Logo là một yếu tố đi kèm gần như không thể thiếu trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu. Logo hiểu đơn giản như là phần mặt tiền, thể hiện được nét đặc thù mà khách hàng sẽ liên tưởng được ngay sản phẩm hay dịch vụ đó là của bạn. Như vậy, để tạo ra được sự khác biệt mang tính đặc trưng ấy đòi hỏi người thiết kế logo cần phải kết hợp rất nhiều yếu tố từ tư duy đến sáng tạo, do đó việc đăng ký bản quyền logo sẽ giúp cho tác giả được tối ưu hoá quyền lợi của mình trước pháp luật, đồng thời giúp cho người sáng tạo ra logo có bằng chứng hợp pháp trước những tranh chấp về đạo nhái logo đang xảy ra tràn lan trên thị trường hiện nay.

Vậy, làm thế nào để đăng ký thành công bản quyền logo? Đăng ký ở đâu và thủ tục đăng ký như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây về Thủ tục đăng ký bản quyền logo năm 2023của banquyen.net.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

  1. Logo là gì?
  2. Bản quyền logo là gì?
  3. Thủ tục đăng ký bản quyền logo?
  4. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản quyền logo?
  5. Dịch vụ đăng ký bản quyền logo

1. Logo là gì?

Logo là một tập hợp các đường nét, màu sắc, hình vẽ tạo nên một tổng thể chung và có khả năng phân biệt. Nói một cách khác, logo không còn quá xa lạ đối với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay khi đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp một hình ảnh về logo. Logo này có thể xuất hiện trên các bao bì sản phẩm, trên các giấy tờ giao dịch, trên website, fanpage, youtube, tiktok, ….

Ví dụ: khi nhắc đến hình ảnh quả táo bị khuyết thì chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến hình ảnh thuộc dòng sản phẩm điện tử của thương hiệu Apple; hay hình ảnh bông sen vàng sẽ giúp cho chúng ta có thể nhận diện ngay đến thương hiệu của Vietnam Airlines – Hãng hàng không quốc tế hàng đầu Việt Nam; cũng có thể là hình ảnh “con báo đang nhảy lên” của hãng Puma; … đa phần những logo với độ nhận diện rộng rãi đều là những thương hiệu lớn, có tiếng, điều đó có nghĩa là logo cũng chính là giá trị mà bạn tạo dựng được, đó là uy tín của bạn đối với khách hàng nên chỉ khi khách hàng đặt niềm tin vào bạn thì lúc này logo mới được nhận biết rộng rãi.

Như vậy, logo được xem như một thương hiệu không lời, mang tính biểu trưng rất cao cho giá trị và hình ảnh của bạn.

dang-ky-ban-quyen-logo

2. Bản quyền logo là gì?

Bản quyền có thể được hiểu là một thuật ngữ pháp lý được sử dụng trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ để miêu tả quyền tác giả đối với các tác phẩm của một người.

Như vậy, bản quyền logo là quyền mà nhà nước bảo hộ cho người người sáng tạo ra logo (theo pháp lý gọi là quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng). Việc bảo hộ bản quyền logo là bảo hộ tính nghệ thuật, tính mỹ thuật của logo đó

Các cá nhân, tổ chức nắm giữ bản quyền logo sẽ được quyền sử dụng cũng như khai thác các lợi ích liên quan đến logo. Do đó, pháp luật cũng bảo vệ cho các quyền lợi cơ bản của họ.

dang-ky-ban-quyen-logo

Thông thường, logo được thiết kế để gắn lên các sản phẩm, phương tiện kinh doanh, dịch vụ của doanh nghiệp. Logo thường là dấu hiệu để phân biệt sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Do đó, ngoài việc bảo hộ logo dưới hình thức bản quyền, thì pháp luật Việt Nam còn bảo hộ logo dưới hình thức thương hiệu, hay còn gọi là độc quyền thương hiệu.

Vì logo vừa được bảo hộ dưới hình thức bản quyền, vừa được bảo hộ dưới hình thức thương hiệu, do đó, việc bảo hộ này gọi là bảo hộ song trùng, nghĩa là chỉ một logo nhưng được bảo hộ dưới 2 hình thức.

Công ty Luật đã có bài viết giới thiệu và hướng dẫn việc đăng ký và bảo hộ logo dưới hình thức thương hiệu (nhãn hiệu). Nếu quan tâm, vui lòng xem bài viết theo link này: Tìm hiểu thêm về Thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền logo.

Trong bài viết này, banquyen.net giới thiệu về thủ tục bảo hộ logo dưới hình thức bản quyền.

3. Thủ tục đăng ký bản quyền logo?

Theo quy định pháp luật hiện hành và đúc kết kinh nghiệm thực tế của đội ngũ banquyen.net, thủ tục và quy trình đăng ký bản quyền logo tại Việt Nam sẽ gồm có 3 bước như sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền logo

Sau khi hoàn thành tác phẩm (logo), tác giả, chủ sở hữu logo tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền logo và chọn một trong các cách thức được liệt kê ở Mục 4 để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền logo.

Hồ sơ đăng ký bản quyền logo gồm những giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký bản quyền logo. Tải về tại đây;
  • Mẫu logo đăng ký;
  • Giấy tờ tùy thân của tác giả và chủ sở hữu logo hoặc giấy phép kinh doanh;
  • Giấy ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ là người được ủy quyền);
  • Tài liệu chứng minh quyền tác giả.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền logo

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nộp trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Lưu ý: Hồ sơ cũng có thể nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến (online).

Bước 3: Cục Bản quyền tác giả thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, Cục Bản quyền có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả.

Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì Cục Bản quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

dich-vu-lam-the-apec

4. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản quyền logo?

Hiện nay, khi đăng ký bản quyền logo, có 2 nơi bạn có thể lựa chọn để nộp hồ sơ của mình:

Nơi 1: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính

Nộp hồ sơ đăng bản quyền logo trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, dưới đây:

– Trụ sở Cục Bản quyền tác giả. Địa chỉ: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. HCM. Địa chỉ: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP Đà Nẵng. Địa chỉ: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Nơi 2: Nộp hồ sơ thông qua Tổ chức tư vấn, dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan

Bạn có thể nộp hồ sơ thông qua tổ chức tư vấn, dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan như Công ty Luật CIS. Theo đó, bạn chỉ cần ký Giấy ủy quyền, mọi giấy tờ và giao dịch với Cục Bản quyền tác giả sẽ do tổ chức này chủ động thực hiện.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

5. Dịch vụ đăng ký bản quyền logo?

Banquyen.net là website chuyên ngành của Công ty Luật Bản Quyền Quốc Tế, chuyên cung cấp các thông tin liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ và là đơn vị chuyên nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền logo.

Chúng tôi được đào tạo chuyên sâu trong các chuyên ngành về sở hữu trí tuệ, bản quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp. Với đội ngũ chuyên gia có năng lực và kinh nghiệm, chúng tôi chuyên:

– Tư vấn đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm logo.

– Hoàn thiện hồ sơ, theo dõi đơn đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm logo và phúc đáp với cơ quan đăng ký (nếu có).

– Tiếp nhận Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

– Khiếu nại các quyết định liên quan đến cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Slogan của chúng tôi: Cầu nối trí tuệ – Chìa khóa thành công.

Để được hỗ trợ tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới:

CÔNG TY LUẬT BẢN QUYỀN QUỐC TẾ

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580
Email:
 sohuutritue@cis.vn