Tên kênh youtube bị người khác đăng ký bảo hộ độc quyền, gỡ cách nào? Giải đáp pháp lý

488

Gần đây trong giới YOUTUBER đang hết sức hoang mang vì một kênh youtube cực kỳ nổi tiếng đã hoạt động hơn 3 năm nay, với hơn 3tr người đăng ký, bỗng nhiên nhận được thông báo rằng sắp bị xóa kênh vì vi phạm thương hiệu của người khác đã đăng ký trước, đã được cấp văn bằng. Nếu bạn là chủ kênh và gặp trường hợp này thì liệu có cơ hội nào để lấy lại được thương hiệu đó hay không?

Trước tiên, có thể nói, đây là một tình huống pháp lý cực kì khó!

Về mặt tình, các bạn có thể đúng vì đây là sản phẩm trí tuệ, thương hiệu uy tín của bạn, do chính bản thân bạn xây dựng, tuy nhiên về mặt lý thì bạn đã sai lầm vì đã không thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ tên gọi kênh youtube của mình sớm do theo quy định pháp luật SHTT, ở Việt Nam hay hầu hết các quốc gia khác trên thế giới cũng vậy, đối với thương hiệu, người nào đăng ký trước thì được!

Mặc dù pháp luật cũng có một số quy định nhằm chống lại việc nộp đơn có dụng ý xấu, ví dụ như thương hiệu đó là của nhiều người đồng sở hữu nhưng một trong những người đó đi đăng ký trước, hoặc thương hiệu đó là của một nhà sản xuất phân phối cho đại lý và đại lý đó lại đi đăng ký thương hiệu; hoặc thương hiệu bị đăng ký là thương hiệu của bạn đã được sử dụng phổ biến rộng rãi… thì nếu có đủ bằng chứng xác thực thì bạn có quyền yêu cầu Cơ quan đăng ký hủy bỏ hiệu lực VBBH nhãn hiệu đã cấp.

Tuy nhiên, thủ tục yêu cầu hủy bỏ hiệu lực VBBH nhãn hiệu đã cấp là một thủ tục vô cùng phức tạp và kéo dài, đặc biệt là ở khâu chứng minh, trong một số trường hợp, vụ việc sẽ được đem ra Tòa án để xử lý và kết quả cuối cùng có thể không như bạn mong muốn.

Trong thời gian vụ việc đang xử lý thì Văn bằng bảo hộ đã được cấp vẫn có hiệu lực và về mặt pháp lý, họ vẫn được coi là chủ sở hữu hợp pháp đối với thương hiệu đã đăng ký đó, và họ hoàn toàn có quyền ngăn cấm bạn hay bất kỳ người nào sử dụng thương hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn trong phạm vi bảo hộ của họ, hay nói cụ thể là họ vẫn có quyền report kênh youtube của bạn vì lí do vi phạm thương hiệu.

Nhiều người nghĩ chỉ cần thay đổi một vài yếu tố trong tên gọi kênh youtube, ví dụ: thay vì là “ABC TV” thì đổi thành “ABC Vlog”, “ABC Channel”, “ABC Media” thì có thể thoát được, không bị xử lý vi phạm. Tuy nhiên, theo quy định thì chủ sở hữu nhãn hiệu “ABC TV” hoàn toàn có khả năng xử lý được những tên gọi bị coi là tương tự về cấu trúc, phát âm, ý nghĩa hay hình thức thể hiện với nhãn hiệu của họ, vì trong lĩnh vực sản xuất video youtube thì các yếu tố “TV, Vlog, Channel, Media…” bị coi à yếu tố phụ, không có khả năng phân biệt và nếu sử dụng chung với yếu tố ABC thì vẫn có khả năng bị coi là vi phạm.

Lời khuyên của CIS là, nếu bạn gặp tình huống như vậy, bạn nên tìm đến các Luật sư am hiểu cặn kẽ về pháp luật sở hữu trí tuệ, là đại diện sở hữu công nghiệp có chức năng đầy đủ về nhãn hiệu, thương hiệu để được tư vấn trước khi có những hành động tiếp theo. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn thương hiệu khác và dĩ nhiên nên thực hiện việc đăng ký càng sớm càng tốt để tránh gặp tình huống tương tự nữa.