|

Ford kiện Ferrari về tên gọi F150

Ford ngày 9/2 đã đệ đơn kiện nhà sản xuất xe thể thao Ý Ferrari và bộ phận bán hàng của hãng tại Mỹ về việc sử dụng tên xe F-150.

Đơn kiện được Ford gửi lên toà án liên bang ở Detroit (Mỹ), do Ferrari đặt tên cho mẫu xe đua Công thức 1 (F1) mới của hãng là “F150”. Nhà sản xuất xe thể thao Ý đã tạo một trang web riêng cho mẫu xe này, tại địa chỉ www.ferrarif150.com.

Ford khẳng định rằng tên mẫu xe F1 mới của Ferrari không có dấu gạch ngang như dòng F-150 của hãng, nhưng khi đọc lên thì giống nhau.

Ford muốn toà án cấm Ferrari sử dụng tên gọi này tại Mỹ, bao gồm việc nhập khẩu, sản xuất và bán bất kỳ chiếc F150 nào tại đây. Ngoài ra, Ford còn muốn Ferrari từ bỏ toàn bộ lợi nhuận tại Mỹ có được qua việc sử dụng tên gọi F150.

Theo Luật ACPA của Mỹ, Ford kiện Ferrari bồi thường 100.000 USD thiệt hại do đăng ký tên miền F150. Luật ACPA ra đời nhằm ngăn chặn việc lập các tên miền có thể gây nhầm lẫn cho người dùng về sản phẩm đã có mặt trên thị trường.

Trong đơn kiện, Ford cho rằng Ferrari dùng tên gọi F150 nhằm khai thác thành công và lợi nhuận từ thương hiệu F-150 mà Ford đã phát triển suốt nhiều năm qua.

Luật sư Marc Lorelli, người đệ đơn kiện cho Ford, hiện chưa có bình luận gì về sự việc, Ford cũng chưa lên tiếng chính thức.

Ford cho biết hãng đã dùng tên gọi F-150 cho dòng xe bán tải của mình từ năm 1975. Theo khẳng định trong đơn kiện, tên gọi này đã được đăng ký bản quyền từ năm 1995.

Trong khi đó, hôm 25/1, khi công bố tên gọi F150 của mẫu xe F1 mới, Ferrari cho biết đó là để kỷ niệm 150 năm thống nhất nước Ý (1861-2011).

Nhật Minh

( Theo Automotive News)

Comments are closed

ban quyen dang ky ban quyen ban quyen thuong hieu bản quyền đăng ký bản quyền bản quyền thương hiệu copyright