Nếu bạn thực hiện một sự tìm kiếm đơn giản “Các nhà hàng ăn uống tại Thành phố Hồ Chí Minh” trên google, chỉ trong 0.9 giây hệ thống đã hiển thị hơn 2 triệu kết quả tìm kiếm. Cũng theo một số liệu khác, tại trang Foody.vn đã thống kê hơn 30 nghìn các địa điểm ăn uống chỉ riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Điều đó cho thấy sự gia tăng không ngừng về số lượng các địa điểm ăn uống để đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như mục đích lợi nhuận của các nhà đầu tư trong thị trường sôi động hiện nay.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, mỗi cơ sở kinh doanh sẽ gắn bó với một thương hiệu nhất định. Tuy nhiên do số lượng cơ sở kinh doanh nhiều đáng kể đã làm phát sinh những vấn đề không mong muốn về thương hiệu. Từ đó dẫn đến việc thương hiệu không được bảo hộ, bị từ chối bảo hộ và còn xâm phạm đến thương hiệu của cơ sở kinh doanh khác đã đăng ký bảo hộ trước đó. Có thể lấy một vài ví dụ phổ biến nhất hiện nay như:

1. Sử dụng tên món ăn làm tên thương hiệu.

2. Các thương hiệu tương tự đến mức gây nhầm lẫn.

(Trà sữa Chago và trà sữa Chachago)

3. Sử dụng thương hiệu mang tính mô tả.

Hơn thế nữa, đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, vấn đề bảo hộ thương hiệu không được coi trọng. Chủ các sơ sở cho rằng thực khách sẽ không thể nhầm lẫn nhà hàng của họ với các nhà hàng khác khi mà món ăn mỗi nhà hàng chế biến ra sẽ có vị khác nhau. Tuy nhiên điều này sẽ dẫn đến những rủi ro không mong muốn trong quá trình kinh doanh.

Bất kì ai cũng có thể sử dụng thương hiệu chưa đăng ký trong hoạt động kinh doanh, kể cả đối thủ cạnh tranh nếu như thương hiệu chưa được ai đăng ký.

Bất kì người nào cũng có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho thương hiệu này, và khi họ có được văn bằng bảo hộ, họ sẽ “độc quyền” sử dụng thương hiệu đó (bao gồm cả việc ngăn cấm người khác sử dụng, buộc gỡ bỏ dấu hiệu vi phạm trên tất cả các phương tiện kinh doanh, phương tiện dịch vụ, kể cả buộc đổi tên đăng ký kinh doanh và thu hồi tên miền website).

Vì vậy, đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu của mình là một việc đáng lưu tâm và ưu tiên hàng đầu cho các chủ sơ sở kinh doanh trong quá trình vận hành các hoạt động của mình.