|

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Quảng Ninh” cho sản phẩm con ngán

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã ban hành Quyết định số 723/QĐ-SHTT ngày 19/3/2014 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Quảng Ninh” cho sản phẩm con ngán nổi tiếng ở tỉnh này. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Con ngán Quảng Ninh là đặc sản nổi tiếng thơm ngon của tỉnh Quảng Ninh, có hình tròn hoặc ovan (hình dạng như con nghêu, con ngao), màu vỏ xám, xanh nhạt đến đậm, vỏ 2 mảnh, bề mặt vỏ có gờ sinh trưởng, nặng hơn con ngán ở các vùng khác. Điểm dễ phân biệt là vùng trắng ở đuôi vỏ của con ngán Quảng Ninh nhỏ hơn so với ngán nơi khác. Thịt ngán tươi có màu trắng đục, mùi tanh, mang huyết có màu hồng tươi, dầy, to, che phủ rộng thân con ngán.

san-pham-con-ngan

Sản phẩm con ngán Quảng Ninh nổi tiếng đặc biệt thơm ngon là do khu vực địa lý có các điều kiện đặc thù về địa hình, khí hậu (nhiệt độ trung bình trên 220C), sông ngòi, rừng ngập mặn. Quảng Ninh có các bãi lầy ở cửa của các con sông ngắn và dốc, có dòng chảy lớn và vùng triều rộng trải dài cộng với biên độ nước lớn và nước ròng trong tháng cao. Lớp bùn đáy ở các bãi lầy của khu vực địa lý dày từ 0,5 đến 1,5m, có độ mặn từ 20 đến 30‰, thích hợp cho các rừng ngập mặn và các thực – động vật phù du của hệ sinh thái đất ngập nước ven biển phát triển. Ngoài các điều kiện tự nhiên rất đặc thù nói trên thì các bí quyết của người dân nơi đây trong việc khai thác, bảo quản và vận chuyển sản phẩm cũng là một trong những yếu tố góp phần tạo nên chất lượng đặc thù của con ngán.

Theo thông tin từ Cục sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý con ngán “Quảng Ninh” bao gồm các xã Đồng Rui, xã Đông Hải, xã Đông Ngũ, xã Tiên Lãng, xã Hải Lạng thuộc huyện Tiên Yên; xã Đầm Hà, xã Đại Bình, xã Tân Bình, xã Tân Lập thuộc huyện Đầm Hà; xã Đài Xuyên, xã Vạn Yên, thuộc huyện Vân Đồn; xã Hoàng Tân, xã Hà An, xã Liên Hòa thuộc thị xã Quảng Yên; xã Tiến Tới, xã Cái Chiên, xã Quảng Phong thuộc huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

(Theo www.noip.gov.vn)

Comments are closed

ban quyen dang ky ban quyen ban quyen thuong hieu bản quyền đăng ký bản quyền bản quyền thương hiệu copyright