Đăng ký bản quyền Youtube là một thủ tục quan trọng giúp bảo vệ người sáng tạo, nhà sản xuất nội dung khi tăng tải video lên kênh youtube. Khi bạn đăng ký bản quyền youtube, bạn có thể kiểm soát và xử lý việc sao chép nội dung một cách rất dễ dàng, đồng thời, khi có bất kỳ một cảnh báo nào của youtube gửi cho bạn, bạn dễ dàng chứng minh và xử lý vấn đề một cách nhanh chóng. Vậy, làm thế nào để đăng ký bản quyền youtube?

Bài viết dưới đây của banquyen.net sẽ giúp các bạn tìm hiểu về Cách đăng ký bản quyền youtube.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

  1. Bản quyền youtube là gì?
  2. Content ID là gì?
  3. Đăng ký bản quyền âm nhạc trên youtube
  4. Đăng ký bản quyền video trên youtube
  5. Đăng ký bản quyền kênh youtube
  6. Dịch vụ đăng ký bản quyền youtube

1. Bản quyền youtube là gì?

Bản quyền youtubequyền sở hữu và kiểm soát về nội dung được tạo ra trên kênh youtube của một người hoặc một nhóm người hoặc một doanh nghiệp. Nó bao gồm bản quyền đối với video, âm thanh, hình ảnh, văn bản và các tài sản tương tự được tạo ra bởi người sở hữu kênh.

Khi sáng tạo, sản xuất nội dung video và đăng tải lên kênh youtube, bạn sẽ trở thành chủ sở hữu của nội dung đó. Bằng cách đăng ký bản quyền, bạn có thể bảo vệ quyền lợi của mình trước các trường hợp vi phạm bản quyền từ phía người khác sử dụng nội dung của bạn mà không được phép.

dang-ky-ban-quyen-youtube

2. Content ID là gì?

Content ID là một hệ thống công nghệ tự động được sử dụng để nhận dạng và quản lý bản quyền nội dung trên internet. Đây là một hệ thống tự động quét và so sánh nội dung video trên YouTube với một cơ sở dữ liệu bản quyền được cung cấp bởi các chủ sở hữu bản quyền. Hệ thống này cho phép chủ sở hữu bản quyền phát hiện ra những video trên youtube có chứa nội dung thuộc quyền sở hữu của mình. Youtube chỉ cung cấp Content ID cho những chủ sở hữu bản quyền đáp ứng các tiêu chí cụ thể.

Khi một video được đăng tải lên youtube, hệ thống Content ID sẽ quét videoso sánh nội dung với cơ sở dữ liệu bản quyền được đăng ký trước đó. Nếu video chứa nội dung được bảo vệ bản quyền, người đăng nội dung sẽ được thông báo về video đó và quyết định xử lý video đó như thế nào, bao gồm xóa hoặc giữ nguyên video và chia sẻ doanh thu từ quảng cáo với người tải lên video.

Hệ thống Content ID giúp cho bạn có thể theo dõi và kiểm soát việc sử dụng nội dung của bạn trên youtube, đồng thời giúp cho những người tạo nội dung có thể tôn trọng bản quyền của người khác và tránh vi phạm bản quyền trên nền tảng này.

3. Đăng ký bản quyền âm nhạc trên youtube

3.1 Định nghĩa

Bản quyền âm nhạc trên youtube là quyền tác giả của các bài hát hoặc tác phẩm âm nhạc được tạo ra bởi các nghệ sĩ, nhạc sĩ hoặc các công ty sản xuất âm nhạc. Người sở hữu bản quyền âm nhạc có quyền kiểm soát việc đăng tải, phân phối, sao chép, phát hành và sử dụng các bản thu âm hoặc bản nhạc trên youtube.

Một bài hát, một bản thu âm nhạc sẽ được bảo hộ bản quyền một cách tự động, nghĩa là khi bài hát, bản thu âm nhạc được sáng tác, được sản xuất, thì nhạc sỹ, người sản xuất âm nhạc đó sẽ được bảo hộ bản quyền. Tuy nhiên, youtube là một nền tảng âm nhạc, một đơn vị kinh doanh nội dung số, do đó, khi xảy ra việc tranh chấp bản quyền, youtube không có chức năng giải quyết và xác nhận, công nhận bản quyền. Do đó, để có thể bảo vệ mình trước các tranh chấp, khiếu nại bản quyền từ người dùng youtube, các nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc nên đăng ký bản quyền âm nhạc tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài.

Khi đã đăng ký bản quyền âm nhạc và được cấp Giấy chứng nhận bản quyền của Cục bản quyền tác giả Việt Nam hoặc quốc gia khác, bạn có thể yêu cầu youtube gỡ bỏ những video có sử dụng bài hát, âm nhạc của bạn. Song song đó, nếu có bất kỳ tranh chấp hoặc bất kỳ khiếu nại nào được thông báo từ youtube, bạn chỉ cần cung cấp Giấy chứng nhận bản quyền thì youtube sẽ bảo vệ bạn trước những cáo buộc.

Vậy, đăng ký bản quyền âm nhạc là việc nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc nộp hồ sơ yêu cầu Cục bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận bản quyền hay còn gọi là Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

3.2. Thủ tục đăng ký bản quyền âm nhạc trên youtube

Để có thể đăng ký bản quyền âm nhạc trên youtube, chúng ta cần chuẩn bị bộ Hồ sơ đăng ký bản quyền âm nhạc và nộp hồ sơ đăng ký tại Cục Bản quyền tác giả.

Thủ tục đăng ký bản quyền âm nhạc được thực hiện gồm 3 bước, theo sơ đồ dưới đây:

thu-tuc-dang-ky-ban-quyen-am-nhac-tren-youtube

4. Đăng ký bản quyền video trên youtube

4.1 Định nghĩa

Bản quyền video trên youtube là quyền của người sáng tạo nội dung, của người sản xuất video đăng trên youtube, theo đó, người sáng tạo, sản xuất video có quyền độc quyền đăng tải lên youtube, ngăn cấm người khác sử dụng nội dung video bằng cách yêu cầu youtube gỡ bỏ video vi phạm.

Bản quyền video trên youtube được bảo hộ tự động, từ khi video được sản xuất, không phân biệt video đó đã upload lên youtube hay chưa. Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền video trên youtube được pháp luật khuyến khích, vì:

– Youtube là mạng xã hội của một công ty. Youtube không phải là cơ quan có thẩm quyền để xác định quyền tác giả thuộc về ai khi có tranh chấp;

– Chỉ có cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các quốc gia mới có quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền.

Để được cấp Giấy chứng nhận bản quyền, chủ sở hữu bản quyền phải nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tại Cục bản quyền tác giả.

Như vậy, đăng ký bản quyền video trên youtube là thủ tục hành chính được thực hiện bởi Cục Bản quyền tác giả, theo đó, chủ sở hữu bản quyền video nộp hồ sơ đăng ký bản quyền và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền nếu hồ sơ hợp lệ.

Khi có Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền, bạn dễ dàng kiểm soát và được youtube bảo vệ trước hành vi sử dụng video trái phép bởi người khác thông qua việc yêu cầu youtube loại bỏ các video vi phạm bản quyền của bạn và/hoặc nhận được lợi ích tài chính từ việc người khác sử dụng video của bạn trên youtube.

dich-vu-lam-the-apec

4.2. Cách thức đăng ký bản quyền video trên youtube

Để đăng ký bản quyền video trên youtube, bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký tại Cục bản quyền tác giả. Theo đó, bạn cần chuẩn bị một số tài liệu, bao gồm:

– Tờ khai đăng ký (theo mẫu);

– Tác phẩm đăng ký;

– Giấy tờ nhân thân của tác giả và/hoặc chủ sở hữu;

– Giấy tờ chứng minh chủ sở hữu như: tác giả tự sáng tạo, tác giả sáng tạo theo quyết định giao nhiệm vụ, …;

Ngoài ra, tùy vào tình hình hồ sơ cụ thể, bạn cần bổ sung thêm tài liệu để đảm bảo quá trình đăng ký được diễn ra thuận lợi tại Cục bản quyền tác giả.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, thời gian xét duyệt tại Cục bản quyền tác giả là 15 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.

5. Đăng ký bản quyền kênh youtube

5.1 Định nghĩa

Khi tạo kênh youtube, một trong những yêu cầu bắt buộc bạn phải làm là đặt tên kênh. Tên của một kênh youtube giúp định danh kênh, giống như tên của một người. Việc định danh này giúp người xem dễ dàng tìm kiếm và tương tác, kết nối với chủ kênh thông qua việc like, bình luận, chia sẻ video, …

Nếu tên kênh youtube ban đầu chỉ mang ý nghĩa “định danh”, thì trong quá trình hoạt động, tên kênh youtube là một thương hiệu.

Và khi đã là thương hiệu, thì việc độc quyền thương hiệu là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với các chủ kênh sử dụng nền tảng youtube để làm phương tiện truyền thông, quảng bá hàng hóa, dịch vụ. Và để độc quyền thương hiệu, thì bắt buộc phải làm thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu kênh youtube.

Đăng ký bản quyền kênh youtube là thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu kênh youtube, đây chính là quá trình đăng ký để chủ sở hữu thương hiệu xác lập quyền độc quyền đối với tên kênh youtube, thủ tục này được thực hiện tại Cục Sở hữu trí tuệ của Việt Nam. Thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu kênh youtube nhằm mục đích được pháp luật công nhận quyền sử dụng độc quyền tên kênh, đồng thời ngăn cấm người khác sử dụng, đặt tên kênh youtube tương tự mà có thể gây nhầm lẫn cho người xem.

Khi kênh youtube được bảo hộ thương hiệu, chủ kênh có quyền yêu cầu youtube xóa bỏ các kênh youtube có tên trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên kênh đã được bảo hộ;

Bên cạnh ý nghĩa độc quyền khi tên kênh được bảo hộ thương hiệu, thì việc đăng ký bảo hộ còn giúp tăng độ tin cậy với các đối tác khi hai bên muốn hợp tác liên quan đến nội dung kênh (đặt quảng cáo trong video).

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

5.2 Cách đăng ký bản quyền kênh youtube

Đăng ký bản quyền thương hiệu kênh youtube được thực hiện theo thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu. Vui lòng xem nội dung chi tiết Tại đây.

5.3 Một số kênh youtube đã đăng ký thương hiệu ở Việt Nam.

cac-kenh-youtube-da-dang-ky-ban-quyen

6. Dịch vụ đăng ký bản quyền youtube

Banquyen.net là website chuyên ngành của Công ty Luật Bản Quyền Quốc Tế, chuyên cung cấp các thông tin liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ, và là đơn vị chuyên nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ về bản quyền/quyền tác giả.

Chúng tôi được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực đăng ký, bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với bản quyền/quyền tác giả. Với đội ngũ chuyên gia có năng lực và kinh nghiệm, chúng tôi chuyên:

– Tư vấn đăng ký bản quyền thương hiệu kênh youtube;

– Hoàn thiện hồ sơ, theo dõi đơn đăng ký bản quyền (quyền tác giả) và phúc đáp với cơ quan đăng ký (nếu có);

– Tiếp nhận Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả;

– Khiếu nại các quyết định liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả;

Slogan của chúng tôi: Cầu nối trí tuệ – Chìa khóa thành công.

Để được hỗ trợ tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới:

CÔNG TY LUẬT BẢN QUYỀN QUỐC TẾ

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580

Email: info@cis.vnsohuutritue@cis.vn