Để được bảo hộ độc quyền sáng chế, chủ sáng chế phải nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong bộ hồ sơ đăng ký sáng chế có một tài liệu cực kỳ quan trọng, bắt buộc phải có trong hồ sơ, đó là bản mô tả sáng chế.

Vậy bản mô tả sáng chế là gì? Bản mô tả sáng chế gồm những nội dung gì?

Mời các bạn cũng xem hướng dẫn chi tiết trong bài viết Bản mô tả sáng chế trong tờ khai đăng ký dưới đây của banquyen.net.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

  1. Sáng chế là gì?
  2. Đăng ký bảo hộ sáng chế như thế nào?
  3. Hồ sơ đăng ký sáng chế
  4. Mẫu tờ khai đăng ký sáng chế
  5. Bản mô tả sáng chế cần những nội dung gì?
  6. Dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế

1. Sáng chế là gì?

Theo tài liệu của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), sáng chế, tên tiếng Anh là “invention”, là một sản phẩm hoặc quy trình mới giải quyết một vấn đề kỹ thuật nào đó.

Bằng sáng chế, tiếng Anh là “patent”, là một giấy tờ pháp lý được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho các nhà sáng chế để họ được độc quyền sử dụng sáng chế.

Theo quy định pháp luật Việt Nam, sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Bằng độc quyền sáng chế này nhằm giúp các nhà phát minh có quyền ngăn chặn bất kỳ ai sao chép, sử dụng, sản xuất, phân phối sáng chế mà không có sự cho phép của họ.

Một số sáng chế hữu ích trong cuộc sống như: chế phẩm phòng chống và điều trị Covid-19, kim khâu dùng trong phẫu thuật, công nghệ thực tế ảo (VR), thiết bị mát-xa, máy hút bụi…

ban-mo-ta-sang-che-trong-to-khai

2. Đăng ký bảo hộ sáng chế như thế nào?

Theo quy định pháp luật về sáng chế của Việt Nam, sáng chế được bảo hộ độc quyền dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Để được bảo hộ sáng chế, chủ sở hữu sáng chế phải nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế tại Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế trải qua các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế: Chủ sở hữu sáng chế cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký sáng chế theo Mục 3 và nộp hồ sơ theo một trong ba cách thức sau đây:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua bưu điện đến:

  1. Trụ sở Cục Sở hữu Trí tuệ (386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội);
  2. Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Hồ Chí Minh (Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh);
  3. Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Đà Nẵng (Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng).

Cách 2: Nộp hồ sơ trực tuyến (online)

Hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế có thể được nộp thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu Trí tuệ theo đường link:

http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do

Cách 3: Nộp hồ sơ thông qua Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp

Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp là tổ chức hoạt động dưới sự cấp phép và quản lý của Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học Công nghệ. Khi bạn ủy quyền cho tổ chức này, bạn chỉ cần ký Giấy ủy quyền, mọi hồ sơ đăng ký sẽ do tổ chức này soạn thảo và đại diện nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế, theo dõi quá trình xử lý đơn cho bạn.

Xem thêm về Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Sau khi nhận hồ sơ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định hình thức đơn đăng ký. Thời hạn thẩm định là 01 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

Bước 3: Nếu hồ sơ sáng chế đáp ứng điều kiện về thẩm định hình thức thì sẽ được công bố theo quy trình như sau:

– Đơn đăng ký bảo hộ sáng chế được công bố trong tháng thứ 19 kể từ ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn, nếu đơn không có ngày ưu tiên hoặc trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, tùy theo ngày nào muộn hơn;

– Đơn đăng ký bảo hộ sáng chế có yêu cầu công bố sớm được công bố trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày Cục Sở hữu trí tuệ nhận được yêu cầu công bố sớm hoặc kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, tùy theo ngày nào muộn hơn.

Bước 4: Chủ sở hữu sáng chế phải nộp yêu cầu thẩm định cho Cục Sở hữu trí tuệ, sau đó Cục Sở hữu trí tuệ mới thẩm định, đánh giá điều kiện bảo hộ của sáng chế. Thời hạn thẩm định là 18 tháng kể từ ngày công bố đơn nếu yêu cầu thẩm định nội dung được nộp trước ngày công bố đơn, hoặc kể từ ngày nhận được yêu cầu thẩm định nội dung nếu yêu cầu đó được nộp sau ngày công bố đơn.

Bước 5: Cục Sở hữu trí tuệ quyết định cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc từ chối bảo hộ sáng chế.

dich-vu-lam-the-apec

3. Hồ sơ đăng ký sáng chế

Chủ sở hữu sáng chế cần chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký sáng chế gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký bảo hộ sáng chế.

Bản mô tả sáng chế, theo đó, bản mô tả sáng chế gồm có: phần mô tả, yêu cầu bảo hộ và hình vẽ (nếu có)

– Bản tóm tắt sáng chế.

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

– Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện Sở hữu công nghiệp).

– Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác.

– Tài liệu khác (nếu có).

4. Mẫu tờ khai đăng ký sáng chế

Bạn có thể tham khảo và tải mẫu tờ khai đăng ký sáng chế tại đây: Tải về 

to-khai-dang-ky-sang-che

Trong đó, một số nội dung quan trọng các bạn cần điền trong tờ khai là:

– Tên sáng chế;

– Phân loại quốc tế sáng chế theo quy định;

– Thông tin của tác giả sáng chế, chủ đơn đăng ký sáng chế;

– Đại diện của chủ đơn (nếu có);

– Các loại phí, lệ phí Nhà nước phải nộp;

– Các giấy tờ đính kèm với tờ khai đăng ký sáng chế.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

5. Bản mô tả sáng chế cần những nội dung gì?

Bản mô tả sáng chế bao gồm các nội dung như sau:

– Tên sáng chế: tên sáng chế phải rõ ràng, ngắn gọn, không được mang tính quảng cáo. Ví dụ về tên sáng chế: máy hút bụi, thiết bị mát-xa…

– Lĩnh vực sử dụng sáng chế: Chỉ ra lĩnh vực kỹ thuật trong đó sáng chế được sử dụng hoặc có liên quan. Ví dụ: “Sáng chế đề cập đến đồ dùng văn phòng, và cụ thể hơn là đề cập đến bút xóa băng”.

– Tình trạng kỹ thuật của sáng chế: tại phần này cần nêu ra các sáng chế liên quan gần nhất, những nhược điểm và hạn chế của các sáng chế đã có.

– Bản chất kỹ thuật của sáng chế: cần mô tả đầy đủ các dấu hiệu kỹ thuật cơ bản của sáng chế, tức là các dấu hiệu mà nếu thiếu chúng sẽ không đủ để tạo thành sáng chế và không đạt được mục đích đề ra.

– Mô tả vắn tắt các hình vẽ (nếu có).

– Mô tả chi tiết sáng chế: mô tả đầy đủ thông tin về sáng chế, để người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng đều có thể thực hiện được sáng chế đó.

– Ví dụ thực hiện sáng chế: Chứng minh khả năng áp dụng sáng chế nêu trong hồ sơ đăng ký sáng chế và khả năng đạt được mục đích đặt ra cho sáng chế.

– Hiệu quả có thể đạt được bởi sáng chế: Trình bày khách quan các hiệu quả kỹ thuật đạt được.

– Bản vẽ;

– Yêu cầu bảo hộ: tiếng Anh gọi là “claim”, là phạm vi bảo hộ của sáng chế. Yêu cầu bảo hộ cần liệt kê các đối tượng yêu cầu bảo hộ, có thể bao gồm một hay nhiều đối tượng, được thể hiện bằng các điểm yêu cầu bảo hộ.

mau-ban-mo-ta-sang-che
Hình ảnh: mẫu bản mô tả sáng chế

6. Dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế

Banquyen.net là website chuyên ngành của Công ty Luật Bản Quyền Quốc Tế, chuyên cung cấp các thông tin liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ, và là đơn vị chuyên nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế.

Chúng tôi được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực đăng ký, bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với sáng chế. Với đội ngũ chuyên gia có năng lực và kinh nghiệm, chúng tôi chuyên:

– Tư vấn trình tự, thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế;

– Tra cứu chuyên sâu, phân tích, đánh giá khả năng bảo hộ sáng chế;

– Chuẩn bị bộ hồ sơ nhanh chóng và chuyên nghiệp;

– Phân loại sáng chế chính xác theo quy định của bảng phân loại quốc tế về sáng chế;

– Tư vấn, soạn thảo bộ hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế;

– Đại diện khách hàng tiến hành toàn bộ thủ tục pháp lý để được cấp văn bằng bảo hộ sáng chế;

– Tư vấn, xử lý hành vi xâm phạm sáng chế;

– Đại diện khách hàng trong các vụ khiếu nại, tranh chấp liên quan đến sáng chế.

Slogan của chúng tôi: Cầu nối trí tuệ – Chìa khóa thành công.

Để được hỗ trợ tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới:

CÔNG TY LUẬT BẢN QUYỀN QUỐC TẾ

109 Hoàng Sa, Phường Đakao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580

Email: sohuutritue@cis.vn