Gian hàng shopee đặt tên vi phạm thương hiệu sẽ bị xử lý như thế nào?

756

Thị trường THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ Việt Nam tăng trưởng bùng nổ trong giai đoạn 2020 – 2021, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á và được các chuyên gia dự báo sẽ đạt quy mô khoảng 39 tỷ USD vào năm 2025. Theo thống kê năm 2022, Shopee là nền tảng THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ phổ biến nhất VN, chiếm gần 73% tổng doanh số 4 nền tảng thương mại điện tử lớn nhất cả nước với gần 91 ngàn tỷ đồng.

Việc mở gian hàng trên các Sàn giao dịch thương mại điện tử nói chung, hay Shopee là rất dễ dàng, chỉ cần vài thao tác là chúng ta hoàn toàn có thể mở gian hàng để bán hàng online.

Một vấn đề pháp lý quan trọng mà không nhiều gian hàng shopee để ý, đến khi gặp vấn đề thì hoàn toàn có thể dẫn đến hậu quả gian hàng bị GỠ BỎ, thậm chí là chủ gian hàng còn bị các CHẾ TÀI của pháp luật như bị XỬ PHẠT hành chính, bị ĐÌNH CHỈ kinh doanh hay bị KIỆN ra Tòa đòi bồi thường thiệt hại, đó là KHI tên gian hàng vi phạm THƯƠNG HIỆU đã bảo hộ của người khác!

Vậy tại sao đặt tên gian hàng shopee có thể vi phạm thương hiệu? cần làm gì để tránh điều này xảy ra? Mời Quý anh chị và các bạn xem video này để biết câu trả lời.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

  1. Vì sao đặt tên gian hàng shopee có thể vi phạm thương hiệu?
  2. Tên gian hàng shopee vi phạm thương hiệu bị xử lý như thế nào?
  3. Đăng ký thương hiệu gian hàng shopee ở đâu?
  4. Quy trình, thủ tục đăng ký

1. Vì sao đặt tên gian hàng shopee có thể vi phạm thương hiệu?

– Tên gian hàng shopee là tên chủ shop đặt dùng để phân biệt với các shop khác, có thể là tên chủ shop, tên công ty, tên thương hiệu của sản phẩm, v.v…

– Còn “thương hiệu” (hay nhãn hiệu) chính là tên gọi hoặc logo dùng gắn trên sản phẩm, trên biển hiệu, website, facebook, gian hàng online, giấy tờ giao dịch… giúp khách hàng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của Bạn với hàng hóa, dịch vụ của người khác.

Ví dụ, Vinamilk, TH TRUE MILK, Cô gái Hà Lan… là các thương hiệu dùng cho sản phẩm “sữa”

Hoang Phuc International, Maison, Yody… là các thương hiệu cửa hàng thời trang

Mixifood, Yame, Thầy Giáo Ba… là các thương hiệu bán đồ ăn vặt

Theo quy định pháp luật sở hữu trí tuệ, thương hiệu được coi là một tài sản trí tuệ, khi thương hiệu được đăng ký bảo hộ thì chủ thương hiệu có quyền ĐỘC QUYỀN sử dụng đối với thương hiệu đó.

Một trong những sai lầm rất nhiều người mắc phải, đó là khi nghĩ rằng: đã được cấp giấy phép kinh doanh thì có TOÀN QUYỀN sử dụng tên công ty hoặc tên hộ kinh doanh để làm gian hàng shopee.

Nhưng theo quy định pháp luật thì KHÔNG PHẢI như vậy.

Vì, pháp luật đã có quy định rõ: khi đăng ký kinh doanh, chủ doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh có trách nhiệm TỰ đảm bảo tên doanh nghiệp, tên hộ kinh doanh không vi phạm thương hiệu và TỰ CHỊU trách nhiệm khi vi phạm thương hiệu,

Cơ quan đăng ký kinh doanh không kiểm tra về vi phạm thương hiệu mà chỉ kiểm tra xem tên đó có trùng với tên công ty hoặc tên hộ kinh doanh về mặt đăng ký kinh doanh mà thôi. do đó, việc được cấp Giấy đăng ký kinh doanh không đồng nghĩa với việc chủ doanh nghiệp/hộ kinh doanh không vi phạm thương hiệu.

Như vậy, việc đặt tên gian hàng shopee hoàn toàn có khả năng vi phạm thương hiệu nếu tên/logo gian hàng đó đã bị người khác đăng ký bảo hộ thương hiệu!

2. Tên gian hàng shopee vi phạm thương hiệu bị xử lý như thế nào?

– Theo quy định pháp luật về thương mại điện tử thì người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử phải tuân thủ các quy định pháp luật, trong đó có bao gồm các quy định về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

– Theo quy định tại Luật SHTT và các văn bản hướng dẫn thi hành, tùy vào mức độ vi phạm mà người vi phạm thương hiệu sẽ bị xử lý hành chính với mức phạt tiền tối đa đến 500 triệu đồng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt tù tối đa đến 3 năm tù. Ngoài ra, về trách nhiệm dân sự thì người vi phạm còn có thể bị khởi kiện ra Tòa để bị buộc xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho chủ thương hiệu!

– Theo chính sách giao dịch chung của Shopee thì các gian hàng Shopee không được vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác. Các gian hàng shopee có sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, nếu ở mức độ nhẹ thì có thể bị xóa sản phẩm, hạn chế quyền của tài khoản, nặng hơn thì tài khoản chủ shop sẽ bị đình chỉ hoạt động, yêu cầu bồi thường tổn thất nếu có.

thuong-hieu-shopee

3. Đăng ký thương hiệu gian hàng shopee ở đâu?

– Để đăng ký thương hiệu dùng cho gian hàng Shopee, chủ gian hàng Shopee sẽ cần chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký và nộp ở Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ KH&CN.

– Chủ gian hàng Shopee có thể tự làm hoặc ủy quyền cho Đại diện Sở hữu công nghiệp là các Tổ chức hành nghề Luật sư chuyên nghiệp về SHTT đã được Cục SHTT cấp giấy phép đại diện như Công ty Luật CIS để tiến hành đăng ký.

Đăng ký thương hiệu là một thủ tục hành chính rất đặc biệt, không phải chỉ đáp ứng về mặt hình thức hồ sơ là được, mà thương hiệu cần thỏa mãn rất nhiều điều kiện Luật định, và để đánh giá thì cần kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn rất nhiều, do đó, MC khuyên Quý vị và các bạn nếu muốn đăng ký thương hiệu thì nên tìm các Luật sư ở các đơn vị đại diện SHCN để được tham vấn kĩ lưỡng, để tránh mất nhiều thời gian, chi phí và công sức theo đuổi.

4. Quy trình, thủ tục đăng ký

Về quy trình, thủ tục đăng ký thương hiệu gian hàng shopee, Quý vị và các bạn có thể xem sơ đồ hiện trên màn hình, theo đó, thủ tục đăng ký thương hiệu sẽ cần trải qua một số giai đoạn thẩm định và cần một khoảng thời gian mới có kết quả.

Xin lưu ý, trong từng giai đoạn, Cục SHTT sẽ có các văn bản, thông báo có ấn định thời hạn để người đăng ký trả lời. Nếu hồ sơ không có đại diện SHCN thì rất dễ bị thất lạc các thông báo, hoặc bởi vì không theo dõi sát tiến trình xử lý hồ sơ, làm cho quá hạn trả lời và hồ sơ đăng ký bị hủy.

so-do-dang-ky-nhan-hieu

Như vậy, để tên gian hàng shopee không vi phạm thương hiệu thì cách đơn giản và hiệu quả nhất chính là đi đăng ký thương hiệu đó! Một khi thương hiệu đã thuộc về bạn thì bạn chính là người chủ sở hữu duy nhất có độc quyền sử dụng thương hiệu đó, không sợ bị người khác cản trở khi hoạt động kinh doanh và có toàn quyền xử lý vi phạm thương hiệu khi phát hiện người khác sử dụng thương hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với bạn!

Slogan của chúng tôi: Cầu nối trí tuệ – Chìa khóa thành công.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần hỗ trợ về đăng ký thương hiệu gian hàng shopee, bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới:

CÔNG TY LUẬT BẢN QUYỀN QUỐC TẾ

109 Hoàng Sa, Phường Đakao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580
Email: sohuutritue@cis.vn