|

Uyên Linh vi phạm hay nhạc sỹ hiểu chưa đúng?

Tác giả “Đường cong” vừa cho hay, thần tượng VN 2010 đã mang ca khúc của anh đi sử dụng khắp nơi mà không xin phép.

Theo Trung tâm Bản quyền âm nhạc Việt Nam, có vẻ như nhạc sỹ Nguyễn Hải Phong, tác giả ca khúc “Đường cong” đang “tố” oan cho Uyên Linh.

Độc quyền đến đâu?

Theo nhạc sĩ trẻ Nguyễn Hải Phong, sau khi Vietnam Idol kết thúc, Uyên Linh tiếp tục mang ca khúc “Đường cong” đi biểu diễn khắp các chương trình mà không hề xin phép tác giả – nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và ca sĩ đang giữ quyền độc quyền – Thu Minh trong dự án album nhạc Dance- Body Language. Điều này đã khiến cả Nguyễn Hải Phong và Thu Minh thấy buồn vì đã không được tôn trọng về tác quyền.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Đinh Trung Cẩn, Giám đốc Trung tâm Bản quyền âm nhạc phía Nam cho rằng: Để biết được ca sĩ và đơn vị tổ chức có vi phạm sự độc quyền hay không còn phải xem xét hợp đồng ký kết giữa nhạc sĩ và ca sĩ được độc quyền ca khúc. Cụ thể, ở lĩnh vực nào, có thời hạn bao lâu… Nếu là độc quyền có thời hạn, do một ca sĩ đặt hàng riêng cho nhạc sĩ hoặc nhạc sĩ đó viết riêng cho ca sĩ thì người khác hát sẽ được coi là vi phạm bản quyền.

Về nguyên tắc là như thế, nhưng bản thân chữ “độc quyền” ở đây cũng cần phải xem xét một cách cụ thể. Như giữa nhạc sĩ và ca sĩ đã ký hợp đồng với nhau trong phạm vi như thế nào. Độc quyền có rất nhiều kiểu, nhiều dạng. Ví dụ, chỉ độc quyền trong việc kinh doanh nhạc chuông nhạc chờ, độc quyền trong việc thu âm, làm đĩa, độc quyền trong biểu diễn ở chương trình… chứ không thể hiểu một cách chung chung rằng cứ có chữ “độc quyền” là không ai được đụng đến.

Ông Đinh Trung Cẩn cũng giải thích thêm về nguyên tắc của việc “độc quyền” ca khúc: “Việc ký kết đó phải được công bố rộng rãi, không chỉ cho Trung tâm Bản quyền mà còn cho công chúng ở một phạm vi nào đó. Bởi vì nếu không, bài hát hay, “hot” thì người ta sẽ hát, làm sao mà họ biết được là độc quyền hay không độc quyền? Miễn là người ta thực thi đầy đủ và nộp tiền tác quyền cho Trung tâm thì sẽ được hát.

Nhiều trường hợp “độc quyền” chỉ là do hai người tự nói với nhau rồi khi có chuyện mới công bố là độc quyền thì rất khó cho người sử dụng. Vì Luật Bản quyền cũng quy định, một tác phẩm đã ra công chúng thì các cá nhân được quyền sử dụng, miễn người ta thực thi nghiêm túc về tác quyền với tác giả”.

Không phải lúc nào ca sĩ cũng phải xin phép tác giả

Theo ông Phan Phương, chuyên viên Trung tâm Bản quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam, ở đây chưa thể khẳng định được có phải Uyên Linh vi phạm bản quyền hay không. Vì nhiều khi, chương trình mời một ca sĩ và yêu cầu họ hát ca khúc đó vì tên tuổi của họ đang nổi với ca khúc đó. Vậy thì ở đây, người trả bản quyền và chịu mọi trách nhiệm là đơn vị tổ chức.

Hơn nữa, đơn vị sử dụng ca khúc có thể không xin phép “cha đẻ” nhưng biết đâu họ đã làm điều đó với Trung tâm vì nhạc sĩ đó đã ủy quyền cho Trung tâm bằng văn bản rồi. Và như thế là đúng luật. Ông Phan Phương cũng cho biết, nhạc sĩ trẻ Nguyễn Hải Phong là một trong 1.700 tác giả có ủy quyền cho Trung tâm về mặt tác quyền.

Ông Phan Phương cũng cho hay, hiện có hai cách thu tiền bản quyền đang được áp dụng cho hai loại hình. Với các chương trình tổ chức phát sóng, các đơn vị sẽ dùng trước trả sau. Với các chương tổ chức biểu diễn có giấy phép nói chung thì trả trước, diễn sau. “Tuy nhiên, không có chương trình tổ chức biểu diễn nào thực hiện đúng luật. Chính vì vậy, tiền tác quyền mà Trung tâm thực hiện với tác giả thường được tính theo quý. Sau đó tổng hợp và “đòi nợ” mất chừng 1 tháng. Vì thế, việc trả tiền cho tác giả thường phải đến 5 tháng mới biết được ai trả và ai không trả”, ông Phan Phương nói.

Thêm một lý do để chưa thể khẳng định được Uyên Linh có vi phạm bản quyền ca khúc “Đường cong” và nhạc sĩ trẻ Nguyễn Hải Phong có “tố” oan cho Uyên Linh hay không cũng được Trung tâm Bản quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam chỉ dẫn rằng, về nguyên tắc, ca sĩ không phải xin phép hay trả tiền khi tham gia một chương trình biểu diễn nào đó bởi đó là nhiệm vụ của đơn vị tổ chức. Ca sĩ chỉ phải làm việc này khi làm album, liveshow… của riêng mình mà thôi.


“Đường cong” là một trong những ca khúc được Uyên Linh thể hiện khá thành công tại Vietnam Idol 2010. Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cho rằng, chỉ dừng lại ở một cuộc thi tìm thần tượng thì không vấn đề gì, đằng này Uyên Linh đã tiếp tục sử dụng ca khúc này ở nhiều buổi biểu diễn khác. Nhạc sỹ trẻ này cho rằng đây là sự vi phạm bản quyền.


( Theo Gia đình Xã hội)

Comments are closed

ban quyen dang ky ban quyen ban quyen thuong hieu bản quyền đăng ký bản quyền bản quyền thương hiệu copyright