Nghệ danh là một phần gắn liền với một nghệ sĩ / người nổi tiếng, có khi còn được sử dụng nhiều hơn cả tên khai sinh của họ như nghệ danh Đông Nhi (tên thật là Mai Hồng Ngọc) hay nghệ danh Ngô Kiến Huy (tên thật là Lê Thành Dương), Đàm Vĩnh Hưng (tên thật là Huỳnh Minh Hưng)…

Để gây dựng nên nghệ danh khiến người hâm mộ nhớ đến là một quá trình gian khó, tuy nhiên hiện nay chúng ta vẫn hay thấy tên gọi, nghệ danh của họ được sử dụng và cho mục đích kinh doanh.

Có thể kể đến chính chủ người nổi tiếng đó sử dụng (ví dụ Cơm Gà Bảo Anh của nghệ sĩ Bảo Anh, Bún đậu Mạc Văn Khoa của nghệ sĩ hài Mạc Văn Khoa, cơm quê Mười Khó của danh hài Trường Giang,…) nhưng cũng có không ít trường hợp vô tình hay cố ý mà người khác sử dụng tên gọi/ nghệ danh của người nổi tiếng một cách không chính chủ để kinh doanh sản phẩm, dịch vụ của riêng mình, gây lầm tưởng cho người hâm mộ rằng người nổi tiếng, nghệ sĩ đó đang kinh doanh cơ sở hoặc là chủ của sản phẩm đó.

Nếu sản phẩm hoặc cửa hàng mang tên người nổi tiếng không chính chủ này mà kinh doanh CHẤT LƯỢNG TỐT thì có thể ảnh hưởng không nhiều đến uy tín của người nổi tiếng, nhưng nếu cung cấp sản phẩm hoặc phục vụ KÉM CHẤT LƯỢNG thì chính chủ người nổi tiếng có khả năng sẽ bị vạ lây.

Vậy làm thế nào để bảo vệ nghệ danh của người nổi tiếng được tốt hơn?

Câu trả lời chính là đăng ký tên gọi, nghệ danh người nổi tiếng dưới hình thức “nhãn hiệu” tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu:

 • Có cơ sở pháp lý vững chắc xác nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với nghệ danh được đăng ký bảo hộ.
 • Lợi thế trong việc yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm và đòi bồi thường (nếu có).
 • Đảm bảo không bị bất kỳ ai ngăn cấm sử dụng nghệ danh trong hoạt động kinh doanh.
 • Ngăn chặn hành vi sử dụng nghệ danh bừa bãi gây nhầm lẫn, ảnh hưởng xấu đến tên tuổi người nổi tiếng.

Thủ tục đăng ký NGHỆ DANH, TÊN NGƯỜI dưới dạng nhãn hiệu

Theo quy định thì khi cá nhân, tổ chức muốn được nhà nước công nhận bảo hộ để có quyền sử dụng độc quyền một dấu hiệu nhận diện nào đó (trường hợp này là tên gọi, nghệ danh) thì cần xác định phạm vi sử dụng tên gọi muốn yêu cầu bảo hộ, ví dụ: dùng tên gọi trong lĩnh vực ăn uống, thời trang, mỹ phẩm, trang sức, kinh doanh bất động sản … mỗi lĩnh vực như vậy khi phân loại sẽ gọi là Nhóm hàng hóa/dịch vụ. Hiện nay có tổng cộng là 45 nhóm sản phẩm, dịch vụ, mỗi nhóm sẽ có bao gồm rất nhiều loại sản phẩm, dịch vụ khác nhau căn cứ thoả ước quốc tế về phân loại hàng hoá, dịch vụ (viết tắt là “NICE”) phiên bản mới nhất do Cục sở hữu trí tuệ công bố.

Phạm vi đăng ký càng rộng thì việc độc quyền sử dụng tên gọi đó càng cao. Về lý thuyết, người nổi tiếng có thể đăng ký hết toàn bộ danh mục sản phẩm dịch vụ thuộc tất cả 45 nhóm này, tuy nhiên, đây chỉ là danh sách mở, còn có những sản phẩm, dịch vụ chưa được liệt kê vào vì sẽ căn cứ vào tính chất, thành phần, chức năng mà sẽ đưa vào nhóm phù hợp. Ví dụ, gần đây trong lĩnh vực giải trí thì chị biết có Colorman và đạo diễn Khương Dừa cũng đã đăng ký danh mục gồm cả 45 nhóm.

Theo đó, hồ sơ cần chuẩn bị và quy trình thực hiện sẽ như sau:

 1. Hồ sơ cần chuẩn bị:
 • Mẫu Nhãn hiệu cần đăng ký (hoặc file rõ nét, rõ màu sắc)
 • Tên hàng hoá/dịch vụ: theo bảng phân loại hàng hóa, dịch vụ dùng để đăng ký nhãn hiệu. CIS Law Firm có thể hỗ trợ thực hiện phân nhóm (nếu chưa phân nhóm).
 1. Quy trình thực hiện:
 • Nộp hồ sơ;
 • Thẩm định hình thức: trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày nộp đơn.
 • Công bố đơn: Đơn đăng ký nhãn hiệu được công bố trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ.
 • Thẩm định nội dung: 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.
 • Cấp Văn bằng bảo hộ.

Chi phí đăng ký

Chi phí đăng ký sẽ căn cứ vào số lượng nhóm và sản phẩm, dịch vụ trong nhóm đó.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thực tế các người nổi tiếng đăng ký thì họ sẽ lựa chọn những nhóm lĩnh vực chủ yếu, điển hình hoặc dễ bị đầu cơ (như: giải trí, ăn uống, mỹ phẩm, trang sức, thời trang, bất động sản, du lịch, y tế…) và đăng ký càng chi tiết danh mục càng tốt, còn những nhóm còn lại (như hoá chất, phân bón, đồ dùng gia đình…) thì họ sẽ chỉ đăng ký các sản phẩm, dịch vụ đặc trưng của nhóm đó để PHÒNG VỆ là chính.

Xu hướng hiện tại không chỉ những tổ chức, cá nhân giàu có, nhiều tiền mới đăng ký nhiều nhóm mà cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ hay cá nhân bình thường muốn bảo vệ tên tuổi của họ cũng sẽ quyết tâm thực hiện (như trường hợp của COLOR MAN, KHƯƠNG DỪA…)

Những lưu ý khi đăng kí bảo hộ nhãn hiệu là nghệ danh người nổi tiếng:

 • Nhãn hiệu đăng ký phải chưa bị trùng hoặc tương tự với bất kỳ tên gọi hay nhãn hiệu nào của người khác đã đăng ký trước trong lĩnh vực cùng loại hoặc tương tự.
 • Thủ tục này tương đối đặc thù và sẽ cần theo dõi sát sao trong một khoảng thời gian dài, do đó, người đăng ký nên lựa chọn những đơn vị uy tín, đặc biệt là những tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp như CIS Law Firm, đơn vị có đầy đủ chức năng, tư cách pháp lý và kinh nghiệm để tiến hành tra cứu sơ bộ khả năng trùng/tương tự gây nhầm lẫn của tên gọi và kịp thời hỗ trợ xử lý các vấn đề liên quan đến hồ sơ đăng ký trong suốt thời gian thẩm định.

Tên gọi, nghệ danh của người nổi tiếng có thể được coi là một tài sản vô hình có giá trị vô cùng lớn mà người nổi tiếng đã mất rất nhiều thời gian và công sức mới gầy dựng được. Một khi tên tuổi bị người khác sử dụng trong mục đích xấu hoặc tác động tiêu cực đến cộng đồng thì cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến người nổi tiếng đó. Do đó, cần sớm đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là nghệ danh để có sự bảo hộ tốt nhất từ pháp luật.

Công ty Luật HD Bản quyền Quốc tế (“CIS Law Firm”) là tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp được chứng nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Để giải đáp thắc mắc về vấn đề bảo hộ nêu trên, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và yêu cầu dịch vụ.