Ngày 31/3/2023, Đại diện Công ty Luật Bản Quyền Quốc Tế (CIS LAW FIRM) đã tham dự Hội nghị “Tổng kết, đánh giá việc thực hiện nghị định số 131/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan” do Cục Bản quyền tác giả tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

hoi-nghi-ve-quyen-tac-gia-quyen-lien-quan

Chương trình Hội nghị tập trung vào việc báo cáo các nội dung tổng kết kết quả đạt được trong quá trình thực thi Nghị định số 131/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan và đánh giá việc thực hiện Nghị định này trên thực tế để đưa ra những đề xuất, kiến nghị hoàn thiện những bất cập, khó khăn còn tồn tại.

hoi-nghi-ve-quyen-tac-gia-quyen-lien-quan
Hình ảnh: Toàn cảnh buổi hội nghị

Tại Hội nghị, bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả đã báo cáo sơ lược tình hình sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị định số 131/2013/NĐ-CP gồm những kết quả đạt được trong công tác chỉ đạo, tuyên truyền và phổ biến nghị định từ Trung ương đến địa phương, công tác tổ chức thực hiện nghị định, song song đó, trong quá trình thực hiện Nghị định còn vướng mắc những khó khăn, hạn chế và nguyên nhân dẫn đến những khó khăn, hạn chế này.

hoi-nghi-ve-quyen-tac-gia-quyen-lien-quan
Hình ảnh: Bà Phạm Thị Kim Oanh – Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả

Ngoài báo cáo việc thực hiện Nghị định 131/NĐ-CP của Cục Bản quyền tác giả, Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch thì tham dự hội nghị còn có báo cáo tham luận trong quá trình thực thi của các Sở, Ban, Ngành ở địa phương như Sở Văn Hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, … Các Tổ chức Đại diện Tập thể quyền tác giả, quyền liên quan, như Trung tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam, … Báo cáo tham luận của các đơn vị xoay quanh các vấn đề liên quan đến hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan thường xuyên xảy ra như: sử dụng bản ghi âm trong hoạt động nhà hàng, karaoke, bưu điện, biểu diễn tác phẩm trước công chúng mà không xin phép, không trả tiền nhuận bút, sử dụng trái phép phần mềm máy tính, lấy tác phẩm của người khác làm tác phẩm của mình rồi xuất bản trái phép, các hành vi xâm phạm quyền tác giả trên môi trường kỹ thuật số, … Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm thực thi quyền tác giả, quyền liên quan trong suốt thời gian qua để từ đó nhìn nhận những khó khăn trên thực tế vẫn còn tồn tại như tình hình Luật nội dung thay đổi thì Luật hình thức cũng cần được thay đổi, hoặc từ việc phối hợp các Bộ, các Sở để xử lý vấn đề vi phạm trên không gian mạng còn chưa chặt chẽ, dễ dẫn đến tình trạng đùn đẩy ,… Tất cả các vấn đề được đặt ra và đại biểu cùng nhau định hướng giải quyết để giúp cho việc hoàn thiện Nghị định 131/2013/NĐ-CP được triển khai nhanh chóng, toàn diện hơn trong tương lai.

hoi-nghi-ve-quyen-tac-gia-quyen-lien-quan
Hình ảnh: Chương trình Hội nghị

Các đại diện Phòng Sở hữu trí tuệ của CIS LAW FIRM tham dự hội nghị đã được tập huấn thêm nhiều kinh nghiệm xử lý các hành vi vi xâm phạm quyền tác giả trên thực tế, nắm bắt được tình hình chung đối với vấn đề xử lý hành chính đối với hành vi vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan của Nghị định 131/2013/NĐ-CP nói riêng. Qua đó, kịp thời cập nhật, bổ trợ kiến thức và chuyên môn để hỗ trợ khách hàng trong quá trình xác lập quyền cũng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các tài sản của khách hàng trong bối cảnh hiện nay.

CIS Law Firm luôn tự hào là cầu nối thân thiện giữa cơ quan nhà nước và khách hàng trong việc xác lập, thực thi quyền tác giả, quyền liên quan. Để biết thêm thông tin về Dịch vụ đăng ký quyền tác giả của Công ty Luật CIS, Quý vị và các bạn có thể tham khảo tại đây.

Hoặc liên hệ trực tiếp với Phòng Sở hữu trí tuệ của CIS Law Firm theo thông tin liên hệ dưới đây:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8580 – 3911 8581

Email: info@cis.vn