|

Tranh chấp khi tên miền trùng với nhãn hiệu

Tranh chấp tên miền đang trở thành đề tài nóng khi rất nhiều tên miền được đăng ký trùng với nhãn hiệu nổi tiếng như: bitis.vn, ibm.com.vn, bmw.com.vn, ebay.com.vn, toyotavn.vn…

Chẳng hạn, vào năm 2010, Công ty eBay Inc. (Mỹ, chuyên kinh doanh dịch vụ đấu giá qua mạng và thương mại điện tử, hiện là chủ nhãn hiệu hàng hóa “EBAY” đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam) kiện đòi Công ty TNHH Mộc Mỹ Tp. Hồ Chí Minh, chủ thể đăng ký và sử dụng tên miền ebay.com.vn trả lại tên miền này cho eBay. Đến nay, các bên vẫn chưa thỏa thuận được với nhau về về giải quyết vụ kiện trên. Theo đó, eBay đã đăng ký trên 2.500 tên miền có chứa cụm từ “eBay” trên khắp thế giới, trong đó có bảy tên miền đăng ký tại Việt Nam. Nhưng trong số đó không có tên miền ebay.com.vn.

ban-quyen-nhan-hieu-thuong-hieu-copyright-trade-mark

Tên miền là tên được sử dụng để định danh địa chỉ Internet của máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm “.”. Còn nhãn hiệu là một dấu hiệu để phân biết một sản phẩm hàng hóa hay một dịch vụ nào đó. Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã khuyến cáo rằng tên miền dưới dạng .vn và .com.vn là hay có tranh chấp nhất. Do vậy các doanh nghiệp, công ty nên đăng ký hai loại tên miền này để bảo vệ thương hiệu, sản phẩm và tên doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, VNNIC sẽ cấp tên miền cho những ai đăng ký trước. Tuy nhiên, việc VNNIC áp dụng nguyên tắc “ai đăng ký trước được cấp trước” và “bình đẳng không phân biệt” khi giải quyết việc cấp phép hoặc giải quyết tranh chấp tên miền là chưa thỏa đáng, không phù hợp với quy định của Luật Sở hữu trí tuệ. Vì luật nghiêm cấm hành vi đăng ký, chiếm giữ, sử dụng tên miền trùng hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được bảo hộ.

Có hai xu hướng hoặc là “đầu cơ tên miền” hoặc là “chiếm dụng tên miền”, đó là việc đăng ký trước một số tên miền nào đó mà dự đoán và kỳ vọng sẽ chuyển nhượng được với giá trị lớn. Hiện nay, một số cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng sự dễ dàng đăng ký tên miền đi đăng ký trước với chủ đích khống chế một tên miền trùng của nhãn hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng nhằm lợi dụng uy tín doanh nghiệp để cạnh tranh. Ngoài ra, có thể với ý đồ gây cản trở việc phát triển kinh doanh, gây áp lực buộc chủ sở hữu nhãn hiệu nhận chuyển nhượng lại tên miền.

(Theo moj.gov.vn, Pháp luật)

Comments are closed

ban quyen dang ky ban quyen ban quyen thuong hieu bản quyền đăng ký bản quyền bản quyền thương hiệu copyright