Nhãn hiệu nổi tiếng là những biểu tượng đặc trưng, mang trong mình giá trị quảng cáo và sự công nhận từ khách hàng. Việc xây dựng và duy trì một nhãn hiệu nổi tiếng đòi hỏi sự cam kết dài hạn, đầu tư vào quảng cáo, phát triển sản phẩm và quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng. Trên thị trường cạnh tranh sòng phẳng hiện nay, nhãn hiệu nổi tiếng không chỉ tạo ra giá trị vượt trội về sự phân biệt mà còn gắn kết với lòng tin của khách hàng.

Bài viết dưới đây của banquyen.net sẽ giúp các bạn tìm hiểu về Nhãn hiệu nổi tiếng.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

  1. Nhãn hiệu là gì?
  2. Nhãn hiệu nổi tiếng là gì?
  3. Các tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng
  4. Phạm vi bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng
  5. Nhãn hiệu nổi tiếng được bảo hộ trong thời gian bao lâu
  6. Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

1. Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu (hay còn gọi là thương hiệu) là tên, ký hiệu, logo, hình ảnh, âm thanh hoặc bất kỳ yếu tố nào khác được sử dụng để định danh và phân biệt sản phẩm, dịch vụ một doanh nghiệp hoặc một cá nhân. Nhãn hiệu giúp người tiêu dùng nhận biết và phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp với những doanh nghiệp khác trên thị trường. Nó thể hiện giá trị, chất lượng, uy tín và danh tiếng của doanh nghiệp, tạo sự nhận dạng và tạo độ tin cậy đối với khách hàng.

nhan-hieu-noi-tieng

2. Nhãn hiệu nổi tiếng là gì?

Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu mà đã đạt được mức độ công nhận và sự phổ biến rộng rãi trong mọi lĩnh vực cũng như trong cộng đồng người tiêu dùng.

Theo quy định tại Khoản 20 Điều 4 của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (đã được sửa đổi, bổ sung 2009, 2019, 2022) thì nhãn hiệu nổi tiếng được định nghĩa là: Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được bộ phận công chúng có liên quan biết đến rộng rãi trên lãnh thổ Việt Nam.

Một số nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới đã xây dựng được tên tuổi và định vị mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu và được người tiêu dùng biết đến rộng rãi có thể nhắc đến như: Nike (thương hiệu thể thao nổi tiếng của Mỹ với slogan “Just Do It” và logo “Swoosh”), Apple (thương hiệu công nghệ đến từ Mỹ, nổi tiếng với logo quả táo cắn dở), Adidas (thương hiệu thể thao nổi tiếng với logo ba vằn song song, tạo thành một hình tam giác), …

Những nhãn hiệu nổi tiếng thường có ảnh hưởng lớn đến thị trường và được người tiêu dùng biết đến, tin tưởng và ưa chuộng.

nhan-hieu-noi-tieng

3. Các tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng

Theo Luật Sở hữu trí tuệ việc xem xét, đánh giá một nhãn hiệu là nổi tiếng được lựa chọn từ một số hoặc tất cả các tiêu chí sau đây:

 1. Số lượng người tiêu dùng liên quan đã biết đến nhãn hiệu thông qua việc mua bán, sử dụng hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc thông qua quảng cáo;
 2. Phạm vi lãnh thổ mà hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được lưu hành;
 3. Doanh số từ việc bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc số lượng hàng hoá đã được bán ra, lượng dịch vụ đã được cung cấp;
 4. Thời gian sử dụng liên tục nhãn hiệu;
 5. Uy tín rộng rãi của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;
 6. Số lượng quốc gia bảo hộ nhãn hiệu;
 7. Số lượng quốc gia công nhận nhãn hiệu là nổi tiếng;
 8. Giá chuyển nhượng, giá chuyển giao quyền sử dụng, giá trị góp vốn đầu tư của nhãn hiệu.

(Điều 75 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, được sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019 và 2022)

dich-vu-lam-the-apec

4. Phạm vi bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng có các quyền tài sản sau đây:

– Sử dụng, cho phép người khác sử dụng nhãn hiệu nổi tiếng;

– Ngăn cấm người khác sử dụng nhãn hiệu nổi tiếng

– Định đoạt nhãn hiệu nổi tiếng.

Cụ thể, chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng có các độc quyền sau:

– Gắn nhãn hiệu nổi tiếng lên hàng hóa, bao bì hàng hóa, phương tiện kinh doanh, phương tiện dịch vụ, giấy tờ giao dịch trong hoạt động kinh doanh;

– Bán, chào bán, quảng cáo để bán, trưng bày để bán, tàng trữ để bán, vận chuyển hàng hóa mang nhãn hiệu nổi tiếng;

– Nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng.

– Ngăn cấm người khác sử dụng nhãn hiệu nổi tiếng.

– Ngăn cấp người khác sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hóa, dịch vụ không cùng lĩnh vực, không tương tự và không liên quan đến hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục mang nhãn hiệu nổi tiếng, nếu có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá hoặc tạo ra ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó và chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng.

(Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, được sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019 và 2022)

Như vậy có thể nói, các quy định pháp luật về Sở hữu trí tuệ của cả Việt Nam và quốc tế cung cấp mức độ bảo hộ cao đối với nhãn hiệu nổi tiếng.

5. Nhãn hiệu nổi tiếng được bảo hộ trong thời gian bao lâu.

Theo quy định, Nhãn hiệu nổi tiếng được xác lập dựa trên cơ sở sử dụng, không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký.

Khi sử dụng quyền độc quyền và giải quyết các tranh chấp quyền đối với nhãn hiệu nổi tiếng, chủ sở hữu nhãn hiệu đó phải chứng minh quyền của mình bằng các chứng cứ đã đề cập ở Mục 3 bên trên và giải trình về quá trình sử dụng để trở thành nhãn hiệu nổi tiếng.

Chính vì vậy mà hiện nay, Luật Sở hữu trí tuệ không quy định thời hạn bảo hộ đối với nhãn hiệu nổi tiếng mà trong quá trình sử dụng quyền và giải quyết các tranh chấp thì chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ tự chứng mình quyền sở hữu của mình cho đến khi không đáp ứng các tiêu chí là một nhãn hiệu nổi tiếng nữa.

Tuy nhiên, trên thực tế, để đáp ứng các tiêu chí theo quy định của pháp luật để trở thành một nhãn hiệu nổi tiếng thường rất khó và rất ít nhãn hiệu đạt được. Do đó, các chủ sở hữu thường chọn giải pháp thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu như một nhãn hiệu thông thường để yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ xem xét bảo hộ cho các nhóm ngành mà chủ sở hữu muốn được độc quyền. Theo đó, nhãn hiệu khi đăng ký như một nhãn hiệu thông thường sẽ trải qua quá trình đăng ký, kiểm tra điều kiện bảo hộ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu nếu đủ điều kiện.

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sau khi được cấp sẽ có hiệu lực bảo hộ theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ tại khoản 6 Điều 9, cụ thể:

Điều 93. Hiệu lực của văn bằng bảo hộ

6. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.

Như vậy, trường hợp chủ nhãn hiệu có Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu do Cục Sở hữu trí tuệ cấp thì có thể căn cứ vào tài liệu này để biết thời hạn bảo hộ cho nhãn hiệu của mình.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

6. Dịch vụ đăng ký đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Banquyen.net là website chuyên ngành của Công ty Luật Bản Quyền Quốc Tế, chuyên cung cấp các thông tin liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ, và là đơn vị chuyên nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam.

Chúng tôi được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực đăng ký, bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia có năng lực và kinh nghiệm, chúng tôi chuyên:

– Tư vấn trình tự, thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam;

– Tra cứu chuyên sâu, phân tích, đánh giá khả năng bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam;

– Chuẩn bị bộ hồ sơ nhanh chóng và chuyên nghiệp;

– Phân nhóm sản phẩm, dịch vụ chính xác theo bản phân loại quốc tế;

– Tư vấn, soạn thảo bộ hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam;

– Đại diện khách hàng tiến hành toàn bộ thủ tục pháp lý để được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam;

– Tư vấn, xử lý hành vi xâm phạm nhãn hiệu tại Việt Nam;

– Đại diện khách hàng trong các vụ khiếu nại, tranh chấp liên quan đến nhãn hiệu tại Việt Nam.

Slogan của chúng tôi: Cầu nối trí tuệ – Chìa khóa thành công.

Để được hỗ trợ tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới:

CÔNG TY LUẬT BẢN QUYỀN QUỐC TẾ

109 Hoàng Sa, Phường Đakao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580

Email: sohuutritue@cis.vn