|

Vi phạm bản quyền sách nước ngoài tại Việt Nam với số lượng lớn

Có gần 90% sách dạy và học tiếng Anh đang lưu hành tại các trung tâm ngoại ngữ và các trường đại học trong nước hiện nay phổ biến tình trạng vi phạm bản quyền và sao chụp bất hợp pháp dưới dạng sách in lại, dịch và photo bất hợp pháp. Đó là con số thống kê được nêu ra tại hội thảo “Sách vi phạm bản quyền của các nhà xuất bản (Nxb) nước ngoài – Thực trạng và giải pháp phòng chống” do FAHASA kết hợp với 6 Nxb nước ngoài đang có đại diện tại Việt Nam tổ chức ở Tp. Hồ Chí Minh.

vi-pham-ban-quyen-sach-nuoc-ngoai-sll-tai-vn

Các Nxb nước ngoài có giấy phép thành lập và hoạt động ở Việt Nam là: Nxb Oxford, Pearson, McGrawhill, Mac Milan, Cengage và University đã đưa ra một thực trạng: Tính đến nay, các Nxb có mặt tại đây chỉ mới cấp phép ở mức độ chưa đến 100 đầu sách các loại. Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ, thì trên thị trường sách hiện nay có đến hàng chục ngàn đầu sách lưu hành và đến 90% những đầu sách này là vi phạm vì không được cấp bản quyền hoặc chuyển nhượng bản quyền từ các Nxb nước ngoài.

Số sách này vi phạm bản quyền vì đã sao chụp bất hợp pháp dưới dạng sách in lại, sách dịch và photo. Đầu sách vi phạm tập trung ở những sách bán chạy như sách tham khảo, giáo trình, từ điển, đặc biệt là giáo trình, từ điển dạy và học ngoại ngữ tiếng Anh đang trở thành ngành đào tạo ăn nên làm ra của các trung tâm ngoại ngữ mọc nhan nhản rộng khắp tại địa bàn, nhất là ở Tp. Hồ Chí Minh.

Hiện nay, phổ biến ở 3 loại sách vi phạm bản quyền: Sách photocopy 100% bìa in màu có chất lượng rất xấu, nhưng có tên Nxb gốc do sao chụp nguyên bản từ sách gốc. Loại sách thứ hai là loại sách có tên Nxb trong nước, có tên đơn vị liên kết, sách in với quy mô lớn nhưng chất lượng xấu như photocopy. Loại thứ ba là sách có giấy phép xuất bản trong nước, tên Nxb trong nước, tên người dịch và chú giải.

FAHASA là đơn vị nhập khẩu và phát hành, có mối liên hệ với hầu hết các Nxb danh tiếng thế giới đã đưa ra 6 giải pháp: Một là các nhà xuất bản phối hợp với đơn vị nhập khẩu in một số tựa sách được các trường sử dụng nhiều tại Việt Nam để hạ giá thành xuống thấp. Kế đến, Nxb và nhà phát hành phối hợp với trường chọn tựa sách, đưa ra giá đặc biệt. Giải pháp thứ ba là các Nxb trong nước cần nghiên cứu để hiểu rõ nguồn gốc cuốn sách trước khi cấp giấy phép xuất bản và không cấp phép cho đối tượng đã có hành vi vi phạm bản quyền. Thứ tư là kêu gọi các trường học, phụ huynh, thầy cô, học sinh, sinh viên, độc giả quay lưng với sách in lậu. Cuối cùng, cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ đối tượng đã từng làm lậu sách, kiến nghị Nhà nước xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm bản quyền trong lĩnh vực xuất bản, phát hành.

(Theo Văn hóa online)

Comments are closed

ban quyen dang ky ban quyen ban quyen thuong hieu bản quyền đăng ký bản quyền bản quyền thương hiệu copyright