|

Tranh chấp quyền tác giả kịch bản phim “Huyền Thoại 1C”

Tháng 10/2012, nhà văn Anh Động đã gửi đơn tới Báo Nông thôn ngày nay phản ánh về việc tranh cãi quyền tác giả kịch bản bộ phim truyền hình “Huyền thoại 1C” (do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư với kinh phí 20 tỷ đồng) mà theo ông là chỉ riêng ông là tác giả kịch bản, không liên quan tới nhà biên kịch Đoàn Minh Tuấn.

tranh-chap-quyen-tac-gia-huyen-thoai-1cMột cảnh trong phim

Ông Anh Động cho biết: “Tôi chưa từng chấp nhận viết nâng cao kịch bản cho ông Đoàn Minh Tuấn, vì khi Công ty CP Tây Nam Phim – đơn vị sản xuất phim, cung cấp thông tin kịch bản của ông Đoàn Minh Tuấn để tôi tham khảo thì tôi không thể sử dụng được bất cứ thông tin nào từ đề cương. Vậy tôi kính đề nghị quý cơ quan có biện pháp chấn chỉnh, yêu cầu Công ty CP Tây Nam Phim xử lý lại hạng mục tác giả, đề lại: “Kịch bản văn học nâng cao: Anh Động”, đúng theo công lao sáng tạo nghệ thuật của tôi đóng góp cho sự thành công của bộ phim “Huyền thoại 1C”, đúng theo cam kết hợp đồng đã ký”.

Trong khi đó, nhà biên kịch Đoàn Minh Tuấn khẳng định, kịch bản của ông đã được Hội đồng duyệt kịch bản của Cục Điện ảnh thông qua. Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sau đó ra quyết định làm phim “Huyền thoại 1C” do nguyên Thứ trưởng Lê Tiến Thọ ký. Ông Tuấn không hề biết Công ty CP Tây Nam Phim đã mời ông Anh Động tham gia viết kịch bản nâng cao cho kịch bản “Huyền thoại 1C” của mình.

Trong hợp đồng số 02/10/HĐTG/TNF ký ngày 22.8.2010 giữa bên A là ông Hồng Quốc Công – Giám đốc Công ty CP Tây Nam Phim và bên B là ông Nguyễn Việt Tùng (bút danh Anh Động) thì tại Điều 1 có nêu rõ: “Bên A đồng ý giao và nhà văn Anh Động đồng ý viết 20 tập kịch bản văn học nâng cao cho phim “Huyền thoại 1C”. Bên A chịu trách nhiệm cung cấp thông tin về tổng thể đề cương kịch bản của biên kịch Đoàn Minh Tuấn và Bản giám định Kịch bản số 193/ĐA-NT của Hội đồng Trung ương thẩm định và tuyển chọn kịch bản “Huyền thoại 1C” và đồng thời hoàn toàn chịu trách nhiệm về phần bản quyền cho thông tin được cung cấp nếu có tranh chấp xảy ra”.

Trong giải trình của Công ty CP Tây Nam Phim gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Điện ảnh, ông Hồng Quốc Công cho biết, sau khi đăng ký bản quyền với Cục Bản quyền tác giả vào ngày 14.8.2009, về thủ tục pháp lý, biên kịch Đoàn Minh Tuấn chính là tác giả của kịch bản phim truyền hình “Huyền thoại 1C”. Tuy nhiên, sau đó ông Tuấn đã đồng ý để Công ty CP Tây Nam Phim nâng cao chất lượng kịch bản phim theo yêu cầu của độ dài phim, vì thế mới có sự tham gia của nhà văn Anh Động sau này.

Theo công văn của Cục Điện ảnh gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4.10.2012 thì trong Hồ sơ kịch bản phim có 2 hợp đồng, 1 ký với ông Đoàn Minh Tuấn, 1 ký với ông Anh Động. Sau rất nhiều tranh cãi về bản quyền kịch bản, Công ty CP Tây Nam Phim cho biết sẽ chỉnh sửa là “Kịch bản văn học nâng cao: Anh Động” theo đúng yêu cầu của nhà văn Anh Ðộng khi phát sóng lại bộ phim này.

(Theo datviet.vn)

 

Comments are closed

ban quyen dang ky ban quyen ban quyen thuong hieu bản quyền đăng ký bản quyền bản quyền thương hiệu copyright