|

Chỉ dẫn địa lý ‘Hồng không hạt Bảo Lâm’

Cuối năm 2012, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hồng không hạt Bảo Lâm (Lạng Sơn). Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Hồng không hạt Bảo Lâm là tên gọi một giống hồng không hạt gắn liền với 3 xã Bảo Lâm, Thanh Lòa và Thạch Đạn thuộc huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Cách gọi hồng không hạt nói tới đặc điểm loại quả này là không có hạt do nhân của hạt bị thoái hóa, trong như thạch.

hong-khong-hat-bao-lam

Cây hồng không hạt Bảo Lâm là giống cây trồng bản địa, lịch sử của những cây hồng không hạt đã có trên 100 năm. Danh tiếng của hồng không hạt Bảo Lâm được lưu truyền cho đến ngày nay gắn với những tính chất đặc thù và hương vị thơm ngon của loại quả này. Điểm đặc trưng của hồng không hạt Bảo Lâm là: quả thuôn dài, có từ 4- 6 rãnh dọc kéo dài từ cuống đến giữa quả. Quả không có hạt, tai quả nhỏ, có 4 tai. Vỏ quả dày, nhẵn nhưng kém bóng, có màu vàng đỏ hoặc màu đất có ánh xanh lục. Thịt quả màu đỏ vàng da cam đến vàng đậm, mịn và có rất ít đốm đen, có hạt cát đường. Hồng không hạt Bảo Lâm khi ăn có vị giòn, thơm, ngọt đậm, mặt cắt ngang của quả có hình hoa thị 8-12 cánh đều nhau, màu hơi đỏ tương phản với màu thịt quả. Trọng lượng quả từ 15 – 16  quả/kg.

Một trong những yếu tố có tính chất quyết định đến chất lượng của quả hồng không hạt Bảo Lâm đó là tính chất của đất ở khu vực địa lý với hai loại đất chính là đất đỏ vàng trên đá sét và đất vàng đỏ trên macma axit. Ngoài ra, các bí quyết có từ hàng trăm năm của người dân địa phương trong việc canh tác cây hồng kết hợp với quy trình kỹ thuật đã góp phần giúp cho chất lượng cũng như năng suất của quả hồng không hạt Bảo Lâm tạo được danh tiếng trên thị trường.

(Theo www.langson.gov.vn)

Comments are closed

ban quyen dang ky ban quyen ban quyen thuong hieu bản quyền đăng ký bản quyền bản quyền thương hiệu copyright