|

Vẫn nhức nhối chuyện bản quyền, hát nhép…

Ngày 29-30/7, tại Hà Nội, đại diện giới làm sân khấu – ca – múa – nhạc của cả nước cùng tổng kết sau sáu năm thực hiện Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên  nghiệp (gọi tắt là Quy chế 47).

Sau sáu năm “nắn” vào khuôn khổ Quy chế 47, những nhức nhối và vấn nạn trong lĩnh vực biểu diễn dường như chưa hề suy giảm…

Nhạc sĩ Phó Đức Phương – Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN bức xúc nói: “Tính sơ bộ từ năm 2008 đến nửa đầu 2010 số buổi biểu diễn (BD) được cấp phép tại phía Bắc khoảng 1.400 buổi, trong đó chỉ có 2% số buổi được đơn vị tổ chức BD xin phép tác giả và trả tiền bản quyền”. Lý do theo nhạc sĩ là vì Quy chế 47 đã “hợp pháp hóa và dung túng” việc xâm phạm bản quyền, bằng quy định: không bắt buộc trong hồ sơ xin cấp phép BD phải có hợp đồng cho phép sử dụng tác phẩm của tác giả. Mặc dù trong giấy phép BD có quy định nhà tổ chức BD và nghệ sĩ phải thực hiện Luật Sở hữu trí tuệ, nhưng do đã nắm trong tay tấm giấy phép, nên giới bầu sô ngang nhiên “lờ” đi chuyện tác quyền. Trong khi, cơ quan cấp phép sau đó thường không kiểm tra xem đơn vị tổ chức có thực hiện nghĩa vụ bản quyền hay không. Nhạc sĩ Phó Đức Phương khẩn thiết đề nghị: cần phải bổ sung quy định chỉ cấp phép cho những hoạt động BD nghệ thuật đã có sự đồng ý của tác giả thông qua hợp đồng với tác giả hoặc tổ chức đại diện.

NSND Trần Bình – Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Trung ương cho rằng, quy định cấp phép BD đối với các đơn vị nghệ thuật công lập như hiện nay là việc làm không cần thiết, thậm chí gây phiền nhiễu. “Nhà hát chúng tôi mỗi năm có 200 buổi diễn, mỗi buổi diễn chầu chực thủ tục cấp phép mất bảy ngày. Sự nhiêu khê, phí phạm đó có thể tránh được bằng việc bỏ cấp phép, tăng cường hậu kiểm giám sát”.

Cũng về giấy phép BD, nhạc sĩ Lê Tú Anh, Sở VH-TT-DL Thái Nguyên (địa phương từng xảy ra vụ khán giả tấn công bạo lực nghệ sĩ) thổ lộ, ông rất ngại cấp phép cho các đơn vị nghệ thuật tư nhân đến BD ở tỉnh nhà. Họ treo băng-rôn, quảng cáo trên loa đài về các ngôi sao tham gia đêm diễn rất hoành tráng. Nhưng thực tế sân khấu chỉ có vài mét vuông căng những tấm phông rách nát thảm hại, khán giả phía dưới có thể xem trực tiếp nghệ sĩ chờ tới lượt diễn đang ngồi đánh bài, nhổ râu (vì không có cánh gà che chắn). Các chương trình đáng ra phải bắt đầu từ 20g thì thường đến gần 22g mới được mở màn vì chờ bán vét vé hoặc chờ các ngôi sao… chạy sô. Theo ông Tú Anh, khán giả tỉnh lẻ thường xuyên bị “lừa nghệ thuật” như thế. Ông đề nghị bổ sung thêm vào giấy phép quy định: cấm nghệ sĩ chạy sô trong giờ BD, danh sách tiết mục và diễn viên lúc xin cấp phép và lúc diễn phải khớp nhau, trong hồ sơ xin phép phải có mục kê về trang thiết bị sân khấu đủ tiêu chuẩn cho chương trình nghệ thuật.

Quy chế 47 có đưa ra quy định cấm hát nhép, nhưng sau sáu năm thực hiện, chưa thấy có trường hợp ca sĩ hay đơn vị tổ chức bị phạt tiền vì hát nhép, trong khi hiện tượng này là phổ biến trong hoạt động BD. Đa số những ca sĩ giọng yếu, lười… đã chọn hát nhép để qua mặt khán giả. Đài Truyền hình VN là kênh thông tin phát sóng trên toàn quốc tới hàng triệu khán giả, lại mặc nhiên coi hát nhép là cần thiết để… đảm bảo an toàn cho chương trình. Nhiều ca sĩ nói rằng họ rất căng thẳng và xấu hổ khi hát nhép, nhưng không thể làm khác vì bị nhà đài ép buộc. Vậy nếu phạt, ca sĩ hay ban tổ chức yêu cầu ca sĩ hát nhép sẽ bị phạt? Nhiều ý kiến tại hội nghị cho rằng Quy chế 47 phải cụ thể hóa và kiên quyết mức phạt, để dẹp “loạn” hát nhép không thể dùng một chữ “cấm” chung chung.

Những hành vi bị cấm trong hoạt động BD, theo Quy chế 47 có: hóa trang tạo ra kiểu đầu tóc kinh dị, cạo trọc hoặc để tóc quá dài bù xù; trang phục hở hang, lộ liễu… Tuy nhiên, ngoài vụ Hồ Quỳnh Hương bị nhắc nhở vì lộ 3/4 ngực cách đây vài năm, không có trường hợp nào bị cơ quan văn hóa xử lý với lý do vi phạm Quy chế 47. Về việc này, NSND Lê Chức nói: “Có lẽ cần kêu gọi trong mỗi nghệ sĩ, người làm tổ chức tư duy tự quy chế, nếu bản thân họ không có ý thức về một thẩm mỹ lành mạnh và văn hóa thì quy chế có chặt chẽ đến mấy cũng sẽ không quản lý nổi…”.

Quỳnh Lam.

(theo www.phunuonline.com.vn)

Comments are closed

ban quyen dang ky ban quyen ban quyen thuong hieu bản quyền đăng ký bản quyền bản quyền thương hiệu copyright