Tại sao Hội nhóm, quỹ từ thiện cần đăng ký thương hiệu

663

Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, thông qua các tổ chức thiện nguyện, quỹ từ thiện, các nhà hảo tâm và mạnh thường quân sẽ có phương tiện để gửi tấm lòng vàng đến với các mảnh đời kém may mắn và cần được giúp đỡ.

Tuy nhiên, hiện nay đã xuất hiện tình trạng có nhiều hội nhóm thiện nguyện, quỹ từ thiện bị mạo danh, hay có nhiều hội nhóm có tên na ná nhau, đáng buồn là có không ít đối tượng đã lợi dụng tên tuổi, uy tín của hội nhóm có sẵn để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các mạnh thường quân và hệ quả là tiền không đến được người cần giúp đỡ.

Vậy, có cách nào giúp hạn chế được tình trạng này không? Câu trả lời là có, và đó chính là hội nhóm, quỹ từ thiện đi đăng ký sử dụng độc quyền tên gọi, logo hội nhóm mình.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

  1. Đăng ký tên gọi, logo hội nhóm, quỹ từ thiện là gì?
  2. Vì sao cần đăng ký?
  3. Thủ tục đăng ký tên gọi, logo hội nhóm, quỹ từ thiện
  4. Đăng ký tên gọi, logo hội nhóm, quỹ từ thiện cần lưu ý gì

1. Đăng ký tên gọi, logo hội nhóm, quỹ từ thiện là gì?

Đăng ký tên gọi, logo hội nhóm, quỹ từ thiện là việc hội nhóm thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ tên gọi hoặc logo của hội nhóm, quỹ từ thiện tại cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền để được Nhà Nước xem xét chấp thuận cho độc quyền sử dụng tên gọi, logo đó,

Tên gọi, logo hội nhóm thiện nguyện, quỹ từ thiện được coi là “thương hiệu” và có chức năng giúp nhận diện, phân biệt được với các tổ chức, hội nhóm hoặc cá nhân khác hoạt động trong lĩnh vực tương ứng.

2. Vì sao cần đăng ký?

Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu cho nhóm thiện nguyện, quỹ từ thiện có 4 ý nghĩa quan trọng sau:

– Thứ nhất, đăng ký bảo hộ tên gọi, logo hội nhóm thiện nguyện, quỹ từ thiện sẽ giúp Hội nhóm chúng ta có được bằng chứng pháp lý RẤT MẠNH để chứng minh quyền sở hữu và sử dụng độc quyền tên gọi, logo dùng cho Hội nhóm của mình;

– Thứ hai, khi tên gọi, logo được Nhà Nước chấp thuận bảo hộ thì chỉ có một mình Hội nhóm, quỹ từ thiện chúng ta được quyền sử dụng tên gọi, logo đó. Bất kỳ người nào muốn sử dụng thì phải xin phép chúng ta

– Thứ ba, chúng ta có quyền CẤM hoặc yêu cầu các cơ quan Nhà Nước ngăn chặn việc sử dụng tên gọi, logo trùng, tương tự gây nhầm lẫn với hội nhóm chúng ta, hạn chế được tình trạng lừa đảo, mạo danh, gây nhầm lẫn cho các mạnh thường quân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín cho Hội nhóm của bạn.

Lưu ý: Các mạng xã hội như Youtube, Facebook, Instagram cũng có chính sách rất chặt chẽ về vấn đề bản quyền thương hiệu, nếu chúng ta có đăng ký thương hiệu thì sẽ rất thuận lợi để yêu cầu họ gỡ bỏ các nội dung hoặc các trang vi phạm thương hiệu của chúng ta.

– Thứ tư, nếu chúng ta không đăng ký thì RẤT CÓ THỂ người khác vô tình hay cố ý đăng ký tên gọi, logo giống với chúng ta, khi đó chúng ta có thể rơi vào hoàn cảnh bị cấm sử dụng hoặc bị buộc đổi tên hội nhóm, quỹ từ thiện.

Chính vì vậy, hiện nay đã có rất nhiều Hội nhóm, quỹ từ thiện đăng ký bảo hộ tên gọi, logo như là:

hoi-nhom-quy-tu-thien

3. Thủ tục đăng ký tên gọi, logo hội nhóm, quỹ từ thiện

Thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu Hội từ thiện, nhóm thiện nguyện nói riêng hay đăng ký bảo hộ thương hiệu nói chung, các bạn quan tâm có thể xem thêm trong video này:

4. Đăng ký tên gọi, logo hội nhóm, quỹ từ thiện cần lưu ý gì?

Không phải mọi tên gọi, logo Hội nhóm, quỹ từ thiện nào nộp hồ sơ đăng ký cũng được chấp thuận bảo hộ, mà tên gọi, logo đó cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định pháp luật, có 2 điều kiện cơ bản chúng ta cần lưu ý là:

+ Thường tên gọi hội nhóm, quỹ từ thiện rất hay dùng những chữ có ý nghĩa chung chung, là các danh từ phổ biến hay mang tính mô tả về hoạt động thiện nguyện, ví dụ như:  “Quỹ Từ Thiện”, “Quỹ cho trẻ em vùng cao”, “Hội thiện nguyện Sài Gòn”, “Hà Nội Charity”… theo quy định thì những từ này không đủ tính phân biệt nên sẽ không được độc quyền.

+ Thứ hai, điều kiện quan trọng nhất là, tên gọi, logo hội nhóm, quỹ từ thiện của chúng ta phải không bị trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với bất kỳ tên gọi, logo Hội từ thiện, nhóm thiện nguyện đã đăng ký trước trong lĩnh vực hoạt động tương ứng.

Việc đánh giá các điều kiện bảo hộ là một công việc không hề dễ dàng, vì chúng ta cần phải có kiến thức chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm nhất định thì mới có thể thực hiện được. Do vậy, Chúng tôi khuyên các Hội nhóm, quỹ từ thiện nên tìm Luật sư chuyên về bản quyền sở hữu trí tuệ như đội ngũ Luật sư và chuyên gia của banquyen.net để được hướng dẫn.

Slogan của chúng tôi: Cầu nối trí tuệ – Chìa khóa thành công.

Để được hỗ trợ tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới:

CÔNG TY LUẬT BẢN QUYỀN QUỐC TẾ

109 Hoàng Sa, Phường Đakao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580
Email: sohuutritue@cis.vn