Tranh chấp tên thương hiệu Vincom và Vincon

Ngày 23/11/2010, Công ty cổ phần Vincom đã công bố việc khởi kiện Công ty cổ phần Đầu tư Tài Chính Bất động sản Vincon lên TAND TP Hà Nội; đồng thời gửi đơn yêu cầu xử lý vi phạm lên Thanh tra Bộ KHCN vì cho rằng Vincon đã vi phạm nghiêm trọng đến quyền sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu và tên thương mại của mình.

Vincom có giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh  ngày 3/5/2002 và đã đăng kí bảo hộ nhãn hiệu đối với tên Vincom từ ngày 26/1/2005 tại Cục Sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu Vincom đang được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam và 20 nước EU, Singapare, Nga, Trung Quốc….

Trong khi đó, VINCON được thành lập sau 5 năm (vào ngày 5/6/2007, tên ban đầu là Công ty CP Đầu tư tài chính BDL; đến tháng 9/2007 đổi tên thành Công ty cổ phần Đầu tư tài chính và Bất động sản Vincon), có cùng loại hình doanh nghiệp là công ty cổ phần và cũng có trụ sở chính trên địa bàn Hà Nội, nhưng lại đặt tên thương mại/doanh nghiệp là VINCON tương tự gây nhầm lẫn với VINCOM, và hoạt động trong cùng lĩnh vực kinh doanh giống nhau, đặc biệt là kinh doanh “bất động sản” và hoạt động “đầu tư tài chính”. Hơn nữa, nhãn hiệu Vincon mới chỉ được nộp một đơn duy nhất tại Cục sở hữu trí tuệ vào ngày 10/2/2010 và cũng đã bị VINCOM nộp đơn phản đối vào tháng 8/2010.

Ngày 9/12/2010 Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ đã ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần Đầu tư Tài Chính Bất động sản Vincon 14 triệu đồng , đồng thời phải loại bỏ tên Vincon trên biển hiệu giấy tờ giao dịch, phương tiện kinh doanh, phương tiện quảng cáo và trên tên công ty, tên chi nhánh của công ty tại Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế.

Ngày 23/6/2011 Công ty cổ phần Đầu tư Tài Chính Bất động sản Vincon đã chính thức đổi tên doanh nghiệp thành: Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland (Vicoland Group).

Vụ kiện này cũng có thể xem là một tín hiệu cho Luật Sở hữu trí tuệ phải được tôn trọng thật sự. Việc tôn trọng tài sản trí tuệ là một trong các điều kiện không thể thiếu để phát triển kinh tế, tạo động lực, tiền lệ tốt để các doanh nghiệp làm ăn chân chính có ý thức hơn trong đấu tranh bảo vệ thương hiệu của mình, cũng như đấu tranh với những hành vi không lành mạnh trong xây dựng và phát triển thương hiệu, cùng nhau tạo ra một môi trường phát triển bền vững, minh bạch và công bằng cho cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam; mặt khác, khi các doanh nghiệp thật sự tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ là sẽ là một dấu hiệu tích cực, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ an tâm hơn khi đầu tư công nghệ thật sự ở Việt Nam.

(Theo vneconomy.vn – vnexpress.net )

ban quyen dang ky ban quyen ban quyen thuong hieu bản quyền đăng ký bản quyền bản quyền thương hiệu copyright