Trong nhiều năm gần đây khi bảo hộ thương hiệu đã thành xu hướng, các cá nhân, tổ chức cũng mong muốn thương hiệu gắn với sản phẩm hoặc dịch vụ của mình được bảo vệ một cách tuyệt đối. Những người của công chúng cũng vậy, việc tài năng gắn liền với tên tuổi của họ đã khiến cho “nghệ danh” trên sân khấu, hoặc một câu nói trở thành thương hiệu của chính họ. Hiện nay, những người nổi tiếng hiện nay đã ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ hình ảnh, “thương hiệu” của bản thân bằng cách đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu của mình dưới dạng nhãn hiệu hàng hóa/dịch vụ.

  1. Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngay tại nước nhà (Mỹ), vị tổng thống đương nhiệm cũng đã tiên đoán được trong tương lai tên của mình sẽ là một “thương hiệu” cần phải được bảo vệ nghiêm ngặt như là với một nguyên thủ, nên đã đăng ký chữ “TRUMP” từ rất sớm (năm 1987 nếu không tính việc đã mua lại từ một người khác đã đăng ký chữ TRUMP năm 1925), tính đến nay đã có hơn 306 đơn đăng ký thương hiệu có chữ “TRUMP” do ông đứng tên trên khắp nơi trên thế giới trong đó có cả Việt Nam

Trích thông tin đăng ký thương hiệu của tổng thống Mỹ Donald Trump tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Ngoài ra, câu nói kinh điển của ông – Make America Great Again (2012) cũng đã được đăng ký vào ngày 19/11/2012 ở Mỹ

  1. Taylor Swift

Taylor Swift – Nữ ca sĩ đi đầu trong việc đăng ký nhãn hiệu và bản quyền nhằm bảo vệ hình ảnh của chính mình.

Chữ “Taylor Swift” đã được cô đăng ký lần đầu tiên tại Mỹ ngày 27/03/2007, sau đó lần lượt đăng ký sang các nước: Canada, Singapore, New Zealand, Úc, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản… bao gồm cả Việt Nam.

Ngoài ra, Taylor Swift cũng đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho các cụm từ trong một số bài hát của cô, như là: “Party Like It’s 1989“, “This Sick Beat“,”Nice to Meet You, Where You Been“…

  1. Paris Hilton

Tên “PARIS HILTON” đã được đăng ký lần đầu tiên tại Mỹ vào ngày 14/02/2006, độc quyền cho các sản phẩm mỹ phẩm, nước hoa, sữa tắm (nhóm 03) và nhanh chóng mở rộng đăng ký sang nhiều quốc gia khác trong đó có Việt Nam. Hiện tại đã có hơn 190 nhãn hiệu “PARIS HILTON” đã và đang nộp đơn đăng ký của cô tài nữ Holly Wood này ở khắp nơi trên thế giới.

  1. Gia đình cựu danh thủ David Beckham

Gia đình danh thủ Beckham luôn là tâm điểm chú ý khi xuất hiện tại các sự kiện. Cuộc sống của cặp đôi trai tài – gái sắc David và Victoria Beckham cùng 4 người con của họ là ước mơ của rất nhiều người. Tên của từng thành viên trong gia đình, và cả họ “Beckham” cũng đã được nộp đơn đăng ký thương hiệu tại nhiều quốc gia, với nhiều sản phẩm như mỹ phẩm, thời trang, dụng cụ thể thao hay dịch vụ đào tạo, huấn luyện.

  1. Stephen Hawking

Nhà vũ trụ học, vật lý học và là tác giả của cuốn sách bán chạy “Lược sử thời gian” – Stephen Hawking đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho chính tên của mình với Phòng Sở Hữu trí tuệ Vương Quốc Anh. Điều này xuất phát từ việc các mặt hàng quần áo in hình ảnh, tên của ông nhằm đùa cợt mà không có sự cho phép của ông. Các sản phẩm, dịch vụ mà nhãn hiệu “Stephen Hawking” đăng ký gồm: thiết bị máy tính, phương tiện di chuyển, quỹ từ thiện, nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khoẻ.

  1. Đàm Vĩnh Hưng

Đàm Vĩnh Hưng là một ca sĩ nổi tiếng ở Việt Nam, anh được mệnh danh là “Ông hoàng nhạc Việt”. Đàm Vĩnh Hưng đã chiếm được cảm tình của nhiều thế hệ người yêu nhạc Việt với nhiều thể loại nhạc từ trữ tình đến nhạc trẻ. Anh cũng đã đăng ký các nghệ danh gắn với mình là “MR.DAM” và “DAM VINH HUNG” vào năm 2009 với các sản phẩm về quần áo, dịch vụ biểu diễn nghệ thuật, nhà hàng ăn uống….

  1. Hoài Linh

Hoài Linh là một nghệ sĩ hài nổi tiếng tại Việt Nam, được phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2015 và là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được phong tặng danh hiệu này. Ngoài vai trò là một danh hài, ông còn là chủ của một nhãn hiệu ăn uống khá nổi tiếng: “Bún mọc Ròm Mập”

Tuy nhiên, tên gọi “Hoài Linh”, kể cả nghệ danh “Sáu Bảnh” lại không được nghệ sĩ nổi tiếng này đăng ký bảo hộ, do đó một nhà hàng ở Quận 10 (TP. Hồ Chí Minh) đã đăng ký và trở thành chủ sở hữu độc quyền tên gọi “Sáu Bảnh” này cho dịch vụ nhà hàng (nhóm 43) vào năm ngoái, còn “Hoài Linh” hiện vẫn đang trong tình trạng chờ người đăng ký

  1. Mỹ Tâm

Mỹ Tâm là nữ ca sĩ, nhạc sĩ nhạc trẻ của Việt Nam và được người hâm mộ ưu ái gọi với cái tên “Họa mi tóc nâu”. Mỹ Tâm được xem là một trong những nghệ sĩ tiên phong trong việc bảo vệ bản quyền âm nhạc đến cùng tại Việt Nam, như việc dành được tác quyền biểu diễn với trị giá gần 1 tỷ đồng, ký hợp đồng với Youtube hay yêu cầu rút khỏi các trang nhạc online không trả tiền tác quyền.

Họa mi tóc nâu” cũng không quên đăng ký thương hiệu cho tên “Mỹ Tâm” của mình với sản phẩm mỹ phẩm, mua bán, thiết kế hàng thời trang, tổ chức biểu diễn nghệ thuật….

  1. Mười Khó “Trường Giang”

Trường Giang là cái tên không hề xa lạ với showbiz Việt. Không chỉ nổi tiếng nhờ tài năng đóng phim, diễn hài mà anh còn xuất hiện với vai trò là MC cho nhiều chương trình truyền hình. Trường Giang cũng đang thử sức trong lĩnh vực nhà hàng với quán cơm mang nghệ danh của anh “Cơm Quê Mười Khó”. Để được độc quyền tên thương hiệu này, anh cũng đã nộp đơn đăng ký vào cuối tháng 2/2017 trước khi khai trương quán vào giữa tháng 3/2017.