S.T là tên một chương trình truyền hình thực tế của Mỹ, được phát sóng lần đầu năm 2009, truyền cảm hứng cho người chơi là những doanh nhân khởi nghiệp.

Chương trình đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo khán giả khắp nơi trên thế giới. Hiện tại, Việt Nam cũng đã sử dụng format chương trình này và sản xuất mùa đầu tiên – là sân chơi dành riêng cho các start-up Việt.

Dưới góc độ Sở hữu trí tuệ, liệu S.T có thể bị dừng phát sóng vì chưa đăng ký bảo hộ thương hiệu(nhãn hiệu) tại Việt Nam hay không?

Thương hiệu thuộc về ai?

Một nhãn hiệu (thương hiệu) chỉ được bảo hộ khi được cấp văn bằng bảo hộ (Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu) qua thủ tục đăng ký.

Theo CSDL hiện tại, S.N Pictures (chủ sở hữu tên gọi chương trình S.T) đã nộp 12 đơn đăng ký nhãn hiệu S.T tại: Mỹ, Canada, Châu Âu, Úc và Mexico. Tuy nhiên, công ty này vẫn chưa nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu S.T tại Việt Nam.

Chỉ cần một cá nhân/tổ chức bất kỳ nào nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu S.T tại Việt Nam và khi được cấp Giấy chứng nhận, họ hoàn toàn có quyền yêu cầu đơn vị sản xuất chương trình S.T Việt Nam loại bỏ các dấu hiệu S.T trên mọi phương tiện kinh doanh và phương tiện dịch vụ, bao gồm website, mạng xã hội facebook và thậm chí là yêu cầu các đài truyền hình DỪNG PHÁT SÓNG chương trình mang tên gọi S.T vì đang vi phạm thương hiệu độc quyền.

Tên chương trình có thể không được sử dụng khi đã có người độc quyền?

Giải pháp nào cho S.N Pictures?

Việt Nam áp dụng nguyên tắc “nộp đơn đầu tiên” (first-to-file) trong việc đăng ký bảo hộ các đối tượng thuộc quyền sở hữu công nghiệp như: sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu,…. Theo nguyên tắc này, trong trường hợp có NHIỀU CHỦ ĐƠN khác nhau cùng nộp các đơn các nhãn hiệu trùng/tương tự với nhau cho các sản phẩm, dịch vụ trùng hoặc tương tự nhau thì đơn có NGÀY ƯU TIÊN hoặc ngày nộp đơn ĐẦU TIÊN sẽ được chấp nhận bảo hộ.

Do đó, việc càng chậm trễ nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu “S.T” tại Việt Nam thì rủi ro bị cấm sử dụng tên gọi “S.T” càng lớn và càng có nguy cơ không thể cứu vãn được.