|

Nhãn hiệu bưởi Tân Triều xảy ra tranh chấp

Bưởi Tân Triều vốn là đặc sản có chất lượng cao và hương vị độc đáo trồng tại huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) các sản phẩm từ bưởi Tân Triều hiện có mặt khắp cả nước, và được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

nhan-hieu-buoi-tan-trieu

 

Năm 2009, Sở Khoa học và Công nghệ (Sở KHCN) Đồng Nai đã triển khai dự án “Xác lập quyền chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm bưởi Tân Triều huyện Vĩnh Cửu”. Theo đó, sau khi hoàn thành, bưởi Tân Triều sẽ được xem là thành quả chung của hàng trăm nông dân trồng bưởi vùng Tân Triều. Tuy nhiên, khi hồ sơ đến Cục Sở hữu trí tuệ (Cục SHTT) thì năm 2011, Cục SHTT thông báo nhãn hiệu “Tân Triều” đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền số 97289, ngày 11.12.2006 cho Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Quê Hương Tân Triều (TP.Biên Hòa – Đồng Nai), nên không thể xác lập quyền chỉ dẫn địa lý.

Ông Nguyễn Thanh Sang – Giám đốc DNTN Quê Hương Tân Triều, cho biết  cuối năm 2003, ông đã thành lập website về bưởi (www.buoibienhoa.vn), lập DNTN Quê Hương Tân Triều với mục đích phát triển đặc sản quê hương. Sau đó, ông Sang còn chế biến làm ra hàng loạt sản phẩm từ bưởi như nem, rượu… rồi đem đi triển lãm, dự festival nhiều nơi nhằm quảng bá thương hiệu. Với sự gầy dựng miệt mài đó, bưởi Tân Triều đã có mặt ở khắp các siêu thị lớn như: Maximark, Co.opMart, Big C. Bản thân ông Sang và DNTN cũng được các phương tiện thông tin đại chúng ghi nhận và ca ngợi là người đầu tiên đưa bưởi Tân Triều xuất khẩu đi khắp các nước như Đức, Hà Lan…

Trước vấn đề này, Sở KHCN Đồng Nai cho rằng địa danh “Tân Triều – Biên Hòa” gắn với sản phẩm bưởi từ lâu là tài sản chung của tỉnh Đồng Nai, là thành quả của hàng trăm nông dân gắn bó với “nghiệp” bưởi ở huyện Vĩnh Cửu. Năm 2004, được sự chấp thuận của UBND tỉnh, Sở KHCN đã hỗ trợ Hội Làm vườn huyện Vĩnh Cửu đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm bưởi trong đó có địa danh Tân Triều, Biên Hòa. Do đó UBND tỉnh Đồng Nai đã không cấp phép sử dụng tên địa danh Tân Triều, Biên Hòa như nhãn hiệu hàng hóa hay yếu tố cấu thành nhãn hiệu cho bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào.

Đầu năm 2012, Cục SHTT đã rà soát lại toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc cấp 2 văn bằng bảo hộ nhãn hiệu “Tân Triều” theo giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 97289 và 117217 cho DNTN Quê Hương Tân Triều. Cục SHTT cho rằng, theo quy định tại Luật SHTT và các văn bản liên quan thì khi nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “Tân Triều”, doanh nghiệp phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ các tài liệu thông tin liên quan đến nhãn hiệu; nhưng doanh nghiệp đã không cung cấp 2 thông tin quan trọng gồm: “Tân Triều” là tên địa danh liên quan đến vùng sản xuất bưởi có tiếng tại Đồng Nai và doanh nghiệp đã không được UBND tỉnh Đồng Nai cho phép đăng ký sử dụng nhãn hiệu này. Thế nên, Cục SHTT đã không có thông tin và văn bằng bảo hộ mà Cục cấp do hành vi thiếu trung thực của DNTN Quê Hương Tân Triều.

Cục SHTT cho biết, Sở KHCN Đồng Nai cũng đã có văn bản chứng minh việc DNTN Quê hương Tân Triều không trung thực và đó sẽ là lý do chính đáng để Sở lấy làm căn cứ và Cục sẽ xem xét đề nghị hủy bỏ 2 văn bằng bảo hộ đã cấp cho doanh nghiệp để trả lại quyền sở hữu “Tân Triều” cho Nhà nước. Hiện Sở KHCN Đồng Nai đã nộp đơn đăng ký xác lập quyền chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm bưởi “Tân Triều” và Cục SHTT đã ban hành quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

(Theo laodong.com.vn)

Comments are closed

ban quyen dang ky ban quyen ban quyen thuong hieu bản quyền đăng ký bản quyền bản quyền thương hiệu copyright