Bao bì sản phẩm là thứ rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống đời thường. Ở bất kỳ đâu diễn ra việc mua bán, trao đổi hàng hóa, chúng ta đều có thể trông thấy sự hiện diện của bao bì sản phẩm, đó có thể là một bao bì từ kiểu dáng đơn giản cho đến phá cách, từ đơn sắc cho đến sặc sỡ cầu kì. Ví dụ như: vỏ đựng bánh Choco-pie, lon cá hộp Ba Cô Gái, vỏ hộp sữa chua Vinamilk, vỏ kẹo m&m, v.v…

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ sản xuất bao gói và thiết kế, người kinh doanh đang đón nhận nhiều cơ hội cũng như thách thức về việc đổi mới và bảo vệ bao bì sản phẩm. Vậy tại sao chúng ta cần phải đăng ký bảo hộ độc quyền bao bì sản phẩm? Thủ tục này có khó hay không và thời gian xử lý bao lâu?

Câu trả lời có trong bài viết Thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền bao bì sản phẩm năm 2023” dưới đây.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 1. Bao bì sản phẩm là gì?
 2. Đăng ký bảo hộ độc quyền bao bì sản phẩm là gì?
 3. Quy trình đăng ký bảo hộ bao bì sản phẩm năm 2023
 4. Đăng ký độc quyền bao bì sản phẩm cần giấy tờ gì?
 5. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký độc quyền bao bì sản phẩm
 6. Thời gian xử lý hồ sơ đăng ký độc quyền bao bì sản phẩm
 7. Dịch vụ đăng ký bảo hộ độc quyền bao bì sản phẩm

1. Bao bì sản phẩm là gì?

Bao bì sản phẩm (tiếng Anh: package) là vật dụng bao gói sản phẩm để chứa đựng, bảo quản và phục vụ chuyên chở hàng hóa (theo Wikipedia).

Ngoài các công dụng nêu trên, bao bì sản phẩm còn đóng vai trò là công cụ tạo hiệu ứng thị giác để thu hút khách hàng, tạo ra dấu ấn riêng biệt trong lòng người tiêu dùng.

Tuy nhiên, với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trong ngành hàng bán lẻ, để bảo vệ bao bì sản phẩm khỏi các hành vi đạo nhái, cạnh tranh không lành mạnh là việc rất cấp bách đối với “cha đẻ” của các bao bì này. Không nhiều người biết rằng, bao bì sản phẩm cũng có thể đăng ký bảo hộ độc quyền và có thể được bảo hộ với thời gian tối đa lên đến 15 năm. Chi tiết về thủ tục đăng ký độc quyền bao bì sản phẩm, bạn đọc vui lòng theo dõi phần tiếp theo của bài viết dưới đây.

minh-hoa-bao-bi-san-pham
Hình ảnh: Minh họa bao bì sản phẩm

2. Đăng ký bảo hộ độc quyền bao bì sản phẩm là gì?

Bao bì sản phẩm cũng được xem là kiểu dáng công nghiệp bởi đặc trưng nhìn thấy được thông qua hình khối, đường nét, màu sắc của nó khi đưa vào sử dụng và đặc điểm được sản xuất hàng loạt với số lượng lớn, đồng bộ.

Theo đó, kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm hoặc bộ phận để lắp ráp thành sản phẩm phức hợp, được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này và nhìn thấy được trong quá trình khai thác công dụng của sản phẩm hoặc sản phẩm phức hợp (Điều 4 Khoản 13 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009, năm 2019 và năm 2022).

Do đó việc đăng ký bảo hộ độc quyền bao bì sản phẩm chính là việc thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

dich-vu-lam-the-apec

Bao bì sản phẩm phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 63 Luật Sở hữu trí tuệ:

Điều 63. Điều kiện chung đối với kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

 1. Có tính mới;
 2. Có tính sáng tạo;
 3. Có khả năng áp dụng công nghiệp.

Đăng ký bảo hộ độc quyền bao bì sản phẩm là một thủ tục đặc thù phải trải qua việc kiểm tra, thẩm định kỹ lưỡng từ Cục Sở hữu trí tuệ (cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học Công nghệ), nếu đáp ứng các điều kiện Luật định vừa nêu thì người đăng ký mới được cấp Văn bằng bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp cho bao bì sản phẩm đó.

Việc đăng ký đối với người không có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực Sở hữu trí tuệ sẽ khá khó khăn trong việc đánh giá khả năng bảo hộ và chuẩn bị hồ sơ. Do đó, lời khuyên của chúng tôi là: bạn nên ủy quyền cho một đơn vị chuyên môn hành nghề Đại diện sở hữu công nghiệp như đội ngũ banquyen.net để chúng tôi hỗ trợ bạn.

bang-doc-quyen-kieu-dang-cong-nghiep
Hình ảnh: văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp

3. Quy trình đăng ký bảo hộ bao bì sản phẩm năm 2023

Nếu bạn muốn bao bì sản phẩm của mình được bảo hộ độc quyền thì cần chuẩn bị hồ sơ như hướng dẫn ở Mục 4 và nộp hồ sơ như hướng dẫn ở Mục 6, theo đó, thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền bao bì sản phẩm sẽ trải qua các bước sau:

Bước 1: Bạn tiến hành Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ bảo bì sản phẩm (đã chuẩn bị ở Mục 4) đến các điểm tiếp nhận ở Mục 5;

Bước 2: Cục Sở hữu trí tuệ xem xét hình thức, nội dung của hồ sơ đăng ký bảo hộ bao bì sản phẩm, sau đó tiến hành kiểm tra đánh giá các điều kiện mà bao bì sản phẩm phải đáp ứng để được bảo hộ. Tổng thời gian thẩm định hồ sơ là: 10 tháng, kể từ ngày nộp đơn.

Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ thông báo cho bạn về việc bao bì sản phẩm đáp ứng hoặc không đáp ứng điều kiện để được bảo hộ, theo đó, thông báo cấp văn bằng /từ chối cấp văn bằng bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

so-do-dang-ky-kieu-dang-cong-nghiep

4. Đăng ký độc quyền bao bì sản phẩm cần giấy tờ gì?

Thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền bao bì sản phẩm là một thủ tục đặc thù, để được xem xét bảo hộ, bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký có tên là đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền bao bì sản phẩm của bạn sẽ phải trải qua quá trình thẩm định, kiểm tra tại Cục Sở hữu trí tuệ cả về hình thức hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ bao bì sản phẩm của bạn sẽ được thẩm định xem có đáp ứng các điều kiện bảo hộ để được cấp Văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp hay không.

Dưới đây là các giấy tờ cần thiết có trong bộ hồ sơ đăng ký:

 1. Đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp (Tải về Mẫu số 03-KDCN)
 2. Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp, trong đó chứa:

– Tên kiểu dáng công nghiệp;
– Lĩnh vực sử dụng kiểu dáng công nghiệp;
– Kiểu dáng công nghiệp tương tự gần nhất;
– Liệt kê ảnh chụp hoặc bản vẽ;
– Phần mô tả chi tiết kiểu dáng công nghiệp;
– Yêu cầu bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

 1. 04 Bộ ảnh chụp/bản vẽ kiểu dáng công nghiệp.
 2. Chứng từ nộp phí, lệ phí.
 3. Giấy ủy quyền (nếu nộp thông qua Tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp).

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

5. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký độc quyền bao bì sản phẩm

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký độc quyền bao bì sản phẩm là Cục Sở hữu trí tuệ. Có nhiều cách để bạn có thể nộp hồ sơ đến cơ quan này, cụ thể:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp

Hồ sơ đăng ký bao bì sản phẩm nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện đến:

 1. Trụ sở Cục Sở hữu Trí tuệ (386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội);
 2. Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Hồ Chí Minh (Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh);
 3. Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Đà Nẵng (Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng).

Cách 2: Nộp hồ sơ trực tuyến (online)

Hồ sơ đăng ký bao bì sản phẩm có thể được nộp thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu Trí tuệ theo đường link:

http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do

Cách 3: Nộp hồ sơ thông qua Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp

Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp là tổ chức hoạt động dưới sự cấp phép và quản lý của Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học Công nghệ. Khi bạn ủy quyền cho tổ chức này, bạn chỉ cần ký Giấy ủy quyền, mọi hồ sơ đăng ký sẽ do tổ chức này soạn thảo và đại diện nộp đơn, theo dõi quá trình xử lý đơn cho bạn.

6. Thời gian xử lý hồ sơ đăng ký độc quyền bao bì sản phẩm

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận và đóng dấu nhận đơn, đơn đăng ký độc quyền bao bì sản phẩm của bạn được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng, kể từ ngày nộp đơn.

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký bao bì sản phẩm có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ (Quyết định này không phải là kết quả cuối cùng của thủ tục đăng ký mà chỉ thể hiện, đơn đăng ký của bạn đã hợp lệ về mặt hình thức).

– Thẩm định nội dung: không quá 07 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Theo tiến trình nêu trên, tổng thời gian xử lý hồ sơ đăng ký độc quyền bao bì sản phẩm là khoảng 10 tháng nhưng trên thực tế thời gian này có thể kéo dài hơn tùy thuộc vào tiến độ xử lý hồ sơ của Cục Sở hữu trí tuệ.

7. Dịch vụ đăng ký bảo hộ độc quyền bao bì sản phẩm

Banquyen.net là website chuyên ngành của Công ty Luật Bản Quyền Quốc Tế, chuyên cung cấp các thông tin liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ, và là đơn vị chuyên nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ độc quyền bao bì sản phẩm.

Chúng tôi được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực đăng ký, bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với bao bì sản phẩm. Với đội ngũ chuyên gia có năng lực và kinh nghiệm, chúng tôi chuyên:

– Tư vấn trình tự, thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền bao bì sản phẩm;
– Tư vấn về khả năng đăng ký và sử dụng bao bì sản phẩm;
– Chuẩn bị bộ hồ sơ nhanh chóng và chuyên nghiệp;
– Đại diện khách hàng tiến hành toàn bộ thủ tục pháp lý để được cấp văn bằng bảo hộ bao bì sản phẩm;
– Gia hạn hiệu lực bằng độc quyền bảo hộ bao bì sản phẩm;
– Tư vấn, thực hiện thủ tục ghi nhận thay đổi liên quan đến văn bằng bảo hộ bao bì sản phẩm;
– Tư vấn, xử lý hành vi xâm phạm bao bì sản phẩm;
– Đại diện khách hàng trong các vụ kiếu nại, tranh chấp liên quan đến bao bì sản phẩm.

Slogan của chúng tôi: Cầu nối trí tuệ – Chìa khóa thành công.

Để được hỗ trợ tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới:

CÔNG TY LUẬT BẢN QUYỀN QUỐC TẾ

109 Hoàng Sa, Phường Đakao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580
Email: sohuutritue@cis.vn