|

Nhiều chuyển biến trong việc doanh nghiệp tôn trọng bản quyền phần mềm

Đánh giá đầy khả quan của đại diện Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc doanh nghiệp ngày càng tuân thủ bản quyền phần mềm trong năm 2012. Theo đó, kết quả thanh kiểm tra tại hơn 100 doanh nghiệp từ đầu năm đến nay đã cho thấy, ý thức tuân thủ của các doanh nghiệp nhìn chung đều rất cao. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, những năm gần đây, Chính phủ cùng các cơ quan liên ngành đã rất quyết liệt trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền phần mềm.

chuyen-bien-ton-trong-ban-quyen

Hiện tại, các doanh nghiệp không chỉ đối mặt sự nghiêm khắc của luật pháp trong nước còn phải đối mặt với sự trừng phạt nặng nề của luật pháp quốc tế. Đặc biệt, trong năm qua TAND Tp. Hồ Chí Minh thụ lý vụ kiện Công ty bán lẻ máy tính Sáng Tạo do có hành vi vi phạm bản quyền phần mềm, cho dù trước đó công ty này đã nhận được thư cảnh báo thường xuyên rằng việc bán ra phần mềm lậu sẽ được xem là hành động vi phạm pháp luật.

Trong một hội thảo với các doanh nghiệp về vấn đề bản quyền phần mềm, do Cục Bản quyền Tác giả Việt Nam (COV), Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) phối hợp tổ chức giữa năm 2012, TS.Vũ Manh Chu, Cục trưởng COV đã nhấn mạnh: “Hành vi sử dụng phần mềm bất hợp pháp của các doanh nghiệp có thể đối mặt với tội hình sự và các hình thức xử phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Tuy vậy, cũng có một số doanh nghiệp lớn lại không chịu hợp tác trong việc thay thế các phần mềm vi phạm bằng các phần mềm chính hãng. Đơn cử như một công ty 100% vốn Đài Loan là Công ty TNHH PRINCEMATE Vietnam (Bình Dương); Thanh tra Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch đã phát hiện rất nhiều các phần mềm vi phạm được cài trong 41 máy tính, bao gồm cả các phần mềm chuyên dụng lẫn các phần mềm văn phòng phổ biến. Không chỉ vi phạm, mà theo thông tin từ Thanh tra Bộ, thì doanh nghiệp này còn rất “chây ỳ” trong việc khắc phục hậu quả. Đến gần cuối năm 2012, doanh nghiệp này vẫn không chịu hợp tác mua phần mềm chính hãng thay thế cho các phần mềm vi phạm.

(Theo TTXVN)

Comments are closed

ban quyen dang ky ban quyen ban quyen thuong hieu bản quyền đăng ký bản quyền bản quyền thương hiệu copyright