|

Quyền tác giả biểu trưng văn hóa Bến Tre vẫn chưa ngã ngũ

Từ 30 năm qua, biểu trưng văn hóa Bến tre vẫn chưa được Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch Bến Tre (Sở VHTTDL) xác nhận theo đề nghị của gia đình họa sỹ Dương Tấn Hồng, người trực tiếp sáng tác biểu trưng.

578316

Chuyện chần chừ trong việc xác nhận quyền tác giả cho minh bạch cũng liên quan đến việc Sở VHTTDL Bến Tre muốn là đồng sở hữu tác giả với họa sỹ Dương Tấn Hồng.

Bà Dương Phương Điệp – họa sĩ thuộc Hội Mỹ thuật tỉnh Bến Tre (con cố họa sỹ Dương Tấn Hồng) cho biết gia đình bà sẽ làm rõ quyền tác giả cho cha bà. Sở VHTTDL giải thích việc muốn đồng sở hữu biểu trưng là do trước kia lãnh đạo sở chỉ đạo nội dung đề tài cho họa sỹ Dương Tấn Hồng.

Theo họa sĩ Trường Chăm – nguyên tổ trưởng tổ mỹ thuật thuộc Ty Văn hóa thông tin Bến Tre (cũ), thủ trưởng của họa sĩ Dương Tấn Hồng, nếu Sở VHTTDL chỉ căn cứ vào việc chỉ đạo nội dung để được đồng sở hữu tác giả thì có lẽ tất cả các công trình văn hóa nghệ thuật hiện nay đều có ngành văn hóa đồng sở hữu tác giả.

“Đối với họa sĩ điêu khắc, nếu là ý tưởng sáng tác thì người đưa ra ý tưởng đó phải nói được các thuật ngữ chuyên môn như: bố cục, đường nét, hình khối, ánh sáng, màu sắc. Người chỉ đạo nội dung lúc đó (năm 1982 ) là ông Tám Long, trưởng Ty Văn hóa thông tin Bến Tre, chỉ nói với chúng tôi là phải vẽ biểu trưng văn hóa dựa vào ý tưởng từ hai câu thơ của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu: “Chở bao nhiêu đạo thuyền không không khẳm/ Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”. Họa sĩ Dương Tấn Hồng phải đầu tư sáng tác tìm ra ý tưởng nghệ thuật bằng tài nghệ cá nhân riêng của mình. Ông là người duy nhất trực tiếp làm nên tác phẩm”.

Trước những bức xúc về quyền tác giả nói trên, ông Trần Ngọc Tam – Giám đốc Sở VHTTDL nói: “Vấn đề đồng sở hữu tác giả chỉ mới được đưa ra lấy ý kiến tham khảo. Chúng tôi sẽ có ý kiến đề xuất cụ thể với UBND tỉnh về vấn đề mua bản quyền”.

(Theo tuoitre.vn)

 

Comments are closed

ban quyen dang ky ban quyen ban quyen thuong hieu bản quyền đăng ký bản quyền bản quyền thương hiệu copyright