“bản quyền”, “thương hiệu”, … một trong số các thuật ngữ hiện đang rất phổ biến hiện nay khi tình trạng đạo nhái thương hiệu, logo ngày một nhiều và xuất hiện nhiều hành vi vi phạm bản quyền thương hiệu, bản quyền logo của người khác. Giải pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn các hành vi này là chủ thương hiệu, chủ logo nhanh chóng tiến hành đăng ký bảo vệ cho thương hiệu của mình, ghi nhận bản quyền đối với thương hiệu.

Vậy, cách thức đăng ký bản quyền thương hiệu như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết bên dưới.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 1. Bản quyền thương hiệu là gì?
 2. Cách đăng ký bản quyền thương hiệu
 3. Bản quyền thương hiệu được bảo hộ bao lâu?
 4. Đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu
 5. Dịch vụ đăng ký bản quyền thương hiệu

1. Bản quyền thương hiệu là gì?

bản quyền thương hiệu là quyền mà pháp luật bảo hộ đối với người sáng tạo hoặc người sở hữu thương hiệu nói chung và logo nói riêng, theo đó, người sáng tạo/người sở hữu thương hiệu có quyền sử dụng, cho phép hoặc ngăn cấm người khác sử dụng thương hiệu, logo của mình.

Khi xuất hiện hành vi xâm phạm bản quyền đối với thương hiệu, logo, người sáng tạo, người sở hữu có quyền tự mình đưa ra các biện pháp ngăn chặn hành vi xâm phạm và yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm, bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho họ.

2. Cách đăng ký bản quyền thương hiệu

Thương hiệu có thể được bảo hộ dưới hai hình thức:

 • Bảo hộ thương hiệu dưới hình thức nhãn hiệu;
 • Bảo hộ thương hiệu dưới hình thức bản quyền.

Trong bài viết này, Công ty Luật sẽ hướng dẫn cách đăng ký thương hiệu dưới hình thức bản quyền.

Bảo hộ thương hiệu dưới hình thức nhãn hiệu, vui lòng tham khảo bài viết Tại đây.

Người sáng tạo, thiết kế ra thương hiệu mà thương hiệu đó được thể hiện dưới dạng logo thì có quyền nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đăng ký bản quyền cho logo (thương hiệu) của mình.

Quy trình đăng ký bản quyền cho logo (thương hiệu) cần phải trải qua các bước sau:

∗ Bước 1: Tác giả, chủ sở hữu logo (thương hiệu) cần chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký gồm có:

 • Tờ khai đăng ký bản quyền logo. Tải về tại đây
 • Giấy tờ tùy thân của tác giả;
 • Giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu logo hoặc giấy phép kinh doanh;
 • Mẫu logo đăng ký;
 • Giấy ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ là người được ủy quyền);
 • Tài liệu chứng minh quyền tác giả.

∗ Bước 2:

Các cá nhân, tổ chức là tác giả hoặc chủ sở hữu logo tiến hành nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Cục Bản quyền tác giả Việt Nam

∗ Bước 3: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, trong thời hạn 15 ngày làm việc, Cục Bản quyền sẽ thẩm định hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả chủ người nộp đơn.

mau-giay-chung-nhan-dang-ky-ban-quyen-logo-thuong-hieu
Mẫu Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền logo, thương hiệu

Bạn cần lưu ý, khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, khi có tranh chấp xảy ra thì tổ chức, cá nhận được cấp giấy chứng nhận không có nghĩa vụ phải chứng minh quyền tác giả cũng như quyền sở hữu logo thuộc về mình, bạn chỉ chứng minh trong trường hợp bên xâm phạm có chứng cứ chứng minh ngược lại (Theo quy định tại khoản 3 Điều 49 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành)

3. Bản quyền thương hiệu được bảo hộ bao lâu?

Theo quy định, tùy vào tình trạng logo (thương hiệu) đó đã được công bố hay chưa mà sẽ có thời hạn bảo hộ khác nhau:

♦ Nếu logo (thương hiệu) đó đã được công bố ra bên ngoài thì thời hạn bảo hộ là 75 năm kể từ khi logo (thương hiệu) được công bố lần đầu tiên.

♦ Nếu logo (thương hiệu) đó chưa được công bố ra bên ngoài trong thời hạn 25 năm kể từ khi logo (thương hiệu) đó được định hình, thì thời hạn bảo hộ là 100 năm kể từ khi logo, thương hiệu đó được định hình.

Điều 27. Thời hạn bảo hộ quyền tác giả [14] Luật Sở hữu trí tuệ

1. Quyền nhân thân quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 19 của Luật này được bảo hộ vô thời hạn.

2. Quyền nhân thân quy định tại khoản 3 Điều 19 và quyền tài sản quy định tại Điều 20 của Luật này có thời hạn bảo hộ như sau:

a) Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là bảy mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên; đối với tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng chưa được công bố trong thời hạn hai mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là một trăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình; đối với tác phẩm khuyết danh, khi các thông tin về tác giả xuất hiện thì thời hạn bảo hộ được tính theo quy định tại điểm b khoản này;

b) Tác phẩm không thuộc loại hình quy định tại điểm a khoản này có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết;

c) Thời hạn bảo hộ quy định tại điểm a và điểm b khoản này chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền tác giả.

4. Đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu

Như đã hướng dẫn tại Mục 2, hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu được nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Cục Bản quyền tác giả Việt Nam, theo đó, bạn có thể nộp hồ sơ tại các địa điểm sau:

∗ Cục Bản quyền tác giả

Địa chỉ: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội

∗ Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tại Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

∗ Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tại Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Ngoài cách thức nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện, tác giả, chủ sở hữu logo (thương hiệu) có thể nộp hồ sơ online thông qua địa chỉ http://dichvucong.bvhttdl.gov.vn/ của Cục Bản quyền tác giả Việt Nam. Về chi tiết cách thức này, bạn xem thêm tại đây.

Đặc biệt, bạn còn có thể nộp hồ sơ thông qua Tổ chức tư vấn, dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan như Công ty Luật CIS. Theo đó, bạn chỉ cần ký Giấy ủy quyền, mọi giấy tờ và giao dịch với Cục Bản quyền tác giả sẽ do tổ chức này chủ động thực hiện.

5. Dịch vụ đăng ký bản quyền thương hiệu

Banquyen.net là website chuyên ngành của Công ty Luật Bản Quyền Quốc Tế, chuyên cung cấp các thông tin liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ và là đơn vị chuyên nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền thương hiệu.

Chúng tôi được đào tạo chuyên sâu trong các chuyên ngành về sở hữu trí tuệ, bản quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp. Với đội ngũ chuyên gia có năng lực và kinh nghiệm, chúng tôi chuyên:

– Tư vấn trình tự, thủ tục đăng ký bảo hộ tác phẩm, bảo hộ thương hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế;
– Tra cứu chuyên sâu, phân tích, đánh giá khả năng bảo hộ các đối tượng sở hữu trí tuệ;
– Chuẩn bị bộ hồ sơ nhanh chóng và chuyên nghiệp;
– Đại diện khách hàng tiến hành toàn bộ thủ tục pháp lý để đạt được kết quả;
– Tư vấn xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp;
– Đại diện khách hàng trong các vụ kiếu nại, tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ.

Slogan của chúng tôi: Cầu nối trí tuệ – Chìa khóa thành công.

Để được hỗ trợ tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới:

CÔNG TY LUẬT BẢN QUYỀN QUỐC TẾ

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580
Email: sohuutritue@cis.vn