Nhãn hiệu được xem như là uy tín, danh tiếng và là tâm huyết của mỗi doanh nghiệp, cá nhân sở hữu nhãn hiệu. Vậy, làm thế nào để được bảo hộ nhãn hiệu của mình? Cách thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và chi phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là bao nhiêu?

Mời các bạn cùng theo dõi hướng dẫn chi tiết trong bài viết “Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu năm 2023” dưới đây.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 1. Nhãn hiệu là gì?
 2. Bảo hộ nhãn hiệu là gì?
 3. Luật bảo hộ nhãn hiệu năm 2023
 4. Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu năm 2023
 5. Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu năm 2023
 6. Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu ở đâu?
 7. Phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu năm 2023
 8. Nhãn hiệu được bảo hộ trong thời gian bao lâu?
 9. Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

1. Nhãn hiệu là gì?

Theo Wikipedia thì “Nhãn hiệu hàng hóa hay nhãn hàng được định nghĩa như sau: là những dấu hiệu dùng phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Nhãn hiệu hàng hóa có thể là từ ngữ, hình ảnh, biểu trưng hoặc sự kết hợp các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc”.

Theo Philip Kotler – “cha đẻ” của marketing hiện tại định nghĩa thương hiệu (nhãn hiệu) như sau: “Thương hiệu là tên, thuật ngữ, dấu hiệu, biểu tượng hoặc thiết kế hoặc sự kết hợp của chúng, nhằm xác định hàng hóa và dịch vụ của một người bán hoặc một nhóm người bán và để phân biệt chúng với hàng hóa và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh”.

Trong bài viết này, banquyen.net đề cập đến thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu năm 2023, theo đó, nhãn hiệu là các dấu hiệu như tên gọi, logo, slogan… hay các dấu hiệu khác giúp nhận diện cho các cửa hàng, doanh nghiệp, có thể được sử dụng gắn trên bao bì hàng hóa, biển hiệu, giấy tờ giao dịch, catalogue, website, kênh thương mại điện tử…

Bạn đặc biệt lưu ý: Nhãn hiệu thông thường không mặc nhiên được bảo hộ mà cần tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo quy định pháp luật.

2. Bảo hộ nhãn hiệu là gì?

Bảo hộ nhãn hiệu được xem như là việc bảo vệ cho sự đầu tư vào uy tín sản phẩm, dịch vụ đưa ra thị trường của chủ sở hữu nhãn hiệu, theo đó, chủ sở hữu nhãn hiệu được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận quyền độc quyền sử dụng nhãn hiệu; được quyền cho phép hoặc ngăn cấm người khác tự ý sử dụng nhãn hiệu; và có quyền định đoạt đối với nhãn hiệu đó.

Trong nền kinh tế thị trường phát triển với tốc độ “chóng mặt”, làm thế nào để người tiêu dùng, khách hàng có thể ghi nhớ hình ảnh sản phẩm, chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp là một điều kiện quan trọng thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Một trong các biện pháp hữu hiệu nhất để người tiêu dùng, khách hàng biết đến doanh nghiệp và lựa chọn hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp đó là tạo ra một nhãn hiệu có khả năng phân biệt cho hàng hóa, dịch vụ của mình. Do đó, bảo hộ nhãn hiệu có một vai trò rất quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Ngoài ra, bảo hộ nhãn hiệu cũng là một biện pháp nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tránh việc người tiêu dùng mua phải các loại hàng nhái nhãn hiệu, hàng hóa xâm phạm nhãn hiệu, kém chất lượng.

3. Luật bảo hộ nhãn hiệu năm 2023

– Luật Sở hữu trí tuệ 50/2005/QH11 do Quốc hội ban hành ngày 29/11/2005, được sửa đổi, bổ sung năm 2009, năm 2019 và năm 2022;

– Nghị định 103/2006/NĐ-CP ngày 22.9.2006 của Chính phủ Hướng dẫn Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp;

– Nghị định 105/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ

– Nghị định 119/2010/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 105/2006/NĐ-CP hướng dẫn Luật Sở hữu trí tuệ về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ;

– Nghị định 122/2010/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 103/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 9 năm 2006 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp;

– Nghị định 99/2013/NĐ-CP ngày 29/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp;

– Thông tư 01/2007/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn thi hành Nghị định số 103/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp.

4. Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu năm 2023

Để một nhãn hiệu được bảo hộ, các chủ nhãn hiệu muốn được bảo hộ cần chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gồm những giấy tờ sau:

 1. Đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu năm 2023 (Tải về).
 2. Mẫu nhãn hiệu muốn bảo hộ (số lượng 05 mẫu, kích thước không lớn hơn 80 x 80 mm, không nhỏ hơn 8 x 8 mm).
 3. Chứng từ nộp phí, lệ phí.
 4. Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện Sở hữu công nghiệp).
 5. Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác.
 6. Tài liệu khác (nếu có).
don-dang-ky-nhan-hieu-2023
Đơn đăng ký nhãn hiệu 2023

5. Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu năm 2023

Chủ nhãn hiệu muốn được bảo hộ nhãn hiệu thì cần chuẩn bị hồ sơ như hướng dẫn ở Mục 4 và nộp hồ sơ như hướng dẫn ở Mục 6, theo đó, thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu 2023 sẽ trải qua các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu;

Bước 2: Sau khi nhận hồ sơ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định đơn đăng ký trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu;

Bước 3: Nếu hồ sơ hợp lệ về mặt hình thức, Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành công bố đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trong thời hạn là 02 tháng kể từ ngày hợp lệ;

Bước 4: Sau khi đơn đăng ký bảo hộ được công bố, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định, đánh giá các điều kiện để bảo hộ nhãn hiệu trong thời hạn 09 tháng kể từ ngày công bố;

Bước 5: Cuối cùng là Cục Sở hữu trí tuệ quyết định cấp văn bằng bảo hộ hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

van-bang-doc-quyen-nhan-hieu
Văn bằng độc quyền nhãn hiệu

6. Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu ở đâu?

Chủ nhãn hiệu cần chuẩn bị hồ sơ như đã nêu tại Mục 4 và nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu năm 2023 cho Cục Sở hữu trí tuệ bằng hình thức trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện hoặc nộp online hoặc nộp thông qua Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp, cụ thể:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu năm 2023 nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện đến:

 1. Trụ sở Cục Sở hữu Trí tuệ (386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội);
 2. Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Hồ Chí Minh (Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh);
 3. Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Đà Nẵng (Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng).

Cách 2: Nộp hồ sơ trực tuyến (online)

Ngoài cách thức nộp hồ sơ trực tiếp, chủ nhãn hiệu còn có thể được nộp thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu Trí tuệ theo đường link:

http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do

dich-vu-lam-the-apec

Cách 3: Nộp hồ sơ thông qua Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp

Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp là tổ chức hoạt động dưới sự cấp phép và quản lý của Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học Công nghệ. Thay vì phải tự tìm hiểu các quy định pháp luật và tự nộp hồ sơ, thì bạn có thể ủy quyền cho tổ chức này để nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thay cho bạn. Khi bạn ủy quyền cho tổ chức này, bạn chỉ cần ký Giấy ủy quyền, mọi hồ sơ đăng ký sẽ do tổ chức này soạn thảo và đại diện nộp đơn, theo dõi quá trình xử lý đơn cho bạn.

Tìm hiểu thêm về Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ.

7. Phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu năm 2023

Chi phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu năm 2023 tại banquyen.net từ 1.200.000 đồng đến 2.500.000 đồng, cụ thể:

Gói CƠ BẢN (gồm: tra cứu trùng, soạn thảo hồ sơ, đại diện nộp hồ sơ đăng ký, theo dõi, nhận kết quả)

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu Nhóm đăng ký Phí Nhà nước

(VND/nhóm)

Phí dịch vụ

(VND/nhóm)

01 thương hiệu Nhóm đầu tiên 1.000.000 1.200.000
Nhóm thứ hai trở đi 730.000 770.000

Gói TRỌN GÓI Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu Nhóm đăng ký Phí Nhà nước

(VND/nhóm)

Phí dịch vụ

(VND/nhóm)

01 thương hiệu Nhóm đầu tiên 1.000.000 2.500.000
Nhóm thứ hai trở đi 730.000 1.720.000

Để được báo giá chi tiết cho trường hợp của bạn, bạn vui lòng liên hệ với banquyen.net theo thông tin ở cuối bài viết bên dưới.

8. Nhãn hiệu được bảo hộ trong thời gian bao lâu?

Nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền thì sẽ được bảo hộ trong thời hạn 10 năm kể từ ngày nộp hồ sơ. Chủ nhãn hiệu được quyền gia hạn nhiều lần, mỗi lần 10 năm.

mau-to-khai-gia-han-hieu-luc-nhan-hieu
Mẫu tờ khai gia hạn hiệu lực nhãn hiệu

9. Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Banquyen.net là website chuyên ngành của Công ty Luật Bản Quyền Quốc Tế, chuyên cung cấp các thông tin liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ, và là đơn vị chuyên nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Chúng tôi được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực đăng ký, bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu. Với đội ngũ chuyên gia có năng lực và kinh nghiệm, chúng tôi chuyên:

 • Tư vấn trình tự, thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu;
 • Tra cứu chuyên sâu, phân tích, đánh giá khả năng bảo hộ nhãn hiệu;
 • Chuẩn bị bộ hồ sơ nhanh chóng và chuyên nghiệp;
 • Phân nhóm sản phẩm, dịch vụ chính xác theo bản phân loại quốc tế;
 • Tư vấn, soạn thảo bộ hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu;
 • Đại diện khách hàng tiến hành toàn bộ thủ tục pháp lý để được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu;
 • Tư vấn, xử lý hành vi xâm phạm nhãn hiệu;
 • Đại diện khách hàng trong các vụ khiếu nại, tranh chấp liên quan đến nhãn hiệu.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

Slogan của chúng tôi: Cầu nối trí tuệ – Chìa khóa thành công.

Để được hỗ trợ tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới:

CÔNG TY LUẬT BẢN QUYỀN QUỐC TẾ

109 Hoàng Sa, Phường Đakao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580
Email: sohuutritue@cis.vn