòng thí nghiệm

Nhóm 25: Vật liệu xây dựng và cấu kiện xây dựng

Nhóm 26: Thiết bị và dụng cụ chiếu sáng

Nhóm 27: Thuốc lá và các dụng cụ cho người hút thuốc

Nhóm 28: Dược phẩm, đồ mỹ phẩm và đồ vệ sinh cá nhân

Nhóm 29: Trang thiết bị chống hoả hoạn, phòng và cứu tai nạn

Nhóm 30: Trang thiết bị để chăm sóc và chăn dắt động vật

Nhóm 31: Máy và dụng cụ để chuẩn bị thức ăn và đồ uống chưa được xếp ở các Nhóm khác

Nhóm 32: Các loại khác

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

6. 2 lỗi thường gặp về phân loại kiểu dáng công nghiệp khi đăng ký bảo hộ

Tại giai đoạn thẩm hình thức hồ sơ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ kiểm tra hồ sơ đăng ký có đáp ứng các điều kiện về hình thức theo quy định hay không, hai trong số lỗi mà các chủ đơn thường mắc phải trong giai đoạn này là lỗi về phân loại kiểu dáng công nghiệp và lỗi về bộ bản vẽ.

Đối với lỗi về bộ bản vẽ, đội ngũ banquyen.net đã tổng hợp cho bạn đọc, bạn quan tâm có thể xem thêm tại đây.

Đối với lỗi về phân loại kiểu dáng công nghiệp, đội ngũ banquyen.net đã tổng hợp được 2 lỗi thường gặp sau đây:

– Lỗi thứ nhất là hồ sơ đăng ký không sử dụng mã phân loại trong Bảng phân loại Locarno.

Đây là một trong số lỗi thường xuyên xảy ra nhất đối với những chủ đơn tự làm hồ sơ và không tìm hiểu kỹ về quy trình, thủ tục đăng ký.

Đối với thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, trong quá trình kê khai hồ sơ đăng ký, chúng ta phải phân loại nhóm ngành trên cơ sở tên phù hợp của sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp và/hoặc bản chất của kiểu dáng công nghiệp đó.

Một số trường hợp đã “quên” phân loại kiểu dáng công nghiệp, dẫn đến tình trạng bị thiếu sót về hình thức hồ sơ, kéo dài thời gian thẩm định đơn.

Với tình trạng này, Cục SHTT sẽ tiến hành phân loại kiểu dáng công nghiệp “thay” cho chúng ta và yêu cầu chúng ta phải đóng phí bổ sung.

Do đó, chúng ta cần lưu ý lỗi này đến tránh tình trạng bị lỗi không đáng có. Đặc biệt, nếu tự phân loại kiểu dáng công nghiệp thì phải sử dụng Bảng phân loại kiểu dáng công nghiệp theo phiên bản mới nhất đang được áp dụng.

– Lỗi thứ hai là hồ sơ đăng ký có phân loại nhưng không đúng tính chất theo Bảng phân loại Locarno.

Đây là lỗi thường xuyên xảy ra đối với những trường hợp người soạn hồ sơ đã có tìm hiểu về thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp nhưng chưa tìm hiểu kỹ, dẫn đến tình trạng tự ý phân loại nên không đúng tính chất theo Bảng phân loại về kiểu dáng công nghiệp là Bảng phân loại Locarno.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần có sự chuyên môn về lĩnh vực kiểu dáng công nghiệp, hiểu được bản chất của sản phẩm để phân loại sản phẩm đúng theo quy định.

Do đó, Chúng tôi khuyên bạn nên tìm Luật sư chuyên về Kiểu dáng công nghiệp hoặc Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ để họ tư vấn cụ thể cho bạn về thủ tục đăng ký, khắc phục những thiếu sót trong quá trình đăng ký và theo dõi hồ sơ cho bạn đến khi có kết quả cuối cùng.

7. Dịch vụ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Banquyen.net là website chuyên ngành của Công ty Luật Bản Quyền Quốc Tế, chuyên cung cấp các thông tin liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ, và là đơn vị chuyên nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Chúng tôi được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực đăng ký, bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với kiểu dáng công nghiệp. Với đội ngũ chuyên gia có năng lực và kinh nghiệm, chúng tôi chuyên:

– Tư vấn trình tự, thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp;

– Tư vấn về khả năng đăng ký và sử dụng kiểu dáng công nghiệp;

– Chuẩn bị bộ hồ sơ nhanh chóng và chuyên nghiệp;

– Đại diện khách hàng tiến hành toàn bộ thủ tục pháp lý để được cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp;

– Gia hạn hiệu lực bằng độc quyền bảo hộ kiểu dáng công nghiệp;

– Tư vấn, thực hiện thủ tục ghi nhận thay đổi liên quan đến văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp;

– Tư vấn, xử lý hành vi xâm phạm kiểu dáng công nghiệp;

– Đại diện khách hàng trong các vụ kiếu nại, tranh chấp liên quan đến kiểu dáng công nghiệp.

Slogan của chúng tôi: Cầu nối trí tuệ – Chìa khóa thành công.

Để được hỗ trợ tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới:

CÔNG TY LUẬT BẢN QUYỀN QUỐC TẾ

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580

Email: sohuutritue@cis.vn