|

Nhãn hiệu Interbrand thắng kiện tại Việt Nam

Interbrand Group được thành lập năm 1974 tại Anh, là một tập đoàn nổi tiếng trên toàn cầu trong lĩnh vực tư vấn, quản trị thương hiệu. Ấn phẩm nổi tiếng nhất của INTERBRAND là bảng xếp hạng, định giá 100 thương hiệu giá trị nhất trên toàn cầu xuất bản hàng năm phối hợp cùng với tạp chí Business Week (The best Global Brand’s).

Tại Việt Nam, INTERBRAND cũng hiện diện và được biết đến từ lâu trong các dịch vụ tư vấn xây dựng, quản trị thương hiệu cho các khách hàng như Asia Pacific Breweries, Heineken, Tiger.  Ngày 6/5/2010, Interbrand Group đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 146017.

ban-quyen-nhan-hieu-thuong-hieu-copyright-trade-mark

Từ năm 2010, Interbrand Group phát hiện Công ty Cổ phần thương hiệu Quốc tế (Interbrand JSC) có địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh đã sử dụng dấu hiệu “INTERBRAND” như là nhãn hiệu trong hoạt động kinh doanh, phương tiện quảng cáo bao gồm cả trên mạng Internet; sử dụng tên viết tắt “INTERBRAND JSC”, sử dụng tên miền www.interbrand.com; www.interbrandvn.com gây nhầm lẫn và vi phạm nhãn hiệu nổi tiếng “INTERBRAND”. Sau đó, Interbrand đã khởi kiện công ty trên lên Tòa án nhân dân (TAND) Tp. Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, bị đơn cho rằng, việc cung cấp một dịch vụ chỉ cho một đơn vị nào đó tại Việt Nam không thể làm cho nhãn hiệu kinh doanh đó trở thành quen thuộc với công chúng Việt Nam. Để xác định các doanh nghiệp có vi phạm hay không, phải xác định nhãn hiệu “INTERBAND” có phải nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam hay không.

TAND Tp. Hồ Chí Minh đã ký công văn gửi Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) xác minh nhãn hiệu “Interbrand” có phải là nhãn hiệu nổi tiếng không. Ngày 31/8/2011, Cục trưởng Cục SHTT đã có công văn số 5467/SHTT-TTKN trả lời xác nhận rằng nhãn hiệu “INTERBAND” được coi là nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam từ năm 2006. Uy tín rộng rãi của “INTERBAND” đã được biết đến tại Việt Nam thông qua các cơ quan thông tấn báo chí. Nhiều cơ quan, tổ chức về thương mại và sở hữu trí tuệ của Việt Nam cũng thường xuyên sử dụng thông tin do “ Interbrand” công bố.

Cuối năm 2012, Hội đồng xét xử vụ án của TAND Tp. Hồ Chí Minh nhận định Interbrand Group đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu INTERBAND, đây là nhãn hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực định giá và tư vấn xây dựng thương hiệu. Công ty Cổ phần Thương mại Quốc tế có nhiều ngành nghề cùng lĩnh vực với nguyên đơn, trong đó có hoạt động quảng bá, định giá và xây dựng thương hiệu. Việc bị đơn sử dụng tên viết tắt là Interbrand JSC sẽ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về chủ thể kinh doanh, hoạt động kinh doanh, vi phạm nhãn hiệu đã đăng ký của Interbrand Group. Tòa buộc Công ty CP thương hiệu quốc tế Interbrand JSC chấm dứt sử dụng tến viết tắt có chứa nhãn hiệu INTERBAND. Theo tòa, phán quyết trên nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Interbrand Group và ngăn chặn hành vi xâm phạm trong tương lai.

(Theo Pháp luật)

Comments are closed

ban quyen dang ky ban quyen ban quyen thuong hieu bản quyền đăng ký bản quyền bản quyền thương hiệu copyright