|

Nokia kiện RIM xâm phạm bản quyền

Cuộc tranh chấp giữa hai ông lớn Nokia (Phần Lan) và Research In Motion (RIM, Canada, nổi tiếng với dòng điện thoại BlackBerry) bắt nguồn từ một thỏa thuận được ký kết từ năm 2003, khi đó RIM đã xin cấp phép của Nokia về bản quyền sử dụng công nghệ wifi. Tuy nhiên, sau đó RIM bị công ty trách nhiệm hữu hạn MobileMedia Ideas (Mỹ) kiện do vi phạm bản quyền công nghệ của họ, vì họ được Nokia, Sony và MPEG LA thành lập nhằm quản lí những sản phẩm mang tính chất “sở hữu trí tuệ” của Nokia và Sony.

nokia-kien-rim-1

 

Nokia từng yêu cầu Tòa án Liên bang California thi hành phán quyết ngăn RIM bán các sản phẩm có tích hợp công nghệ WLAN của Nokia cho tới khi cả hai đạt được một thỏa thuận về lợi nhuận dành cho bên sở hữu bản quyền công nghệ trên. Đại diện của Nokia trình bày: “Nokia không cấp phép cho RIM sản xuất hay phân phối sản phẩm có khả năng sử dụng chuẩn WLAN và nếu có, họ phải trả phí bản quyền đối với các sản phẩm được chế tạo và phân phối ra thị trường”.

Đến tháng 12/2012, Nokia vẫn tiếp tục giữ vững lập trường của mình khi cả hai bên ra tòa tại Tòa án Liên bang Hoa Kì ở thành phố San Jose, California: “RIM và công ty con có trụ sở Mỹ – RIM Corporation đã vi phạm phán quyết của tòa hồi tháng 9 và phá vỡ thỏa thuận ưu tiên khi tiếp tục sản xuất trái phép và cho xuất xưởng các sản phẩm tích hợp WLAN ở phía Bắc California và các thành phố khác của Mỹ”.

nokia-kien-rim-2

 

Về phần mình, RIM đã biện hộ rằng giấy phép sản xuất các thiết bị có tích hợp công nghệ WLAN của Nokia đã có sẵn trong một hợp đồng được thỏa thuận năm 2003 và Nokia chưa từng đòi hỏi về giấy phép cho tới khi công nghệ này được chuyển giao cho phía MobileMedia Ideas.

Tuy nhiên, theo chủ tọa phiên tòa bản quyền trên không nằm trong thỏa thuận năm 2003 vì: “Tòa cho rằng Nokia có ý định cấp phép cho RIM sử dụng công nghệ WLAN, nhưng RIM lại không đưa ra được bằng chứng xác đáng về việc hai bên đã từng có thỏa thuận cho phép RIM sử dụng công nghệ của Nokia từ thỏa thuận năm 2003”. Tranh chấp giữa Nokia và RIM vẫn tiếp tục được giải quyết trong thời gian tới.

(Theo thongtincongnghe.com)

Comments are closed

ban quyen dang ky ban quyen ban quyen thuong hieu bản quyền đăng ký bản quyền bản quyền thương hiệu copyright