|

Bộ phim Queen Seon Deok bị kiện vi phạm bản quyền

Bộ phim bom tấn cổ trang “Queen Seon Deok” của Đài MBC (Hàn Quốc) bị rộ lên những thông tin sao chép kịch bản từ vở nhạc kịch Queen of Rose of Sharon, Seon Duk sau 3 năm phát sóng.

“Queen Seon Duk” là một bộ phim rất thành công, đã đạt được rating 43,6%, do đó lọt vào top 10 phim đáng xem nhất năm 2009 (từng chiếu ở Việt Nam vào năm 2010), thu về gần 50 triệu USD.

queen-sun-duk

Nhà sản xuất vở nhạc kịch Queen of Rose of Sharon, Seon Duk đã kiện MBC đã kiện MBC về việc vi phạm nghiêm trọng bản quyền tác phẩm của họ.

Tòa án tại Hàn Quốc giải quyết vụ án cho biết: “Chúng tôi thấy rằng nguyên đơn đúng là người đầu tiên đã phát triển câu chuyện của vở nhạc kịch, các cuốn sách và triển lãm liên quan đến câu chuyện về Nữ hoàng Seon Duk. Khi MBC liên lạc với nguyên đơn với mục đích nghiên cứu về nhân vật, có vẻ như họ đã sử dụng rất nhiều chi tiết quan trọng từ kịch bản của vở nhạc kịch… Các kịch bản không giống hệt nhau, nhưng nhiều điểm tương đồng được tìm thấy từ cốt truyện, tuyến nhân vật, và các sự kiện chính”

Sau đó, tòa án đã phán quyết MBC phải bồi thường về việc sao chép trái phép bản quyền kịch bản, tổng số tiền khoảng 186.000 USD (gần 4 tỷ đồng). Ngoài ra, các ấn phẩm của Queen Seon Deok dưới mọi hình thức đều bị cấm xuất bản.

(Theo Giáo dục và Thời đại)

Comments are closed

ban quyen dang ky ban quyen ban quyen thuong hieu bản quyền đăng ký bản quyền bản quyền thương hiệu copyright