Nếu bạn đang có nhu cầu đăng ký bảo hộ độc quyền cho sáng chế mà mình sáng tạo hoặc bạn là người giao nhiệm vụ, cung cấp tiền bạc, cơ sở vật chất cho tác giả sáng tạo ra sáng chế thì nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ được thủ tục, thành phần hồ sơ, đặc biệt là các loại chi phí cần nộp khi thực hiện đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế.

Hãy cùng banquyen.net theo dõi bài viết dưới đây.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

  1. Sáng chế là gì?
  2. Bảo hộ sáng chế là gì?
  3. Đăng ký bảo hộ sáng chế như thế nào?
  4. Hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế gồm những gì?
  5. Các loại phí cần nộp để đăng ký bảo hộ sáng chế
  6. Cơ quan nhận hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế
  7. Dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế

1. Sáng chế là gì?

Theo Wikipedia cũng như theo Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, Sáng chế (tiếng Anh: patent) được định nghĩa là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên (theo Wikipedia).

Có thể nói sáng chế là một trong những tài sản trí tuệ đặc biệt, đòi hỏi rất nhiều sự đầu tư về “chất xám” để tạo ra, có đặc điểm gần giống với một sáng kiến, phát minh mới từ nhân loại trong quá trình khám phá và vận dụng các quy luật tự nhiên, để giải quyết một vấn đề nào đó nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và phục vụ cho con người. Sáng chế có thể tồn tại dưới dạng một sản phẩm cụ thể như: ống hút phân hủy sinh học, tủ nuôi đông trùng hạ thảo tự động hoặc tồn tại dưới dạng một quy trình được mô tả trên giấy như: quy trình bào chế chế phẩm bảo vệ gan từ cây an xoa, quy trình sản xuất nhựa sinh học từ rơm rạ, …

phi-dang-ky-bao-ho-sang-che

2. Bảo hộ sáng chế là gì?

Bảo hộ sáng chế là việc Nhà nước cấp Văn bằng bảo hộ độc quyền Sáng chế trong thời hạn 20 năm cho người đăng ký khi sáng chế của họ đáp ứng được các điều kiện bảo hộ mà Luật quy định.

Theo Khoản 1 Điều 58 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, một sáng chế được bảo hộ phải đáp ứng các điều kiện chung sau:

Điều 58. Điều kiện chung đối với sáng chế được bảo hộ

1. Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Có tính mới;

b) Có trình độ sáng tạo;

c) Có khả năng áp dụng công nghiệp.

Như vậy, không phải sáng chế nào khi nộp hồ sơ cũng được cấp Văn bằng độc quyền sáng chế mà phải trải qua quá trình thẩm định kỹ lưỡng về việc đáp ứng các điều kiện mà Luật quy định. Vì là vấn đề mang tính kỹ thuật, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao nên không phải ai cũng có kiến thức và kinh nghiệm để đánh giá được liệu sáng chế có đáp ứng được các điều kiện để đăng ký độc quyền hay không. Do đó, chúng tôi khuyến khích bạn nên ủy quyền cho một tổ chức hành nghề Đại diện Sở hữu công nghiệp đã được cấp phép hoạt động bởi Cục Sở hữu trí tuệ như đội ngũ banquyen.net để chúng tôi hỗ trợ bạn.

Tìm hiểu thêm về Đại diện Sở hữu công nghiệp tại đây.

van-bang-doc-quyen-sang-che
Hình ảnh: Văn bằng độc quyền Sáng chế

3. Đăng ký bảo hộ sáng chế như thế nào?

Đăng ký bảo hộ sáng chế là một thủ tục được xử lý bởi Cục Sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ Khoa học Công nghệ). Tác giả sáng tạo ra sáng chế hoặc người đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất cho tác giả để tạo ra sáng chế có quyền đăng ký bảo hộ sáng chế.

Thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế được cô đọng trong sơ đồ dưới đây:

thu-tuc-dang-ky-sang-che-theo-cac-buoc

Hồ sơ đăng ký Sáng chế trải qua 02 bước thẩm định:

♦ Bước 1: Thẩm định hình thức

Hồ sơ sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận sẽ được thẩm định về hình thức trong thời hạn 01 tháng. Nếu hồ sơ hợp lệ Cục SHTT sẽ ra Quyết định chấp nhận đơn. Ngược lại, Cục SHTT sẽ ra Quyết định từ chối đơn.

♦ Bước 2: Thẩm định nội dung

Đơn đăng ký sáng chế hợp lệ sẽ được đăng Công báo Sở hữu công nghiệp để công bố thông tin theo một trong hai trường hợp sau:

+ Đơn đăng ký sáng chế được công bố trong tháng thứ 19 kể từ ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn, nếu đơn không có ngày ưu tiên hoặc trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, tùy theo ngày nào muộn hơn;

+ Đơn đăng ký sáng chế có yêu cầu công bố sớm được công bố trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày Cục Sở hữu trí tuệ nhận được yêu cầu công bố sớm hoặc kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, tùy theo ngày nào muộn hơn.

Sau khi đơn đăng ký sáng chế được đăng tải trên Công báo Sở hữu công nghiệp, Cục SHTT tiến hành thẩm định nội dung trong thời hạn 18 tháng, kể từ ngày công bố đơn nếu yêu cầu thẩm định nội dung được nộp trước ngày công bố đơn hoặc kể từ ngày nhận được yêu cầu thẩm định nội dung nếu yêu cầu đó được nộp sau ngày công bố đơn.

Sau khi thẩm định nội dung đơn, nếu sáng chế đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo hộ, sáng chế sẽ được cấp Văn bằng độc quyền sáng chế. Ngược lại, sáng chế sẽ bị từ chối bảo hộ nếu không đáp ứng điều kiện.

dich-vu-lam-the-apec

4. Hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế khi nộp cho Cục SHTT sẽ được trình bày dưới dạng giấy (hoặc dạng điện tử nếu nộp đơn trực tuyến) với số lượng 02 bộ hồ sơ và bao gồm các tài liệu sau:

1./ Đơn đăng ký bảo hộ sáng chế (theo mẫu gọi là “Tờ khai đăng ký sáng chế”). Bạn sử dụng đơn đăng ký theo mẫu (tại đây).

2./ Bản mô tả sáng chế gồm có Phần mô tả sáng chế, Yêu cầu bảo hộ sáng chế và Hình vẽ (nếu có);

3./ Bản tóm tắt sáng chế;

4./ Chứng từ nộp phí, lệ phí;

5./ Giấy ủy quyền (nếu bạn ủy quyền cho Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp)

6./ Tài liệu liên quan khác (nếu có).

5. Các loại phí cần nộp để đăng ký bảo hộ sáng chế

Chi phí đăng ký bảo hộ sáng chế không cố định mà sẽ phụ thuộc vào số lượng điểm yêu cầu bảo hộ, số trang bản mô tả, số hình vẽ nộp kèm theo đơn.

Thông thường chi phí đăng ký 01 sáng chế cho 01 điểm yêu cầu bảo hộ độc lập, dưới 06 trang bản mô tả và không có hình vẽ là: 1.770.000 đồng. Trong đó, bao gồm các loại phí sau:

–   Lệ phí nộp đơn;

–   Phí thẩm định hình thức;

–   Phí công bố đơn;

–   Phí thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên (nếu có);

–   Phí tra cứu thông tin nhằm phục vụ quá trình thẩm định;

–   Phí thẩm định nội dung.

(Chi phí trên chưa bao gồm phí cấp Văn bằng và phí dịch vụ của banquyen.net)

6. Cơ quan nhận hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế là Cục Sở hữu trí tuệ, đơn vị này có trụ sở chính tại Hà Nội và 02 Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế trực tiếp hoặc nộp qua đường Bưu điện đến Cục Sở hữu trí tuệ theo một trong các địa chỉ sau:

  1. Cục Sở hữu trí tuệ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
  2. Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP. HCM: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
  3. Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP. Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Ngoài cách thức nộp đơn giấy vừa nêu, bạn còn có thể lựa chọn nộp hồ sơ trực tuyến hoặc nộp thông qua Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp:

– Nộp hồ sơ trực tuyến thông qua địa chỉ: http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do

– Nộp hồ sơ thông qua Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ: Tổ chức đại diện SHCN là tổ chức dịch vụ sở hữu trí tuệ chuyên nghiệp, được Cục SHTT cấp giấy phép hoạt động và ghi nhận trong hệ thống quản lý của Cục. Theo đó, bạn chỉ cần ký Giấy ủy quyền, mọi giấy tờ và giao dịch với Cục sẽ do tổ chức này chủ động thực hiện.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

7. Dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế

Banquyen.net là website chuyên ngành của Công ty Luật Bản Quyền Quốc Tế, chuyên cung cấp các thông tin liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ, và là đơn vị chuyên nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế.

Chúng tôi được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực đăng ký, bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với sáng chế. Với đội ngũ chuyên gia có năng lực và kinh nghiệm, chúng tôi chuyên:

– Tư vấn trình tự, thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế;

– Tra cứu chuyên sâu, phân tích, đánh giá khả năng bảo hộ sáng chế;

– Chuẩn bị bộ hồ sơ nhanh chóng và chuyên nghiệp;

– Tư vấn, soạn thảo Bản mô tả sáng chế và tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện hình vẽ, ảnh chụp sáng chế;

– Đại diện khách hàng tiến hành toàn bộ thủ tục pháp lý để được cấp văn bằng bảo hộ sáng chế;

– Tư vấn, xử lý hành vi xâm phạm sáng chế;

– Đại diện khách hàng trong các vụ khiếu nại, tranh chấp liên quan đến sáng chế.

Slogan của chúng tôi: Cầu nối trí tuệ – Chìa khóa thành công.

Để được hỗ trợ tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới:

CÔNG TY LUẬT BẢN QUYỀN QUỐC TẾ

109 Hoàng Sa, Phường Đakao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580

Email: sohuutritue@cis.vn