|

Tranh cãi xung quanh bản quyền kịch bản phim “Cát Nóng”

Nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân lên tiếng trước các cơ quan truyền thông rằng phim “Cát nóng” (tác phẩm được chọn chiếu khai mạc tại LHP Quốc tế Hà Nội lần 2, hãng phim Giải Phóng sản xuất) là kịch bản đề tên ông là tác giả nhưng thực chất nó đã bị “tráo” bởi một kịch bản hoàn toàn khác của đạo diễn Lê Hoàng.

ban-quyen-nhan-hieu-thuong-hieu-copyright-trade-mark

Nhằm làm sáng tỏ sự việc, ngày 22.12.2012, hãng phim Giải Phóng đã triệu tập buổi họp với sự góp mặt đầy đủ giữa các bên liên quan gồm nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân, đạo diễn Lê Hoàng cùng các thành viên Hội đồng nghệ thuật hãng phim. Theo đó, tác giả Phạm Thùy Nhân cho biết kịch bản phim Cát nóng được ông viết cách đây 14 năm (lúc đầu có tên là “Mùa dưa”). Sau một khoảng thời gian, vì nhiều lý do, hãng phim đã mời được đạo diễn Lê Hoàng nhưng vị này không làm được theo kịch bản của ông mà yêu cầu thay thế bằng một kịch bản khác được viết lại dựa trên cái sườn kịch bản cũ và được hãng phim chấp nhận. Theo nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân, sở dĩ Lê Hoàng không thể làm được phim dựa trên kịch bản này bởi vì tư duy, thẩm mỹ của ông và đạo diễn Lê Hoàng quá khác nhau.

Ông Thái Hòa – Giám đốc hãng phim Giải Phóng cho biết giao kịch bản phim cho Lê Hoàng vì các đạo diễn do ông Nhân giới thiệu trước đó đều từ chối, bộ phim lại bị áp lực phải ra mắt trong năm 2012. Quan trọng hơn là giữa hãng phim và ông Phạm Thùy Nhân đã có những thỏa thuận bằng văn bản, số tiền sử dụng bản quyền mà ông Phạm Thùy Nhân yêu cầu bên hãng phim đã trả đủ, cũng như trong các cuộc họp Hội đồng nghệ thuật về kịch bản Cát nóng ông đều có mặt.

Đạo diễn Lê Hoàng bày tỏ quy trình làm phim “Cát nóng” là công khai, theo trình tự của ban giám đốc, hội đồng nghệ thuật hãng phim. Lê Hoàng không phải lén lén lút lút cầm kịch bản người khác đi làm ra một cái của mình, nên không thể nói Lê Hoàng là “âm mưu rút ruột” kịch bản người khác.

Theo ông Thái Hòa: “Đây chỉ là sự cố đáng tiếc do các thành viên trong hãng chưa hiểu nhau nên dẫn đến bất đồng”. Sắp tới, ông Phạm Thùy Nhân vẫn tiếp tục hợp tác với hãng một dự án 50 tập phim.

(Theo Báo Văn hóa)

Comments are closed

ban quyen dang ky ban quyen ban quyen thuong hieu bản quyền đăng ký bản quyền bản quyền thương hiệu copyright