|

“Bêu” nhau ở nước ngoài

Chưa biết ai đúng ai sai nhưng hậu quả là nhiều đối tác nước ngoài tỏ ra ngần ngại khi làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp không tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật liên quan nên có thể vướng vào những rắc rối pháp lý tại nước ngoài đối với chính hàng hóa mà mình đã đăng ký bản quyền.

Kiện nhau ngay tại hội chợ quốc tế

Mới đây, Công ty Thế Giới Sơn Mài (Lacquerworld, Hà Nội) cùng một số doanh nghiệp trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ đã gửi đơn đến Cục Bản quyền tác giả và Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ để kêu cứu. Các doanh nghiệp này cho rằng Công ty L., một doanh nghiệp kinh doanh cùng lĩnh vực, đã cạnh tranh không lành mạnh bằng cách gửi thư đến khách hàng “bêu xấu” mình tại các hội chợ quốc tế.

Theo bà Dương Thị Thanh Thủy, Giám đốc LacquerWorld, trong hội chợ Ambiente tại Frankfurt (Đức) tháng 2 vừa qua, Công ty L. gửi văn bản đến 2 doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ của Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp này tiêu hủy hàng thủ công mỹ nghệ và dọa sẽ phải nộp phạt một khoản tiền khoảng 5.000 euro. Ngoài ra, các doanh nghiệp phải cam kết không tiếp tục kinh doanh những sản phẩm vi phạm bản quyền của Công ty L. Bằng giấy chứng nhận bản quyền được Cục Bản quyền cấp cho trên 50 sản phẩm, Luật sư đại diện của Công ty L. đã đề nghị Cục Hải quan Đức thu hồi sản phẩm vi phạm của LacquerWorld nói trên.

Một doanh nghiệp buộc phải ký vào biên bản và bị hải quan Đức tạm giữ toàn bộ hàng hóa. Một doanh nghiệp kiên quyết không ký biên bản vì cho rằng mình không xâm phạm bản quyền.

Ông Vũ Hoài Nam, đại diện Công ty HL đã ký cam kết, khẳng định một số mẫu sản phẩm trong 50 mẫu Công ty L. đăng ký bản quyền là copy mẫu mã lâu đời của làng nghề gốm sứ. Một số khác cũng sao chép từ sản phẩm đã được cấp bằng sáng chế và chứng nhận bản quyền của các tác giả nổi tiếng nước ngoài như Mỹ, Anh…

“Việc cấp giấy chứng nhận bản quyền cho L. là không có cơ sở. Nếu không hủy giấy chứng nhận đã cấp cho L. thì họ có thể tiếp tục kiện chúng tôi tại các hội chợ quốc tế thì chúng tôi chỉ có phá sản” – ông Nam bức xúc.

Theo ông Nam, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ những nguồn nguyên liệu thô sơ như tre, nứa, sứ, vỏ trai, gốm, vỏ trứng, sơn mài… có từ lâu đời trong làng nghề nên nó không thể là mẫu độc quyền của ai. Công ty L. nhanh chân đi đăng ký để chơi xấu các doanh nghiệp khác tại hội chợ là không có cơ sở và cạnh tranh không lành mạnh.

Trong khi đó, Công ty L. cho rằng các mẫu sản phẩm do mình thuê đội ngũ nhân viên thiết kế riêng. Hơn nữa mình đã được Cục Bản quyền cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả. Do đó, các doanh nghiệp sử dụng mẫu này kinh doanh là xâm phạm bản quyền.

Bộ Công thương phải hòa giải

Sự kiện này đã gây xôn xao tại hội chợ Frankfurt vì lần đầu tiên các doanh nghiệp của cùng một quốc gia kiện nhau ầm ĩ ngay tại hội chợ. Sự việc đã khiến cho đại diện Thương vụ Việt Nam tại Đức phải lên tiếng vì hình ảnh của các doanh nghiệp Việt Nam trở nên rất xấu. Nhiều đối tác nước ngoài tham gia hội chợ rất ngần ngại khi làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, ông Nguyễn Minh Dũng, Tham tán thương mại-Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Đức, cùng một số chuyên viên tư vấn pháp lý đã hỗ trợ can thiệp, hòa giải để củng cố hình ảnh của doanh nghiệp Việt Nam tại hội chợ.

Tuy nhiên, việc củng cố hình ảnh tại hội chợ là rất khó, vì hải quan Đức đã thu hồi toàn bộ sản phẩm của các doanh nghiệp tại hội chợ dựa vào giấy chứng nhận bản quyền của Công ty L.

Ông Nguyễn Trọng Luật, chuyên viên pháp lý (Thương vụ Việt Nam tại Đức), đã đề nghị các doanh nghiệp hòa giải trên tinh thần thiện chí, tránh làm xấu hình ảnh các doanh nghiệp trong nước tại nước ngoài và bảo vệ ngành thủ công mỹ nghệ của Việt Nam.

Đầu tháng 5, Cục Bản quyền tác giả gửi công văn yêu cầu Công ty L. giải trình rõ sự việc các doanh nghiệp đã nêu ra đối với các mẫu đăng ký tại Cục.

“Cục sẽ xem xét lại các giấy chứng nhận đã cấp cho L. dựa trên các chứng cứ do các bên cung cấp và sẽ có ý kiến trong thời gian sớm nhất” – một vị đại diện của Cục Bản quyền cho biết.


Mẫu mã truyền thống thuộc “sở hữu toàn dân”

Mẫu mã sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại làng nghề truyền thống thuộc “sở hữu toàn dân”, bất cứ ai “hậu thế” đều có quyền sử dụng và sáng tạo. Doanh nghiệp cũng có thể học hỏi các mẫu từ nước ngoài. Tuy nhiên, một tác phẩm mỹ thuật ứng dụng sử dụng 50% mẫu mã của làng nghề, lấy thêm 40% của nước ngoài và tự sáng tạo thêm 10% thì doanh nghiệp chỉ được bảo hộ quyền tác giả đối với 10% đó và không thể cấm người khác sử dụng 90% đã sẵn có. Nhưng một tác phẩm giống 100% với sản phẩm của doanh nghiệp A thì sẽ bị coi là sao chép, xâm phạm bản quyền.

Luật sư PHẠM VŨ KHÁNH TOÀN, Trưởng Văn phòng luật sư Phạm và Liên danh


THANH HẢI

( Theo phapluattp.vn)

Comments are closed

ban quyen dang ky ban quyen ban quyen thuong hieu bản quyền đăng ký bản quyền bản quyền thương hiệu copyright