|

Vụ kiện ‘Giày đế đỏ’ giữa Louboutin và Yves Saint Laurent kết thúc

Cuối năm 2012, hãng Yves Saint Laurent (YSL) chính thức rút lại toàn bộ cáo buộc với hãng giày Louboutin sau một năm rưỡi kiện tụng về cạnh tranh không lành mạnh và nhãn hiệu “giày đế đỏ” của Louboutin.

Theo thông cáo báo chí của hãng YSL, họ rút mọi tờ đơn khỏi tòa và không theo đuổi vụ kiện nữa vì muốn toàn tâm toàn ý cho việc kinh doanh, cũng như trình làng những mẫu thiết kế đầy sáng tạo. Tuy nhiên, hãng cũng bày tỏ hy vọng, Tòa án sẽ không đưa ra thêm bất kỳ phán quyết nào dẫn đến nguy cơ các nhà thiết kế thời trang lại đăng ký nhãn hiệu về màu sắc trong tương lai.

vu-kien-giay-de-do

Việc làm này của YSL có thể xem như một bước nhượng bộ trước Louboutin. Bởi họ từng phản ứng với phán quyết của toà án về vụ kiện này, ban hành ngay trước lúc diễn ra tuần lễ thời trang Xuân Hè 2013 New York.

Việc kiện tụng giữa hai hãng thời trang bắt đầu bùng phát vào tháng 4/2011 khi Louboutin đệ trình lên tòa cáo buộc YSL đã xâm phạm nhãn hiệu khi trình làng các mẫu giày đế đỏ. Theo Louboutin, đế giày màu đỏ là dấu hiệu mà bất cứ tín đồ thời trang nào cũng có thể nhận biết và hãng cũng đã đăng ký nhãn hiệu giày đế đỏ. Đáp trả, YSL cũng tố cáo Louboutin cạnh tranh không lành mạnh.

Tháng 9/2012, Tòa án tại New York đã đưa ra phán quyết Louboutin có quyền bảo hộ nhãn hiệu “Giày đế đỏ” và các công ty khác bao gồm cả YSL chỉ có thể tiếp tục bán giày với đế màu đỏ nếu như toàn bộ đôi giày đều có màu đỏ. YSL không hài lòng với phán quyết này và lại đệ đơn khiếu nại về việc Louboutin có động thái ép buộc các nhà bán lẻ trả lại tất cả các đôi giày có đế màu đỏ của YSL.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tranh chấp nhãn hiệu giữa các hãng thời trang. Vào năm 2009, Gucci kiện Guess vì hãng này có hơn 150 sản phẩm có móc khóa chữ “G” cũng như hoa văn và sọc kẻ trên sản phẩm giống như sản phẩm của Gucci khiến người tiêu dùng dễ nhầm lẫn. Tháng 5/2012, Tòa án đã tuyên bố phần thắng thuộc về hãng thời trang Gucci.

(Theo VnExpress)

Comments are closed

ban quyen dang ky ban quyen ban quyen thuong hieu bản quyền đăng ký bản quyền bản quyền thương hiệu copyright