|

Quýt Bắc Kạn được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Cuối năm 2012, UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Lễ đón nhận Chỉ dẫn địa lý “Quýt Bắc Kạn” và nhãn hiệu tập thể “Miến dong” Bắc Kạn. Đây là những sản phẩm đặc biệt của Bắc Kạn, khẳng định được uy tín, chất lượng trên thị trường, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Quýt Bắc Kạn được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý vào ngày 14/11/2012. Như vậy, sau sản phẩn hồng không hạt, đây là sản phẩm thứ hai của tỉnh Bắc Kạn được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

quyt-bac-kan-01

Danh tiếng và chất lượng đặc thù của quýt Bắc Kạn gắn liền với khu vực địa lý thuộc địa phận các xã Quang Thuận, Đôn Phong, Dương Phong (huyện Bạch Thông), Rã Bản, Phương Viên, Đông Viên (huyện Chợ Đồn), Thượng Giáo, Địa Linh, Chu Hương, Mỹ Phương, Cao Trĩ, Yến Dương (huyện Ba Bể), là những khu vực có điều kiện tự nhiên đặc biệt phù hợp cho sinh trưởng và phát triển của cây quýt. Quýt Bắc Kạn được phân biệt với các giống quýt khác nhờ các đặc thù về cảm quan cũng như chất lượng: hình dạng quả tròn dẹt; vỏ nhẵn, màu vàng; múi to đều mọng nước; tép quả màu vàng rơm, không nát; vị chua, ngọt dịu, mềm vừa phải, mùi rất thơm, bóc dễ.

Ngoài ra, nhãn hiệu “Miến Dong” ở Bắc Kạn cũng được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể cuối năm 2012. Đây là sản phẩm đặc sản, có giá trị kinh tế cao, có uy tín trên thị trường, được khách hàng ưa chuộng.

quyt-bac-kan-02

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu hàng hóa. Bắc Kạn có tiềm năng phát triển các loại cây kinh tế đặc sản, việc có được chỉ dẫn địa lý cho quýt Bắc Kạn, chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho miến dong Bắc Kạn chỉ là bước đầu; chính quyền địa phương cần tập trung quy hoạch, tập trung các biện pháp khoa học để đẩy mạnh thâm canh, chọn giống, giải pháp canh tác…để các loại cây trồng phát triển tốt, lâu dài, thành hàng hoá có uy tín trên thị trường trong và ngoài nước.

(Theo tintuc.vn)

Comments are closed

ban quyen dang ky ban quyen ban quyen thuong hieu bản quyền đăng ký bản quyền bản quyền thương hiệu copyright