Thương hiệu là gì? Đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì? Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu như thế nào? Hồ sơ đăng ký ra sao?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết “Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu” ở bên dưới.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 1. Thương hiệu là gì?
 2. Bảo hộ thương hiệu là gì?
 3. Luật bảo hộ thương hiệu
 4. Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu
 5. Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu
 6. Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu ở đâu
 7. Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu
 8. Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu

1. Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong kinh doanh, theo đó, thương hiệu cũng được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau:

– Theo Wikipedia: Thương hiệu là tên gọi, thuật ngữ, thiết kế, hình tượng hoặc các dấu hiệu khác giúp phân biệt một tổ chức hoặc một sản phẩm với đối thủ trong mắt của người tiêu dùng. Các dấu hiệu có thể là những ký hiệu, biểu trưng (logo), thiết kế (như trường hợp chai Coca-Cola, phần lưới chắn các khe hút gió ở mũi xe ô tô BMW hay Mercedes), từ ngữ mang tính khẩu hiệu (slogan),… được gắn vào bao bì sản phẩm, mác sản phẩm, hay bản thân sản phẩm. Vì để giúp phân biệt các doanh nghiệp, thương hiệu hay được in trên các tờ giới thiệu doanh nghiệp, trụ sở doanh nghiệp, danh thiếp của cán bộ nhân viên doanh nghiệp, website của doanh nghiệp…

– CEO của Amazon – Jeff Bezos cũng đưa ra một định nghĩa về thương hiệu: “Thương hiệu của bạn sẽ là những gì người ta nói về khi bạn không ở đó.”

Trong bài viết này, banquyen.net đang đề cập đến thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu, theo đó, thương hiệu trong bài viết này được hiểu là dấu hiệu dùng để nhận diện, để phân biệt một loại sản phẩm, một loại dịch vụ những của những Doanh nghiệp, Công ty khác nhau, theo đó, thương hiệu có thể là từ, ngữ (tên gọi) hay logo hay những dấu hiệu khác mà doanh nghiệp, công ty sử dụng để gắn lên hàng hoá, bao bì, bảng hiệu, giấy tờ, cataloge, brochure, website, fanpage, … trong hoạt động kinh doanh.

Với cách định nghĩa này, thương hiệu có thể được bảo hộ khi chúng ta nộp hồ sơ yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền ghi nhận và bảo hộ thương hiệu mà chúng ta sử dụng.

2. Bảo hộ thương hiệu là gì?

Bảo hộ thương hiệu là việc nhà nước công nhận một thương hiệu cụ thể thuộc về một tổ chức hoặc cá nhân cụ thể, theo đó, tổ chức, cá nhân sở hữu thương hiệu đó được nhà nước bảo hộ độc quyền thông qua việc sử dụng thương hiệu; hay cho phép hoặc ngăn cấm người khác sử dụng thương hiệu; và định đoạt thương hiệu đó.

Một thương hiệu chỉ được bảo hộ khi thương hiệu đó đáp ứng các điều kiện bảo hộ theo quy định của pháp luật và tổ chức, cá nhân muốn được bảo hộ thương hiệu phải thực hiện thủ đăng ký theo hướng dẫn tại Mục 4 và Mục 5 trong bài viết này.

3. Luật bảo hộ thương hiệu

Luật bảo hộ Thương hiệu ở Việt Nam được quy định trong các văn bản sau:

 • Luật sở hữu trí tuệ 50/2005/QH11 do Quốc hội ban hành ngày 29/11/2005, được sửa đổi, bổ sung năm 2009, năm 2019 và năm 2022;
 • Nghị định 103/2006/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 22.9.2006 Hướng dẫn Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp;
 • Nghị định 99/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 29/8/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp;
 • Nghị định 122/2010/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 103/2006/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 22/9/2006 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp;
 • Nghị định 119/2010/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 105/2006/NĐ-CP của Chính Phủ hướng dẫn Luật Sở hữu trí tuệ về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ.

4. Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu

Để một thương hiệu được bảo hộ, tổ chức/cá nhân muốn được bảo hộ cần chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gồm những giấy tờ sau:

 1. Đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu (Tải về).
 2. Mẫu thương hiệu muốn bảo hộ (số lượng 05 mẫu, kích thước 80 x 80 mm).
 3. Chứng từ nộp phí, lệ phí.
 4. Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện Sở hữu công nghiệp).
 5. Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác.

5. Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu

Tổ chức, cá nhân muốn được bảo hộ thương hiệu thì cần chuẩn bị hồ sơ như hướng dẫn ở Mục 4 và nộp hồ sơ như hướng dẫn ở Mục 6, theo đó, thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ trải qua các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu (đã chuẩn bị ở Mục 4);

Bước 2: Sau khi nhận hồ sơ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định đơn đăng ký. Thời hạn thẩm định là 01 tháng, kể từ ngày nộp đơn;

Bước 3: Nếu đơn đăng ký đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành công bố đơn. Thời gian công bố là 02 tháng kể từ ngày hợp lệ;

Bước 4: Sau khi đơn đăng ký bảo hộ được công bố, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định đánh giá điều kiện mà thương hiệu đáp ứng để được bảo hộ hoặc không. Thời gian thẩm định, đánh giá là: 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn;

Bước 5: Cuối cùng, là giai đoạn thông báo cấp văn bằng bảo hộ/từ chối cấp văn bằng.

giay-chung-nhan-dang-ky-nhan-hieu
Hình ảnh: Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

6. Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu ở đâu

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu phải được nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ bằng hình thức trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện hoặc nộp online hoặc nộp thông qua Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp, cụ thể:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp

Hồ sơ đăng ký thương hiệu nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện đến:

 1. Trụ sở Cục Sở hữu Trí tuệ (386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội);
 2. Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Hồ Chí Minh (Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh);
 3. Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Đà Nẵng (Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng).

Cách 2: Nộp hồ sơ trực tuyến (online)

Hồ sơ đăng ký thương hiệu có thể được nộp thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu Trí tuệ theo đường link:

http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do

Cách 3: Nộp hồ sơ thông qua Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp

Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp là tổ chức hoạt động dưới sự cấp phép và quản lý của Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học Công nghệ. Khi bạn ủy quyền cho tổ chức này, bạn chỉ cần ký Giấy ủy quyền, mọi hồ sơ đăng ký sẽ do tổ chức này soạn thảo và đại diện nộp đơn, theo dõi quá trình xử lý đơn cho bạn.

7. Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu

Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu tại banquyen.net từ 1.200.000 đồng đến 2.500.000 đồng, cụ thể:

∗ Gói CƠ BẢN (gồm: tra cứu trùng, soạn thảo hồ sơ, đại diện nộp hồ sơ đăng ký, theo dõi, nhận kết quả)

Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu Nhóm đăng ký Phí Nhà nước

(VND/nhóm)

Phí dịch vụ

(VND/nhóm)

1 thương hiệu Nhóm đầu tiên 1.000.000 1.200.000
Nhóm thứ hai trở đi 730.000 770.000

∗ Gói TRỌN GÓI Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu

Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu Nhóm đăng ký Phí Nhà nước

(VND/nhóm)

Phí dịch vụ

(VND/nhóm)

01 thương hiệu Nhóm đầu tiên 1.000.000 2.500.000
Nhóm thứ hai trở đi 730.000 1.720.000

8. Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu

Banquyen.net là website chuyên ngành của Công ty Luật Bản Quyền Quốc Tế, chuyên cung cấp các thông tin liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ, và là đơn vị chuyên nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Chúng tôi được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực đăng ký, bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với thương hiệu. Với đội ngũ chuyên gia có năng lực và kinh nghiệm, chúng tôi chuyên:

– Tư vấn trình tự, thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu;
– Tra cứu chuyên sâu, phân tích, đánh giá khả năng bảo hộ thương hiệu;
– Chuẩn bị bộ hồ sơ nhanh chóng và chuyên nghiệp;
– Phân nhóm sản phẩm, dịch vụ chính xác theo bản phân loại quốc tế
– Tư vấn, soạn thảo bộ hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu;
– Đại diện khách hàng tiến hành toàn bộ thủ tục pháp lý để được cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu;
– Tư vấn, xử lý hành vi xâm phạm thương hiệu;
– Đại diện khách hàng trong các vụ kiếu nại, tranh chấp liên quan đến thương hiệu.

Slogan của chúng tôi: Cầu nối trí tuệ – Chìa khóa thành công.

Để được hỗ trợ tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới:

CÔNG TY LUẬT BẢN QUYỀN QUỐC TẾ

109 Hoàng Sa, Phường Đakao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580
Email: sohuutritue@cis.vn