Với sự phát triển mạnh của công nghệ thông tin, rất nhiều các thủ tục hành chính hiện nay được áp dụng công nghệ nộp hồ sơ trực tuyến, hay còn gọi là nộp hồ sơ online. Một trong số đó là thủ tục đăng ký bản quyền, hiện nay cũng có thể thực hiện online, giúp người dân thực hiện đăng ký bản quyền được tiện lợi hơn, giảm bớt công sức đi lại.

Vậy, đăng ký bản quyền online như thế nào? Có khó không? Quy trình đăng ký ra sao? Mời các bạn cùng xem hướng dẫn chi tiết trong bài viết “Đăng ký bản quyền online năm 2023 như thế nào?”.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

    1. Bản quyền là gì?
    2. Đăng ký bản quyền là gì?
    3. Quy trình đăng ký bản quyền online 2023 như thế nào?
    4. Tài liệu cần chuẩn bị để đăng ký bản quyền online
    5. Dịch vụ đăng ký bản quyền

1. Bản quyền là gì?

Bản quyền, hay còn gọi là quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, là một loại tài sản trí tuệ. Bản quyền là một tập hợp các quyền được tự động trao cho người tạo ra tác phẩm gốc (tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả), để bảo hộ tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá. Các quyền này bao gồm quyền sao chép tác phẩm, tạo ra các tác phẩm phái sinh, phân phối các bản sao tác phẩm, biểu diễn tác phẩm công khai trước công chúng,.. Bản quyền giúp bảo hộ quyền tác giả của tác phẩm, tránh bị sao chép, sử dụng trái phép. Để một tác phẩm được luật bản quyền bảo vệ, tác phẩm đó phải ở dạng hữu hình.

Karyn Temple – Cựu Giám đốc Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ đã từng phát biểu: “Hệ thống bản quyền tạo ra một khuôn khổ quan trọng để thúc đẩy sự sáng tạo, văn hóa, đổi mới và tự do ngôn luận, vì lợi ích của công chúng.”

Pháp luật Việt Nam quy định về định nghĩa quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả (bản quyền) như sau:

Điều 4. Giải thích từ ngữ (Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009, năm 2019 và năm 2022)

2. Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

3. Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

2. Đăng ký bản quyền là gì?

dang-ky-ban-quyen-online

Luật có quy định về việc đăng ký bản quyền như sau:

Điều 49. Đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan (Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009, năm 2019 và năm 2022)

1. Đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan.

2. Việc nộp hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của Luật này.

3. Tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.

Như vậy, theo quy định, đăng ký bản quyền là một thủ tục hành chính để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận, thủ tục này không bắt buộc, vì bản quyền được bảo hộ tự động khi tác phẩm được định hình. Tuy nhiên, nếu bạn có Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan thì bạn không có nghĩa vụ chứng minh bản quyền thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại. Có nghĩa là, nếu bạn đăng ký bản quyền thì khi có kiện tụng, khiếu nại hay tranh chấp về bản quyền thì sẽ thuận tiện hơn cho bạn để chứng minh bản quyền thuộc sở hữu của bạn.

Để được ghi nhận thông tin đăng ký bản quyền trên Giấy chứng nhận, bạn cần tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền theo hướng dẫn tại Mục 3 bên dưới đây.

dich-vu-lam-the-apec

3. Quy trình đăng ký bản quyền online 2023 như thế nào?

Để làm hồ sơ đăng ký bản quyền online năm 2023, bạn thực hiện lần lượt theo các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập trang dịch vụ công trực tuyến, khai thông tin và nộp hồ sơ bản quyền online.

Truy cập website Cổng Dịch Vụ Công Trực Tuyến của Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch theo đường link http://dichvucong.bvhttdl.gov.vn/dvc/

Do việc đăng ký bản quyền nộp tại Cục Bản quyền tác giả, nên bạn sẽ chọn tên cơ quan là Cục Bản quyền tác giả.

dang-ky-ban-quyen-online

Màn hình hiển thị rất nhiều thủ tục hành chính khác nhau, để đăng ký bản quyền online năm 2023, bạn chọn mục “Cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả” hoặc “Cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan”. Do hai thủ tục này tương tự nhau, nên trong bài viết này, Công ty Luật hướng dẫn mẫu đối với thủ tục “Cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả”.

dang-ky-ban-quyen-online

Bạn chọn nút “Nộp hồ sơ” để tiến hành đăng nhập.

dang-ky-ban-quyen-online

Đăng nhập tài khoản dịch vụ công: Bạn nhập tên truy cập và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống, nếu chưa có tài khoản thì bạn nhấp vào ô “đăng ký” để đăng ký.

dang-ky-ban-quyen-online

Sau khi nhập đầy đủ thông tin, bạn tiến hành điền các thông tin của người đứng tên hồ sơ -> Nhấn vào ô Nhập nội dung đăng ký.

dang-ky-ban-quyen-online

Bạn nhập nội dung đăng ký gồm các thông tin như: tác phẩm đăng ký, thông tin tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.

dang-ky-ban-quyen-online

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn ấn nút đính kèm hồ sơ, màn hình hiển thị ra danh mục để bạn đính kèm hồ sơ:

dang-ky-ban-quyen-online

Sau khi đính kèm đầy đủ hồ sơ, bạn nhấn nút Chọn hình thức nộp và nhận kết quả.

Hệ thống sẽ hiển thị cho bạn chọn hình thức nhận kết quả, có hai lựa chọn là: một là “Trả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả” nếu bạn muốn nhận kết quả tại Cục bản quyền tác giả; hai là bạn chọn “Nhận bưu điện” và điền địa chỉ cụ thể để nhận kết quả qua đường bưu điện.

Cuối cùng, bạn chọn “Gửi hồ sơ”, hoàn tất việc đăng ký.

dang-ky-ban-quyen-online

Bước 2: Cục Bản quyền tác giả xử lý hồ sơ đăng ký bản quyền online và thông báo kết quả

Theo quy định, sau khi tiếp nhận hồ sơ, trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả sẽ cấp cho bạn Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Tuy nhiên, thời gian trên thực tế có thể kéo dài hơn so với quy định.

Nếu hồ sơ không đạt yêu cầu, Cục Bản quyền tác giả thông báo bằng văn bản cho bạn và nêu rõ lý do từ chối.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

4. Tài liệu cần chuẩn bị để đăng ký bản quyền online năm 2023

Hồ sơ đăng ký bản quyền online năm 2023  gồm các tài liệu được liệt kê dưới đây:

– Tờ khai đăng ký bản quyền;

– Bản sao/bản định hình tác phẩm đăng ký bản quyền;

– Giấy ủy quyền (nếu ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ);

– Tài liệu chứng minh là chủ sở hữu quyền tác giả (tác phẩm do tác giả tự sáng tạo, hay được phân công nhiệm vụ, giao việc nội bộ hay thuê ngoài, v.v…);

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả (nếu tác phẩm có nhiều tác giả cùng sáng tạo nên tác phẩm);

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu (nếu tác phẩm thuộc sở hữu chung).

LƯU Ý:

– Toàn bộ hồ sơ phải được làm bằng tiếng Việt, nếu làm bằng ngôn ngữ khác thì phải dịch ra tiếng Việt;

– Mỗi loại hồ sơ đăng ký bản quyền sẽ có thành phần hồ sơ khác nhau, do đó, để tránh bị từ chối do không hợp lệ, không đúng quy định, bạn nên ủy quyền cho các Luật sư có kinh nghiệm như Luật sư của Banquyen.net để tư vấn và chuẩn bị hồ sơ cho trường hợp cụ thể của bạn.

5. Dịch vụ đăng ký bản quyền

Banquyen.net là website chuyên ngành của Công ty Luật Bản Quyền Quốc Tế, chuyên cung cấp các thông tin liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ, và là đơn vị chuyên nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền.

Chúng tôi được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực đăng ký, bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với bản quyền (quyền tác giả). Với đội ngũ chuyên gia có năng lực và kinh nghiệm, chúng tôi chuyên:

– Tư vấn đăng ký bản quyền (quyền tác giả);

– Hoàn thiện hồ sơ, theo dõi đơn đăng ký bản quyền (quyền tác giả) và phúc đáp với cơ quan đăng ký (nếu có);

– Tiếp nhận Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả;

– Khiếu nại các quyết định liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Slogan của chúng tôi: Cầu nối trí tuệ – Chìa khóa thành công.

Để được hỗ trợ tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới:

CÔNG TY LUẬT BẢN QUYỀN QUỐC TẾ

109 Hoàng Sa, Phường Đakao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580
Email: sohuutritue@cis.vn