Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế là một quá trình quan trọng để bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp khi mở rộng hoạt động tại các quốc gia khác trên thế giới. Theo đó, việc đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế sẽ giúp ngăn chặn việc sao chép, sử dụng trái phép và làm giả nhãn hiệu, đồng thời tăng tính cạnh tranh và giá trị thương hiệu của các doanh nghiệp trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, quá trình đăng ký này cũng đòi hỏi sự chuẩn bị và thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật.

Bài viết dưới đây của banquyen.net sẽ giúp các bạn tìm hiểu về Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế”.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

  1. Thương hiệu là gì?
  2. Bảo hộ thương hiệu quốc tế là gì?
  3. Cách đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế
  4. Đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế như thế nào?
  5. Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế gồm những gì?
  6. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký thương hiệu quốc tế
  7. Thời gian xử lý hồ sơ đăng ký thương hiệu quốc tế
  8. Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế

1. Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là những dấu hiệu bao gồm tên, ký hiệu, logo, hình ảnh, slogan, âm thanh hoặc bất kỳ yếu tố nào khác được các doanh nghiệp hoặc cá nhân sử dụng để tạo ra sự phân biệt cho sản phẩm, dịch vụ của mình trên thị trường và giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ đó.

Thương hiệu là một phần quan trọng của chiến lược marketing của công ty, doanh nghiệp hay hộ kinh doanh, vì nó giúp xây dựng hình ảnh, niềm tin và uy tín về sản phẩm hoặc dịch vụ đó trong tâm trí của khách hàng.

Một số thương hiệu nổi tiếng trên thế giới có thể nhắc đến như: McDonald’s (thương hiệu thức ăn nhanh của Mỹ với logo “Golden Arches”), Nike (thương hiệu thể thao nổi tiếng của Mỹ với slogan “Just Do It” và logo “Swoosh”), Apple (thương hiệu công nghệ đến từ Mỹ, nổi tiếng với logo quả táo cắn dở), …

dang-ky-bao-ho-thuong-heu-quoc-te

2. Bảo hộ thương hiệu quốc tế là gì?

Bảo hộ thương hiệu quốc tế là việc một thương hiệu được bảo hộ ở nhiều quốc gia trên thế giới, theo đó, các quốc gia bảo hộ thương hiệu sẽ dành cho chủ sở hữu thương hiệu các độc quyền về việc sử dụng thương hiệu, ngăn cấm người khác sử dụng thương hiệu trong phạm vi lãnh thổ quốc gia bảo hộ.

Để một thương hiệu được bảo hộ quốc tế, chúng ta phải thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế. Thủ tục này được thực hiện thông qua Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, theo đó, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam sẽ gửi hồ sơ đến Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) (thủ tục này chính là kết quả của Điều ước quốc tế đa phương về đăng ký nhãn hiệu quốc tế, gồm: Thỏa ước Madrid Nghị định thư Madrid (sau đây gọi chung là Hệ thống Madrid) hoặc đăng ký thông qua các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp tại quốc gia mà mình muốn bảo hộ thương hiệu (đăng ký trực tiếp).

3. Cách đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế

Bạn có thể thực hiện việc đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế thông qua 2 cách là (i) đăng ký trực tiếp và (ii) đăng ký qua Hệ thống Madrid:

(i) Đăng ký trực tiếp:

Đăng ký trực tiếp là quá trình đăng ký và bảo vệ thương hiệu thông qua các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp hoặc các Luật sư Nhãn hiệu ở từng quốc gia.

Quá trình này được các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp hoặc các Luật sư Nhãn hiệu của mỗi quốc gia tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan bảo hộ thương hiệu của quốc gia mình. Điều này có nghĩa, một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp hoặc một Luật sư Nhãn hiệu không thể trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ thường hiệu tại nhiều quốc gia, mà chỉ có thể nộp ở quốc gia mình đăng ký hoạt động.

Trình tự, thủ tục, hồ sơ, giấy tờ và chi phí đăng ký sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng quy định của từng quốc gia (hay còn gọi là các nước sở tại). Do đó, cách thức này chỉ nên áp dụng khi:

  • Không đăng ký được qua Hệ thống Madrid; hoặc
  • Đăng ký ở ít quốc gia.

Trong nội dung bài viết này, banquyen.net sẽ đề cập và hướng dẫn chi tiết đến bạn đọc cách thức (ii) – cách thức đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế thông qua Hệ thống Madrid được trình bày bên dưới.

dich-vu-lam-the-apec

(ii) Đăng ký qua Hệ thống Madrid:

+ Hệ thống Madrid là một phương thức đăng ký thương hiệu quốc tế, cho phép chủ sở hữu thương hiệu đăng ký tại Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) và sau đó đệ trình đơn đăng ký này đến các quốc gia hoặc khu vực đã gia nhập/tham gia Hệ thống Madrid.

Với phương pháp này, chủ sở hữu thương hiệu chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền về đăng ký bảo hộ thương hiệu tại quốc gia mình. Trong hồ sơ đăng ký có chỉ định các quốc gia mà mình muốn bảo hộ, sau đó, cơ quan đăng ký này sẽ gửi hồ sơ đăng ký đến Tổ chức WIPO. Cách thức này sẽ thuận tiện hơn đối với trường hợp chủ thương hiệu muốn đăng ký bảo hộ ở nhiều quốc gia.

+ Việc đăng ký qua Hệ thống Madrid tiết kiệm thời gian chi phí so với đăng ký trực tiếp tại từng quốc gia.

4. Đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế như thế nào?

Như đã trình bày ở Mục 3, banquyen.net sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn về cách thức đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế thông qua Hệ thống Madrid.

Hệ thống Madrid được đánh giá là phương thức đăng ký thương hiệu quốc tế hữu hiệu nhất hiện nay và được nhiều doanh nghiệp, công ty cũng như các cá nhân lựa chọn đăng ký nhất. Bởi lẽ, cách thức này giúp người nộp đơn tiết kiệm về thời gian, chi phí, thành phần hồ sơ cũng như thuận tiện hơn cho việc theo dõi quá trình đăng ký. Để đăng ký theo hình thức này, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

dang-ky-bao-ho-thuong-heu-quoc-te-so-do-madrid

5. Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế gồm những gì?

Như đã đề cập ở Mục 4, trước khi nộp hồ sơ đăng ký, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ, giấy tờ sau đây:

1./ Tờ khai yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam (mẫu 06-ĐKQT quy định tại Phụ lục C ban hành kèm theo Thông tư 16/2016/TT-BKHCN).

2./ Đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu (theo mẫu).

3./ Mẫu nhãn hiệu (đã được đăng ký tại Việt Nam).

4./ Danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu.

5./ Giấy uỷ quyền thực hiện thủ tục đăng ký (nếu đơn nộp thông qua đại diện).

6./ Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

7./ Bản sao Tờ khai đăng ký nhãn hiệu đã nộp tại Việt Nam, tức nhãn hiệu chưa được cấp Văn bằng bảo hộ (áp dụng đối với trường hợp nộp đơn theo Nghị định thư Madrid).

8./ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam, tức nhãn hiệu đã được cấp Văn bằng bảo hộ (áp dụng đối với trường hợp nộp đơn theo Thỏa ước Madrid).

9./ Bản MM18 trong trường hợp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu có chỉ định vào Hoa Kỳ.

10./ Bản cam kết sẽ sử dụng nhãn hiệu tại các nước yêu cầu bảo hộ (nếu các quốc gia đó yêu cầu).

to-khai-dang-ky-thuong-hieu-quoc-te

6. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký thương hiệu quốc tế

Hồ sơ đăng ký thương hiệu quốc tế sẽ được nộp cho Văn phòng quốc tế của WIPO thông qua Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ chuyển đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu cho Văn phòng quốc tế WIPO trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đủ tài liệu đơn hợp lệ theo quy định.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã hướng dẫn ở Mục 5, bạn tiếp hành nộp hồ sơ cho Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam tại trụ sở chính của Cục ở Hà Nội hoặc Văn phòng đại diện ở Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Văn phòng đại diện ở Thành phố Đà Nẵng.

dihc-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

7. Thời gian xử lý hồ sơ đăng ký thương hiệu quốc tế

Thời gian xử lý hồ sơ đăng ký thương hiệu quốc tế tại Việt Nam phụ thuộc vào phương thức đăng ký và tình trạng của hồ sơ, thông thường là từ 12-18 tháng. Tuy nhiên, thực tế có thể kéo dài hơn tùy thuộc vào tiến độ xử lý của cơ quan nhà nước.

dang-ky-thuong-hieu-o-wipo

8. Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu của Công ty Luật CIS

Banquyen.net là website chuyên ngành của Công ty Luật Bản Quyền Quốc Tế, chuyên cung cấp các thông tin liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ và là đơn vị chuyên nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu ở Việt Nam và quốc tế.

Chúng tôi được đào tạo chuyên sâu trong các chuyên ngành về sở hữu trí tuệ, bản quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp. Với đội ngũ chuyên gia có năng lực và kinh nghiệm, chúng tôi chuyên:

– Tư vấn trình tự, thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu ở Việt Nam và quốc tế;

– Tra cứu chuyên sâu, phân tích, đánh giá khả năng bảo hộ độc quyền thương hiệu ở Việt Nam và quốc tế;

– Chuẩn bị bộ hồ sơ nhanh chóng và chuyên nghiệp;

– Phân nhóm sản phẩm, dịch vụ chính xác theo bản phân loại quốc tế;

– Tư vấn, soạn thảo bộ hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu ở Việt Nam và quốc tế;

– Đại diện khách hàng tiến hành toàn bộ thủ tục pháp lý để được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền thương hiệu ở Việt Nam và quốc tế;

– Tư vấn, xử lý hành vi xâm phạm thương hiệu ở Việt Nam và quốc tế;

– Đại diện khách hàng trong các vụ khiếu nại, tranh chấp liên quan đến độc quyền thương hiệu ở Việt Nam và quốc tế.

Slogan của chúng tôi: Cầu nối trí tuệ – Chìa khóa thành công.

Để được hỗ trợ tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới:

CÔNG TY LUẬT BẢN QUYỀN QUỐC TẾ

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580
Email: sohuutritue@cis.vn