|

Nông sản chưa được quan tâm bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đúng mức

Theo số liệu của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), trong hơn 90.000 nhãn hiệu hàng hóa được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam (tính hết năm 2012), chỉ có 15% là của Việt Nam, còn lại là nhãn hiệu hàng hóa của doanh nghiệp nước ngoài. Hiện nay, khoảng 20% nông sản Việt Nam được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Cũng theo thống kê trên, cả nước có 964 đặc sản nông nghiệp gắn với 733 địa danh nhưng chỉ có 23 sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý (2 của nước ngoài và 21 trong nước).

nong-san-chua-dc-quan-tam-bao-ho-quyen-shtt-dung-muc

Tiến sĩ Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, cho biết trong một cuộc điều tra mới đây chỉ có 36/173 doanh nghiệp ngành nông nghiệp có đăng ký nhãn hiệu trong nước, 5 doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu ở nước ngoài. 9/11 tổng công ty thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho 107 hàng hóa, trong đó chỉ có 4 sản phẩm đăng ký nhãn hiệu ở nước ngoài. 15/58 hội viên Hiệp hội Trái cây Việt Nam đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trong nước.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Duy Lượng cho biết, Việt Nam luôn dẫn đầu về xuất khẩu cà phê, hồ tiêu, hạt điều, nhiều loại trái cây như nhãn, bưởi, thanh long… được ưa chuộng trên thế giới nhưng vẫn chưa thật sư quan tâm đứng mức việc bảo hộ nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý và chưa xây dựng được thương hiệu riên. Vì vậy, hiện 90% nông sản xuất khẩu dạng thô, sau đó được các doanh nghiệp nước ngoài chế biến và mang nhãn hiệu của họ.

Trên thị trường nội địa, hơn 80% nông sản được tiêu thụ mà không đăng ký nhãn hiệu. Do đó, vấn đề kiểm định chất lượng và chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề nóng. Dẫn đến việc xây dựng và quảng bá thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường trong nước lẫn quốc tế gặp nhiều khó khăn, khiến năng lực cạnh tranh yếu, không bán được giá cao, lợi nhuận của người sản xuất và doanh nghiệp thấp.

(Theo VGP News)

Comments are closed

ban quyen dang ky ban quyen ban quyen thuong hieu bản quyền đăng ký bản quyền bản quyền thương hiệu copyright