Logo là một phần quan trọng khi xây dựng, phát triển thương hiệu dù là của cá nhân hay doanh nghiệp. Khi thương hiệu của bạn phát triển, logo của bạn sẽ dần quen thuộc hơn với người tiêu dùng và sự quen thuộc này giúp người tiêu dùng ghi dấu ấn rằng sản phẩm, dịch vụ của bạn là đáng tin cậy. Tuy nhiên, nếu bạn chưa tiến hành đăng ký bảo hộ độc quyền logo thì sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro như bị nhái logo thương hiệu, bị vướng vào các tranh chấp logo làm tốn kém thời gian, tiền bạc của bạn.

Vậy, làm thế nào để bảo hộ độc quyền logo? Đăng ký ở đâu và cần chuẩn bị hồ sơ gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây về Thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền logo năm 2023”.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

  1. Logo là gì?
  2. Đăng ký bảo hộ độc quyền logo là gì?
  3. Quy trình đăng ký bảo hộ độc quyền logo năm 2023
  4. Đăng ký độc quyền logo cần giấy tờ gì?
  5. Cơ quan nhận hồ sơ đăng ký độc quyền logo
  6. Thời gian xử lý hồ sơ đăng ký độc quyền logo
  7. Logo được bảo hộ trong thời gian bao lâu?
  8. Dịch vụ đăng ký bảo hộ độc quyền logo

1. Logo là gì?

Hãy tưởng tượng rằng, bạn đi vào trong một cửa hàng bán quần áo thể thao có rất nhiều thương hiệu khác nhau. Bạn thấy quá nhiều thương hiệu và phân vân chưa biết nên chọn hãng nào thì chợt thấy một logo “3 sọc” rất quen thuộc, bạn biết ngay đó là thương hiệu Adidas nổi tiếng nên đã tin tưởng chọn ngay; hay logo “con báo đang nhảy lên” của hãng Puma cũng khiến bạn có niềm tin vào chất lượng sản phẩm để dễ dàng lựa chọn.

Đó chính là logo! Logo được xem như là một “thương hiệu không lời”, là cách thức quảng bá thương hiệu thay thế cho từ ngữ, giúp cho khách hàng, người tiêu dùng nhanh chóng nhận biết thương hiệu của bạn. Một logo đẹp, ấn tượng sẽ giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu của bạn một cách tích cực mà nhiều khi tên công ty không làm được.

Theo quy định thì logo là một dạng nhãn hiệu, là dấu hiệu dùng để phân biệt sản phẩm, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau và được quy định cụ thể tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, năm 2019 và năm 2022 như sau:

Điều 4. Giải thích từ ngữ

16. Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

2. Đăng ký bảo hộ độc quyền logo là gì?

Đăng ký bảo hộ độc quyền logo là việc tiến hành nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để họ xem xét cấp bảo hộ độc quyền cho logo của bạn. Nếu hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền logo đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định thì chủ sở hữu logo sẽ được cấp Giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền logo, tên pháp lý là “Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu”. Khi đó, chủ sở hữu logo là người duy nhất có quyền sử dụng logo, được quyền cho phép hay ngăn cấm người khác sử dụng logo, có quyền định đoạt đối với logo.

thu-tuc-dang-ky-bao-ho-doc-quyen-logo-2023

Nhiều người thắc mắc rằng có nên đăng ký bảo hộ độc quyền logo hay không? Bạn hãy nhớ rằng, trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, trong một ngành hàng có rất nhiều thương hiệu mới “mọc lên”, và khi “kho ý tưởng” ngày càng cạn kiệt thì sẽ có nhiều logo thiết kế bị trùng hoặc gần giống với logo của bạn. Nếu bạn không đăng ký bảo hộ độc quyền logo thì bạn không có quyền về mặt pháp lý để bảo vệ logo của bạn, tức là rất khó để ngăn cấm người khác sử dụng logo của bạn. Hơn nữa, nếu bạn chưa đăng ký mà đối thủ cạnh tranh hay bất kỳ người nào khác nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ logo thì có khả năng họ sẽ được bảo hộ độc quyền logo và sẽ có quyền ngăn cấm đối với bạn.

3. Quy trình đăng ký bảo hộ độc quyền logo năm 2023

Quy trình đăng ký bảo hộ độc quyền logo sẽ trải qua các bước sau đây:

♦ Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo Mục 4 bên dưới và nộp hồ sơ đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Tại bước này, có 3 cách thức để bạn nộp hồ sơ như sau:

+ Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở hoặc các văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ;

+ Cách 2: Nộp hồ sơ trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công trực tuyến;

+ Cách 3: Nộp thông qua Đại diện Sở hữu công nghiệp.

♦ Bước 2: Sau khi hoàn tất nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền logo, hồ sơ của bạn sẽ được kiểm tra, đánh giá về mặt hình thức tại Cục Sở hữu trí tuệ và sẽ có thông báo chấp nhận hoặc từ chối hình thức hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền logo, thời gian kiểm tra hình thức là 01 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

♦ Bước 3: Hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền logo sau khi đã hoàn tất kiểm tra hình thức, đã được chấp nhận hợp lệ thì sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ công bố thông tin hồ sơ lên công báo sở hữu công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày hợp lệ.

♦ Bước 4: Sau khi Cục Sở hữu trí tuệ đã công bố đơn, Cục sẽ tiến hành việc thẩm định nội dung hồ sơ đăng ký độc quyền logo của bạn xem có đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định hay không. Theo quy định thì thời hạn thẩm định nội dung hồ sơ đăng ký độc quyền logo là 9 tháng kể từ ngày công bố hồ sơ.

Bước 5: Cuối cùng, nếu logo của bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo hộ, thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằng bảo hộ, nếu không, logo của bạn sẽ bị Cục từ chối bảo hộ.

so-do-dang-ky-nhan-hieu

4. Đăng ký độc quyền logo cần giấy tờ gì?

Để đăng ký bảo hộ độc quyền logo, chủ sở hữu logo cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Tờ khai đăng ký bảo hộ độc quyền logo theo mẫu (tại đây) và điền đầy đủ các thông tin cần thiết;

– Mẫu Logo cần đăng ký bảo hộ độc quyền;

– Phí, lệ phí theo quy định;

– Giấy ủy quyền (nếu nộp thông qua Tổ chức Đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;

– Các tài liệu liên quan khác (nếu có).

dich-vu-lam-the-apec

5. Cơ quan nhận hồ sơ đăng ký độc quyền logo.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký độc quyền logo là Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. Để tiến hành nộp hồ sơ thì bạn có thể nộp tại một trong các văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ theo các địa chỉ sau đây:

– Trụ sở chính của Cục Sở hữu Trí tuệ. Địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP. HCM. Địa chỉ: Lầu 7, Tòa nhà Hà Phan, 17-19 Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP Đà Nẵng. Địa chỉ: Tầng 3, Số 135 Minh Mạng, Phường Khuê Mỹ, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng.

Nếu nộp thông qua hình thức trực tuyến (nộp hồ sơ online) thì bạn có thể nộp qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu Trí tuệ theo đường link này:

http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do

Để đăng ký theo cách này bạn cần có chữ ký số (còn gọi là USB Token) và phải đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Ngoài ra, bạn còn có thể ủy quyền cho Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp do Cục Sở hữu trí tuệ cấp phép để đại diện cho bạn nộp và theo dõi hồ sơ đăng ký bảo hộ logo. Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp là tổ chức đã được cấp giấy phép hoạt động và hợp pháp đại diện cho bạn thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền logo, khi bạn ủy quyền cho Tổ chức này, bạn chỉ cần ký Giấy ủy quyền, mọi hồ sơ liên quan đến thủ tục đăng ký sẽ do Tổ chức này thực hiện thay bạn.

Tìm hiểu thêm về Tổ chức Đại diện sở hữu công nghiệp – CIS Law Firm (Mã đại diện 231).

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

6. Thời gian xử lý hồ sơ đăng ký độc quyền logo.

Như đã nêu ở Mục 3, hồ sơ đăng ký độc quyền logo cần trải qua 4 bước, theo đó, tổng thời gian xử lý hồ sơ theo quy định là 12 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ. Thời hạn xử lý hồ sơ đăng ký độc quyền logo được quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, năm 2019 và năm 2022 như sau:

Điều 119. Thời hạn xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp

1. Đơn đăng ký sở hữu công nghiệp được thẩm định hình thức trong thời hạn một tháng, kể từ ngày nộp đơn.

2. Đơn đăng ký sở hữu công nghiệp được thẩm định nội dung trong thời hạn sau đây:

b) Đối với nhãn hiệu không quá chín tháng, kể từ ngày công bố đơn;

Điều 110. Công bố đơn đăng ký sở hữu công nghiệp

3. Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đơn đăng ký nhãn hiệu, đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý được công bố trong thời hạn hai tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ. Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể được công bố vào thời điểm muộn hơn theo yêu cầu của người nộp đơn tại thời điểm nộp đơn nhưng không quá bảy tháng kể từ ngày nộp đơn.

7. Logo được bảo hộ trong thời gian bao lâu?

Khoản 6 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019 và 2022 có quy định như sau:

Điều 93. Hiệu lực của văn bằng bảo hộ

6. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.

Như vậy, thời hạn bảo hộ logo là 10 năm tính từ ngày nộp đơn. Chủ sở hữu logo có thể gia hạn nhiều lần, mỗi lần 10 năm.

8. Dịch vụ đăng ký bảo hộ độc quyền logo

Banquyen.net là website chuyên ngành của Công ty Luật Bản Quyền Quốc Tế, chuyên cung cấp các thông tin liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ và là đơn vị chuyên nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ độc quyền logo.

Chúng tôi được đào tạo chuyên sâu trong các chuyên ngành về sở hữu trí tuệ, bản quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp. Với đội ngũ chuyên gia có năng lực và kinh nghiệm, chúng tôi chuyên:

– Tư vấn trình tự, thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền logo;

– Tra cứu chuyên sâu, phân tích, đánh giá khả năng bảo hộ độc quyền logo;

– Chuẩn bị bộ hồ sơ nhanh chóng và chuyên nghiệp;

– Phân nhóm sản phẩm, dịch vụ chính xác theo bản phân loại quốc tế;

– Tư vấn, soạn thảo bộ hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền logo;

– Đại diện khách hàng tiến hành toàn bộ thủ tục pháp lý để được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền logo;

– Tư vấn, xử lý hành vi xâm phạm logo;

– Đại diện khách hàng trong các vụ khiếu nại, tranh chấp liên quan đến độc quyền logo.

Slogan của chúng tôi: Cầu nối trí tuệ – Chìa khóa thành công.

Để được hỗ trợ tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới:

CÔNG TY LUẬT BẢN QUYỀN QUỐC TẾ

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580
Email:
 sohuutritue@cis.vn